Quả trâu cổ: Lợi ích và cách sử dụng

Quả trâu cổ có tác dụng gì? Cách dùng và liều dùng quả trâu cổ

Bạn có biết quả trâu cổ có tác dụng gì không? Chắc hẳn nhiều người đang tò mò về loại quả này. Theo y học cổ truyền, quả trâu cổ được sử dụng trong các bài thuốc chữa chứng liệt dương, đau mỏi xương khớp, di mộng tinh và tắc tia sữa,…

Tìm hiểu về cây và quả trâu cổ

Trước khi khám phá tác dụng của quả trâu cổ, hãy tìm hiểu về cây trâu cổ. Cây trâu cổ thân dạng dây leo và mọc bò, những rễ bám và mọc lan rộng. Lá cây trâu cổ không có cuống mà mọc thẳng từ thân, cành và có hình dạng tim nhỏ, giống vảy ốc.

Cây trâu cổ

Ngoài quả trâu cổ, các bộ phận khác của cây này như thân, cành, lá và rễ cũng được sử dụng làm thuốc, có tác dụng tốt đối với một số bệnh lý cụ thể. Loài cây trâu cổ được phát hiện ở Malaysia và Ấn Độ, thường mọc hoang nhưng cũng được sử dụng làm cảnh, trang trí không gian và tạo sân mát trong một số nơi.

Quả trâu cổ thường được thu hoạch vào mùa thu, sau đó nấu chín, cắt nhỏ và phơi khô để làm thuốc. Thân, cành và lá cây có thể thu hoạch quanh năm và được sử dụng tươi hoặc phơi khô để bảo quản lâu dài. Quả trâu cổ chứa 12% chất gôm thủy phân thành fructose, arabinose và glucose.

Tác dụng của quả trâu cổ

Quả trâu cổ được xem là một loại thuốc quý trong y học cổ truyền và hiện đại. Hiệu quả của quả trâu cổ đã được chứng minh trong nhiều lĩnh vực sức khỏe, đặc biệt là với phái mạnh.

Theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, quả trâu cổ có tác dụng trị dương ủy di tinh, liệt dương, đau lưng, viêm tinh hoàn, tắc tia sữa ở phụ nữ sau sinh, tăng tiết sữa mẹ và cải thiện kinh nguyệt không đều. Loại dược liệu này cũng được sử dụng để chữa các chứng đau nhức cơ thể, đau mỏi xương khớp, đau tay, phong thấp, mụn nhọt và ngứa ngáy.

Theo y học hiện đại

Các nghiên cứu y học hiện đại đã chỉ ra một số tác dụng của quả trâu cổ:

  • Giảm đau, chống viêm: Quả trâu cổ chứa chiết xuất methanol, một hoạt chất có khả năng giảm đau, chống viêm và hạn chế vi khuẩn gây bệnh. Sử dụng quả trâu cổ đúng cách có thể giảm đau xương khớp, viêm khớp và các chứng đau khác.

Quả trâu cổ

  • Hạ đường huyết: Quả trâu cổ có thành phần polysaccharide pectic và axit hexenuronic, có tác dụng kiểm soát đường huyết, hỗ trợ sản sinh insulin và ngăn ngừa tăng đường huyết. Vì vậy, quả trâu cổ rất tốt cho người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tiểu đường.

  • Kháng khuẩn: Quả trâu cổ có khả năng kháng lại các chủng vi khuẩn thường gặp như E.Coli, pseudomonas aeruginosa, candida albicans,…

  • Chống oxy hóa: Quả trâu cổ chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, giúp chống lại gốc tự do và các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư.

  • Ức chế tế bào ung thư: Quả trâu cổ có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Mặc dù thí nghiệm chỉ mới thực hiện trên chuột, nhưng hiệu quả khá tốt và có thể được áp dụng trong tương lai.

Cách sử dụng và liều dùng

Quả trâu cổ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Thân, cành, lá, quả trâu cổ có thể được dùng tươi, sắc nước uống, ngâm rượu, nấu thành cao,… Với người trưởng thành, liều dùng quả trâu cổ không nên quá 12g/ngày.

Dưới đây là một số bài thuốc quý từ quả trâu cổ:

  • Bài thuốc chữa đau xương khớp: Dùng 10 – 20g thân cây trâu cổ, 30g cành lá cây trâu cổ hoặc 10 – 20g quả trâu cổ, rửa sạch rồi sắc cô đặc thành dạng cao. Dùng từ 5 – 10g mỗi ngày.

  • Bài thuốc chữa tắc tia sữa: Dùng 15g lá mua, 15g bồ công anh và 40g quả trâu cổ, nấu nước uống mỗi ngày. Nếu chỗ tắc tia sữa sưng đau, có thể lấy bồ công anh giã nát trộn với giấm, đun nóng và đắp lên chỗ sưng.

  • Bài thuốc chữa rối loạn cương dương: Dùng 12g dây sàn sạt và 12g quả trâu cổ, sắc nước uống đều đặn.

Mặc dù quả trâu cổ có tác dụng chữa bệnh, bạn không nên lạm dụng hoặc tự ý sử dụng trái cây này tại nhà. Hãy nhờ đến sự tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ.