Đặc điểm sinh học của chó

Thumbnail

Chó là một loài động vật có những đặc điểm sinh lý đặc trưng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những hằng số sinh lý và sinh sản của chó.

I. Các hằng số sinh lý của chó

Chó trưởng thành khỏe mạnh có những chỉ số sinh lý không thay đổi như sau:

 • Thân nhiệt: 37,5 – 39,0°C. Trong mùa hè, thân nhiệt có thể tăng lên 0,2°C và trong mùa đông có thể giảm đi 0,2°C. Khi hoạt động, thân nhiệt của chó có thể tăng thêm 0,5°C. Khi ngừng hoạt động, thân nhiệt trở lại bình thường.

 • Nhịp tim:

  • Chó con: 110 – 120 lần/phút
  • Chó lớn (giống nhỏ): 80 – 120 lần/phút
  • Chó lớn (giống to): 70-90 lần/phút
   Trong mùa đông lạnh, nhịp tim của chó có thể giảm đi 5 lần/phút. Trong mùa hè, nhịp tim có thể tăng thêm 5 lần/phút. Khi hoạt động mạnh, nhịp tim có thể tăng thêm 10 – 20 lần/phút. Khi ngừng hoạt động, nhịp tim trở lại bình thường.
 • Nhịp thở (hô hấp):

  • Chó con: 20 – 22 lần/phút
  • Chó trưởng thành: 14 – 18 lần/phút
   Trong mùa đông, nhịp thở có thể giảm đi 5 lần/phút. Trong mùa hè, nhịp thở có thể tăng thêm 10 lần/phút. Khi hoạt động mạnh, nhịp thở có thể tăng thêm 10 – 15 lần/phút.
 • Số lượng hồng cầu: 5 – 8 triệu/mm3 máu

 • Số lượng bạch cầu: 7000 – 10000 nghìn/mm3 máu

 • Hàm lượng huyết sắc tố: 13 – 18g%

 • Tỷ khối hồng cầu: 39-57%

II. Đặc điểm về sinh lý sinh sản của chó

 1. Sinh lý sinh dục chó đực:
  Dịch hoàn sản sinh ra tinh trùng và cần những chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin, đặc biệt là vitamin A và vitamin E. Nhiệt độ của dịch hoàn phải gần với nhiệt độ cơ thể. Nếu nhiệt độ cao, sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh tinh trùng. Dịch hoàn cũng liên quan mật thiết đến tuyến giáp. Chức năng chính của dịch hoàn là sinh tinh trùng và tiết ra hormone testosterone, có tác dụng duy trì sự phát triển của giới tính và đặc tính sinh sản của chó đực. Chó đực trở nên thành thục tình dục ở khoảng 14 – 16 tháng tuổi. Chính vì vậy, chỉ nên sử dụng chó đực cho phối giống sau khi chúng đã trưởng thành. Sử dụng chó đực quá non sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng phối giống của chó.

 2. Sinh lý sinh dục chó cái:
  Chó cái trưởng thành về thể chất và tính dục khoảng 8 – 10 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, buồng trứng của chó cái bắt đầu hoạt động: trứng phát triển, chín và rụng xuống ống dẫn trứng, sau đó trứng di chuyển xuống tử cung. Khi giao phối, trứng gặp tinh trùng trong tử cung và thụ tinh. Thời gian mang thai của chó cái trung bình là 60 ngày (từ 60 – 63 ngày). Hoạt động của buồng trứng và rụng trứng của chó cái có chu kỳ là 180 ngày, tức chỉ xảy ra 2 lần trong một năm. Chu kỳ sinh sản của chó cái diễn ra như sau: sau khi thay lông và cơ thể béo lên, chó cái bắt đầu có hoạt động sinh dục. Chó có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 9 – 16 ngày. Thời kỳ phối giống thích hợp là từ ngày thứ 10 – 13 kể từ ngày chó cái có kinh đầu tiên, tùy thuộc vào trạng thái sinh lý của từng con chó cái. Thông thường, khi đến ngày rụng trứng, chó cái có sự hưng phấn về mặt tình dục cao nhất. Chó cái ăn ít, thích gần chó đực. Khi gần chó đực, chó cái đứng im, cúi đuôi lên và chịu để phối giống. Để đảm bảo kết quả thụ tinh chắc chắn, nên phối giống 2 lần, cách nhau 1 ngày.

Nếu bạn là một người chủ chó, việc hiểu rõ về các đặc điểm sinh học cũng như sinh sản của chó là rất quan trọng để chăm sóc và nuôi dưỡng chúng một cách tốt nhất.