Tại sao chó bị rụng lông?

Thumbnail

Chào mừng bạn đến với bài viết hôm nay! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tại sao chó bị rụng lông và cung cấp cho bạn những phương pháp điều trị thích hợp nhất. Hãy cùng khám phá ngay!

Rụng lông do dị ứng

Dị ứng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra rụng lông ở chó. Chó có thể bị dị ứng do tiếp xúc với phấn hoa, nấm mốc, bọ ve hay thậm chí là thức ăn. Triệu chứng điển hình của dị ứng là ngứa ngáy, gãi lấy gãi để và tất nhiên là rụng lông. Đối với những chú chó bị dị ứng do bọ chét, hãy đảm bảo rằng bạn đã áp dụng biện pháp phòng bệnh từ đầu để bảo vệ chó khỏi nguy cơ lây lan toàn thân và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Rụng lông do nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng

Vết ve, bọ chét là những loại ký sinh trùng chủ yếu gây ra rụng lông ở chó. Chó có thể bị nhiễm ve hoặc bọ chét, điều này sẽ làm cho lớp lông xung quanh tai, mắt, bụng, ngực rụng trọc. Ngoài ra, chó cũng có thể bị viêm da, ngứa, da sưng đỏ và thậm chí có thể hình thành các vảy cứng. Hãy chú ý những dấu hiệu này để kịp thời đưa chó đi điều trị.

Rụng lông do bệnh cushing

Bệnh cushing là một căn bệnh mà cơ thể sản xuất quá nhiều hormone cortisol so với mức bình thường. Bệnh này thường gây rụng lông, sạm da, phình bụng, cơ yếu và chó luôn đòi ăn nhiều. Bệnh cushing thường xảy ra ở những chó ở độ tuổi “trung niên” và những chó đã già. Bệnh này cũng có thể xảy ra do sử dụng quá nhiều thuốc corticosteroid.

Rụng lông do di truyền

Một số giống chó có xu hướng rụng lông nhiều hơn so với những giống khác do di truyền. Điều này thường xảy ra do quá trình lai tạo để tạo ra những giống chó với những đặc tính đặc biệt, nhưng cũng kèm theo những đặc tính không mong muốn như rụng lông quá nhiều. Ví dụ như một số giống như Chinese Crested, Mexico không lông (Xolo), American Terrier không lông hay Doberman Pinscher, Dachshund, Chihuahua, Italian Greyhound và Whippet có xu hướng rụng lông nhiều hơn.

Rụng lông tại các vùng chịu áp lực ma sát thường xuyên

Những vùng như khủy chân, hông thường chịu nhiều áp lực và tiếp xúc với các bề mặt cứng. Điều này dẫn đến rụng lông, sẹo và thậm chí là nứt da, chảy máu. Điều này thường xảy ra ở những chó già hoặc những chó lớn.

Như vậy, hiểu rõ các nguyên nhân thường gặp khi chó bị rụng lông sẽ giúp bạn không bị bối rối. Bằng cách tránh xa những nguyên nhân này, bạn có thể giúp chó của mình có một sức khỏe tốt hơn.