Bài Vị Thờ và Những Cách Lập Bài Vị Đúng Nhất

bai vi tho gia tien1

Chuyện thờ cúng ông bà tổ tiên đã trở thành một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Thờ cúng không chỉ thể hiện lòng biết ơn đối với những người đi trước mà còn bày tỏ lòng thành kính đối với gia tiên trong gia đình. Vì vậy, việc trang trí nội thất phòng thờ là một điều không thể thiếu. Trong số những đồ vật quan trọng đó, bài vị thờ đóng vai trò quan trọng.

Bài Vị Thờ Là Gì?

Bài vị thờ là một trong những đồ vật linh thiêng được sử dụng trong lễ cúng tâm linh của người Việt. Chúng có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tinh thần của người dân. Thờ cúng được coi là cách để tôn kính và nhớ đến tổ tiên, và bài vị thờ là biểu tượng cho sự tưởng niệm và lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên.

bài vị thờ
Hình ảnh: Bài vị thờ – Đồ vật thờ cúng tâm linh của người Việt

Ý Nghĩa Của Bài Vị Thờ

Theo tín ngưỡng tại Việt Nam, thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa đặc biệt cho cuộc sống tinh thần của người dân. Người Việt coi gia tiên và thần linh là những vị thần luôn bảo hộ cho gia đình, đem đến sự bình an và may mắn cho mọi người.

Bài vị thờ cũng là nơi linh hồn tổ tiên ở mỗi khi cúng bái hoặc lễ lạt. Từ đó, ta hiểu rằng bài vị thờ là biểu tượng cho sự tưởng niệm và lòng thương nhớ của con cháu đối với tổ tiên. Nó cũng là vật gia truyền nhằm nhắc nhở con cháu nhớ đến công lao của những người đi trước.

Gia đình có thể tham khảo thêm: Dịch vụ tang lễ trọn gói

Cách Lập Bài Vị Thờ

Bài vị thờ là một vật trang nghiêm trong lễ cúng, do đó có những quy tắc riêng.

  • Về chất liệu: Thường thì bài vị được làm từ gỗ như gỗ mít, gỗ tràm, gỗ sồi, và cũng có thể được làm từ giấy hoặc các chất liệu khác.

  • Về kích thước: Để mang lại sự may mắn và tài lộc cho gia đình, người ta thường chọn các kích thước liên quan đến phong thủy. Một số kích thước chuẩn Lỗ Ban bao gồm chiều cao 38cm x chiều rộng 17cm, chiều cao 41cm x chiều rộng 18cm, và chiều cao 61cm x chiều rộng 21cm. Các kích thước này được chọn để phù hợp với phong thủy và có kích thước cân đối.

bài vị thờ gia tiên
Bài vị thờ có kích thước chuẩn Lỗ Ban

  • Về cách viết chữ: Chữ viết trên bài vị có một số quy tắc đặc biệt. Số chữ được viết lên bài vị phải chia hết cho 4 hoặc chia cho 4 dư 3 theo tuần tự 4 chữ: Quỷ – Khốc – Linh – Thính. Đối với nam giới, chữ Linh (dư 3) sẽ được viết, còn với nữ giới, chữ Thính (chia hết) sẽ được viết.

  • Về nội dung: Nội dung trên bài vị thường được viết bằng chữ Hán Nôm theo chiều từ trên xuống dưới, từ phải qua trái. Vị trí hàng chính giữa thường được ghi vai vế của người đã khuất, tiếp đến là ghi tên gồm tên húy, tên tự, tên hiệu, tên thụy (nếu có). Vị trí bên trái ghi ngày tháng năm sinh, và vị trí bên phải ghi ngày tháng năm mất. Cuối cùng, ghi 3 chữ “chi Linh vị” hoặc “Thần chủ” hoặc “Linh vị”.

Ngoài ra, bài vị thờ sẽ được lưu giữ qua 5 đời kể từ đời được ghi tên trên bài vị cho đến đời thứ 6. Sau đó, bài vị sẽ được chuyển đến phòng thờ dòng tộc để thờ chung hoặc có thể đem đi đốt.

Bày Bài Vị Sao Cho Đúng Cách

Để lập bài vị thờ một cách trang nghiêm và tôn kính, cần tuân thủ những nguyên tắc đúng. Dưới đây là những hướng dẫn để bày bài vị chuẩn nhất.

Đối với bài vị thờ, nên đặt trong ngai thờ hoặc trong khám. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt bài vị ở trước cửa nhà để tạo sự thông thoáng và rộng rãi. Nếu bạn sống ở chung cư, bài vị cũng có thể được đặt ở vị trí cao nhất trong nhà, giống như bàn thờ.

bài vị thờ
Bài vị thờ cúng tổ tiên

Ngoài ra, nên xem xét các nguyên tắc phong thủy phù hợp với mệnh để đặt bài vị, giúp mang đến tài lộc và phúc lộc cho gia đình.

Cần lưu ý không đặt bài vị ở những nơi giáp với nhà vệ sinh, nhà bếp hay những nơi đối diện với các mặt phẳng phản chiếu như gương hay hồ cá. Cũng không đặt các vật dụng như tivi, máy tính, đài… dưới chân bài vị và đặc biệt không để bài vị nằm trên trục đường đi thẳng, để tránh gặp phải những điều không may xảy ra.

Như vậy, qua bài viết này, ta đã cùng nhau tìm hiểu về bài vị thờ và những điều cần biết. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp một số thắc mắc và mang lại kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Xem thêm: Nghi thức đọc kinh cho người chết ra sao?