Tổng hợp 7 cách chế biến mực 1 nắng thành món ăn độc đáo, trọn vị ngon “khó cưỡng”

Mực 1 nắng luôn là một nguyên liệu đặc biệt, tạo nên nhiều món ăn tuyệt vời với giá trị dinh dưỡng cao và hương vị hấp dẫn. Để làm mới bữa cơm gia đình, hãy tham khảo những cách chế biến món mực 1 nắng đơn giản và hấp dẫn dưới đây.

Mực 1 nắng – đặc sản miền biển ai cũng phải nghiền

Mực 1 nắng là một loại mực khô đặc biệt, được phơi nắng nhưng vẫn giữ được độ tươi, thơm và mềm của mực tươi. Đây là một món ăn nhanh chóng và phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng, chiên, xào, và nhiều hơn nữa. Mực 1 nắng mang đến hương vị biển cả vào từng thớ mực, được gọi là món quà của đại dương.

Các món ngon cực hao mồi từ mực 1 nắng

Mực 1 nắng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Dưới đây là 7 món ăn khó cưỡng từ mực 1 nắng mà bạn nên thử trong dịp cuối tuần.

Mực 1 nắng nướng muối ớt

Món ngon đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là mực 1 nắng nướng muối ớt. Món ăn này cực kỳ phổ biến, vừa đảm bảo vị thanh ngọt của mực, cay mặn của muối ớt, mềm dai và nóng hổi. Cách làm mực 1 nắng nướng muối ớt khá đơn giản và bạn có thể làm ngay tại nhà.

Nguyên liệu

  • Mực 1 nắng: 2 con
  • Gia vị: Ớt bột, muối hạt, tiêu, dầu ăn

Cách chế biến

  1. Rã đông và rửa sạch mực 1 nắng. Xẻ xéo thân mực để tạo hình vảy rồng.
  2. Ướp mực với ớt bột, muối hạt, tiêu, dầu ăn trong 10 phút.
  3. Nướng mực trên lửa than khoảng 5-7 phút cho đến khi chín vàng.

Chú ý: Lật mực thường xuyên khi nướng để mực chín đều và không bị cháy.

Mực 1 nắng nướng chao

Mực 1 nắng nướng chao là một món ăn độc đáo và lạ miệng. Chao là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và mực 1 nắng kết hợp với chao tạo nên một món ăn thơm ngon. Dưới đây là cách chế biến mực 1 nắng nướng chao:

Nguyên liệu

  • Mực 1 nắng: 1 con
  • Chao đỏ, chao trắng: 1 hộp
  • Chanh: ½ quả
  • Gia vị: Tương ớt, nước mắm, tỏi, dầu, rượu trắng

Cách chế biến

  1. Rã đông và làm sạch mực 1 nắng.
  2. Ướp mực với chao đỏ, chao trắng, nước mắm, tương ớt, tỏi băm trong 15 phút.
  3. Nướng mực và chao trên bếp hoặc nướng điện.
  4. Làm nước chấm từ nước cốt chanh, sa tế, ớt và đường.

Mực 1 nắng hấp với gừng, hành

Ngoài việc nướng mực, bạn cũng có thể hấp mực với gừng và hành tươi. Đây là một món ăn ngon và đơn giản để thưởng thức.

Nguyên liệu

  • Mực 1 nắng: 500 g
  • Rượu trắng: 60 ml
  • Gừng (100 g), hành lá (20 g), ớt (2 quả), chanh (1 quả), tỏi (2 tép)
  • Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm

Cách chế biến

  1. Rã đông và làm sạch mực 1 nắng. Xẻ xéo thân mực.
  2. Ướp mực với rượu trắng, gừng, hành lá, ớt, chanh, tỏi, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm trong 15 phút.
  3. Hấp mực và gia vị trong khoảng 10 phút.
  4. Làm nước chấm từ nước cốt chanh, sa tế, ớt, đường.

Mực 1 nắng hấp bia

Mực 1 nắng hấp bia là một món ăn hấp dẫn và dễ làm. Với vị ngọt tự nhiên của mực và hương vị cay của nước chấm, đây sẽ là điểm sáng trên bàn nhậu.

Nguyên liệu

  • Mực 1 nắng: 1 con
  • Bia: 1 lon
  • Sả (2 nhánh), ớt hiểm (2 quả)
  • Lá chanh, gừng tươi, dứa, khế chua, rau quế, ngo gai, giá đỗ làm rau sống ăn kèm

Cách chế biến

  1. Rã đông và làm sạch mực 1 nắng.
  2. Hấp mực bằng bia khoảng 5 phút.
  3. Làm nước chấm từ nước cốt chanh, sa tế, ớt, đường.
  4. Trang trí rau sống và hấp mực trên đĩa.

Mực 1 nắng xào chua ngọt

Mực 1 nắng xào chua ngọt là một món ăn đậm vị và hấp dẫn. Mực mềm dai kết hợp với mùi chua thanh của gia vị tạo nên một món ăn thú vị.

Nguyên liệu

  • Mực 1 nắng: 1 con
  • Hành lá, hành khô, tương cà
  • Gia vị: Nước mắm, giấm, đường, hạt tiêu, bột nêm, bột canh, dầu ăn

Cách chế biến

  1. Làm sạch mực 1 nắng và ướp với hành lá, hành khô, tương cà, nước mắm, giấm, đường, hạt tiêu, bột nêm trong khoảng 10-15 phút.
  2. Chiên mực trong dầu nóng và cắt thành từng miếng nhỏ.
  3. Xào mực và gia vị trong chảo đến khi nước sốt đặc sệt.

Mực 1 nắng xào miến

Mực 1 nắng kết hợp với miến tạo nên một món ăn thơm ngon và không tăng cân.

Nguyên liệu

  • Mực 1 nắng: 1 con
  • Miến khô: 200 g
  • Cà rốt, hành tây, hành khô: 1 củ
  • Mộc nhĩ, nấm hương: mỗi loại 200 g
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn và tiêu

Cách chế biến

  1. Làm sạch mực 1 nắng và ướp với nước mắm, hạt nêm trong 10-15 phút. Thái mực thành miếng vừa ăn.
  2. Ngâm miến khô và sau đó trụng miến trong nước sôi.
  3. Xào mực, miến và các nguyên liệu khác trong một chảo nóng.
  4. Bày trí rau thơm lên đĩa.

Mực 1 nắng chiên nước mắm

Mực 1 nắng chiên nước mắm là một món hải sản quen thuộc nhưng vẫn hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • Mực 1 nắng: 1 con
  • Hành tây, ớt sừng: ¼ củ và ¼ quả
  • Hành lá, tỏi: 1 nhánh và 2 tép
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn

Cách chế biến

  1. Làm sạch và ướp mực 1 nắng với nước mắm, hạt nêm trong khoảng 5-10 phút.
  2. Chiên giòn mực 1 nắng và vớt ra để ráo dầu.
  3. Phi thơm hành, tỏi, hành lá và ớt trong dầu nóng.
  4. Xào mực và gia vị trong chảo đến khi nước sốt đặc sệt.

Lời kết

Trên đây là một số cách chế biến món ngon từ mực 1 nắng. Quá trình chế biến các món này đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Bạn có thể thưởng thức những món ăn này cùng gia đình và tận hưởng hương vị đặc sản miền biển.