5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non: Phụ huynh nên biết

Linh vuc phat trien the chat cua tre mam non 1024x683 1

Trẻ mầm non, như là một tờ giấy trắng tinh khôi, cần nuôi dưỡng và giáo dục bài bản để khơi dậy tiềm năng bên trong mỗi đứa trẻ. Giai đoạn mầm non đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Hiểu được điều này, Busy Bees xin chia sẻ những lĩnh vực phát triển quan trọng mà phụ huynh nên biết để có thể vạch ra lộ trình giáo dục phù hợp cho con.

1. Lĩnh vực 1: Phát triển thể chất cho trẻ mầm non

Sức khỏe là một trong những lĩnh vực quan trọng cần được ưu tiên hàng đầu trong việc phát triển của trẻ mầm non. Cơ thể của trẻ trong giai đoạn này vẫn đang hoàn thiện về hệ thần kinh, cơ xương khớp và bộ máy hô hấp. Do đó, cơ thể non nớt của các em dễ chịu ảnh hưởng của môi trường ngoài, suy giảm hệ miễn dịch và có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Việc rèn luyện thể chất có thể mang lại nhiều lợi ích như: tăng cường hệ miễn dịch, phát triển cơ xương khớp,…

Giáo dục thể chất không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn kích thích phát triển trí tuệ cho trẻ. Hoạt động vận động giúp tăng cường lưu thông máu, kích thích hệ thần kinh, tăng cường khả năng tập trung và tư duy của trẻ.

Lĩnh vực phát triển thể chất của trẻ mầm non

Trẻ khi được tham gia các hoạt động thể chất sẽ trở nên linh hoạt hơn và tự tin hơn. Điều này giúp trẻ hoạt động hiệu quả hơn trong học tập và sinh hoạt.

Để trẻ có một thể chất hoàn thiện nhất:

 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
 • Hoạt động thể chất thường xuyên: Cho trẻ tham gia các trò chơi vận động, tập thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi.
 • Môi trường sống an toàn: Đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát, an toàn cho trẻ.

“Có sức khỏe là có tất cả” – Việc rèn luyện trẻ vào nếp sống chơi thể dục thể thao từ bé sẽ giúp trẻ hình thành các thói quen tốt, yêu thích vận động hơn. Đây cũng là lý do lĩnh vực phát triển thể chất được xếp đầu tiên trong 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non.

2. Lĩnh vực 2: Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

Ở giai đoạn mầm non, trẻ sẽ dần có nhận thức rõ nét hơn về mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Lúc này, trẻ bắt đầu hình thành những câu hỏi đầu tiên về thế giới xung quanh. Đây là cơ hội để phụ huynh và nhà trường khơi dậy niềm đam mê học hỏi và tò mò của trẻ.

Với những câu hỏi được đặt ra, trí tưởng tượng của trẻ sẽ được kích thích, khát khao được giải đáp để tích lũy kho báu nhận thức bên trong trẻ. Do đó, việc cung cấp cho trẻ những câu trả lời logic và hướng dẫn cụ thể là vô cùng quan trọng.

Lĩnh vực phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

Dưới đây là một số phương pháp để nuôi dưỡng nhận thức cho trẻ mầm non mà phụ huynh có thể tham khảo:

 • Hướng dẫn trẻ nhận biết về các chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày như: đồ vật trong nhà, thực phẩm, quần áo,…
 • Giúp trẻ nhận biết về các sự vật, sự việc trong môi trường xung quanh như: mây, mưa, cây cối, động vật,…
 • Giúp trẻ nhận biết và phân biệt các loại động vật qua hình ảnh, tiếng kêu.
 • Cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời để trẻ có cơ hội khám phá và tìm hiểu về thế giới xung quanh như: đi chơi công viên, bảo tàng, sở thú,…

Nuôi dưỡng nhận thức cho trẻ là một hành trình dài cần sự kiên nhẫn và thấu hiểu. Do đó, để có thể trở thành người bạn đồng hành tốt nhất cho hành trình phát triển toàn diện của trẻ, phụ huynh cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và phương pháp tiếp cận phù hợp với trẻ.

3. Lĩnh vực 3: Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Xã hội ngày nay không ngừng phát triển và hội nhập, ngôn ngữ là chìa khóa mở ra cơ hội phát triển trong tương lai của trẻ. Học ngôn ngữ thứ hai, đặc biệt là tiếng Anh từ giai đoạn mầm non là thời điểm thích hợp và thuận lợi cho trẻ.

