Nếu cây lưỡi hổ ‘không phát triển và lá bị thối’, dạy bạn làm 3 bước, rễ mọc đầy chậu, và lá non mới tiếp tục nhú lên

Thumbnail

Dù là cây con bị chết không phát triển, lá vàng úa, thối rữa thì đều có lý do. Nếu bạn phát hiện ra những vấn đề này, chỉ cần thực hiện 3 bước dưới đây và cây lưỡi hổ sẽ phục hồi, rễ mọc đầy chậu và lá mới sẽ tiếp tục phát triển.

1. Cắt tỉa và làm khô

Nếu cây lưỡi hổ không phát triển và lá bị thối, hãy nhanh chóng xới hết đất, phơi hết phần rễ ở phía dưới. Sau đó, kiểm tra những phần bị thối và cắt sạch. Đảm bảo rằng rễ của những cây con này được cắt bằng dao từ giữa và khử trùng dao sau khi cắt. Bôi carbendazim lên vết thương và để nơi thoáng gió để khô ít nhất ba hoặc năm ngày. Dùng tay cứa vào vết thương, nếu vết thương cứng sau đó, bạn có thể trồng nó.

Mục đích của việc phơi khô là để vết thương mau lành. Nếu bạn trồng trực tiếp vào đất ẩm, vết thương có nguy cơ bị sâu thối. Điều này sẽ làm cây không mọc rễ. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên lau khô trước khi trồng trong chậu. Việc đặt ngoài để vết thương khô sẽ giúp cây mọc chồi mới nhanh chóng.

2. Cây con chậm lớn trong chậu

Cây lưỡi hổ không phát triển và lá bị úa là do chọn chậu hoa không phù hợp. Khuyên bạn nên trồng lưỡi hổ trong chậu thấp. Chọn những chậu hoa cao rất dễ bị thối rễ. Không nên trồng nhiều cây trong một chậu. Tùy vào số lượng cây con mà bạn có, hãy đặt chúng vào chậu và để khoảng cách khoảng năm cm giữa mỗi cây con. Sử dụng chậu lớn nếu cần thiết.

Đất cũng rất quan trọng. Nếu không muốn mua đất, bạn có thể dùng cát sông và mùn lá. Trộn hai thứ này theo tỷ lệ 1:1. Nếu cần, bạn có thể mua đất dinh dưỡng và trộn thêm cát sông để đảm bảo không bị thối rễ và lá. Trồng trực tiếp, chừng nào đất khô thì tưới nước thật đẫm và đem phơi nắng. Chừng nào vết thương lành, cây con có thể lớn thành công sau khi trồng khoảng 1 tuần. Khi cây phục hồi và phát triển, hãy để đất khô một nửa và tưới nước đảm bảo đủ ánh sáng.

3. Nâng cao rễ và chồi

Chỉ cần sửa gốc và đặt cây vào chậu, cây lưỡi hổ sẽ phát triển. Lúc này, chúng ta để cây bước vào giai đoạn phát triển nhanh. Thao tác không đúng kỹ thuật cũng có thể gây thối rễ và chết cây con. Nuôi trồng cây lưỡi hổ thực ra rất đơn giản. Tưới vào chậu khi đất khô quá nửa. Khi không thông gió trong nhà, hãy đợi đất khô rồi mới tưới. Khi tưới, hãy tưới thật đẫm, không nên chỉ tưới một chút nước.

Thường để cây dưới nắng và đảm bảo không thiếu ánh sáng quanh năm. Bón phân chọn loại có hàm lượng đạm cao và bổ sung một lần mỗi tháng. Nếu không có, bạn có thể sử dụng phân bón tổng hợp có nồng độ thấp. Bón một lần mỗi tháng và đảm bảo cây đủ nước và ánh sáng, cây sẽ phát triển nhanh chóng.

Đó là 3 bước dễ nhất để xử lý vấn đề lưỡi hổ không phát triển. Hãy ghi nhớ và áp dụng khi gặp tình huống tương tự.