Lĩnh vực phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Việc lựa chọn phương pháp giáo dục ngôn ngữ phù hợp cho trẻ vô cùng quan trọng. Phụ huynh nên biến “việc học” trở thành “việc chơi” nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả thông qua các phương pháp đơn giản sau:

 • Chơi mà mà học, chẳng hạn như: Circle game, Bingo, Remembering pictures…
 • Lồng ghép tiếng Anh vào các hoạt động hàng ngày
 • Học tiếng Anh qua những câu chuyện, sách, truyện tranh
 • Cho trẻ nghe những bài hát tiếng Anh vui nhộn, dễ nhớ
 • Cùng trẻ xem những bộ phim hoạt hình tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi

4. Lĩnh vực 4: Phát triển tình cảm cho trẻ mầm non

Tình cảm là ngọn lửa thắp sáng tâm hồn và sự phát triển toàn diện của trẻ. Giáo dục tình cảm cho trẻ mầm non là nền tảng để hình thành nên con người sống yêu thương và hướng thiện.

Lĩnh vực phát triển tình cảm của trẻ mầm non

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều phụ huynh vẫn cho rằng tình cảm là chuyện tự nhiên và không cần giáo dục. Nhưng tình cảm, nếu được đun nấu một cách bài bản sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như: hiểu rõ những cảm xúc của bản thân và biết cách bộc lộ một cách phù hợp, quản lý và kiềm chế cảm xúc, phát triển kỹ năng xã hội như giao tiếp, lắng nghe và chia sẻ.

5. Lĩnh vực 5: Phát triển thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Thẩm mỹ là lĩnh vực cuối cùng được liệt kê vào 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non. Việc phát triển tư duy về mặt thẩm mỹ sẽ giúp trẻ nhìn nhận được “cái đẹp” trong cuộc sống.

Việc phát triển thẩm mỹ sẽ mang đến cuộc sống đầy sắc màu và tích cực cho trẻ, bao gồm:

 • Nhận thức cái đẹp: Thẩm mỹ giúp trẻ phân biệt được cái đẹp và cái xấu, hình thành gu thẩm mỹ tự nhiên.
 • Kích thích sáng tạo: Thẩm mỹ kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ qua các hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh, tô tượng, múa hát, nặn hình tượng…
 • Phát triển tính cách: Thẩm mỹ giúp trẻ hình thành sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, khả năng sắp xếp và trang trí môi trường xung quanh.

Lĩnh vực phát triển thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Trường mầm non quốc tế Busy Bees Global Preschool môi trường giúp trẻ phát triển toàn diện ở 07 khía cạnh

Việc ươm mầm cho các chồi non tương lai phát triển toàn diện là trách nhiệm của gia đình và nhà trường. Tuy nhiên, phần lớn thời gian trong ngày trẻ lại dành cho việc học và sinh hoạt tại trường mầm non. Do đó, trường mầm non đóng vai trò cốt lõi trong việc hoàn thiện 07 khía cạnh phát triển toàn diện, phát triển não trái não phải song song để bồi đắp chất xám tại thùy não trước trán.

Sau hơn 40 năm thành lập, Busy Bees Group tự hào là hệ thống trường học tiên phong trong việc mang đến nền giáo dục hiện đại, năng động. Với sứ mệnh nuôi dưỡng và đào tạo nên những công dân toàn cầu phát triển toàn diện, Busy Bees luôn hướng đến chương trình giáo dục chất lượng cao và nhấn mạnh vào 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non.

Điểm nổi bật của chương trình học Busy Bees là áp dụng nền giáo dục chuẩn bản xứ Anh Quốc – UK National Curriculum (Key Stage). Nhận thức tầm quan trọng của 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non, Busy Bees đã cải tiến chương trình giáo dục với sự kết hợp hài hòa, khoa học và tối ưu hóa việc lồng ghép ứng dụng 7 lĩnh vực phát triển vào các tiết học.

Busy Bees áp dụng chương trình giáo dục chuẩn Anh Quốc

Tại Trường Mầm non Quốc tế Busy Bees, chúng tôi tạo điều kiện tối ưu để trẻ phát triển toàn diện theo khoa học với các lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non như:

 • Lĩnh vực Ngữ Văn Anh: Với chương trình chuẩn Anh Quốc từ bậc mầm non đến tiểu học, Busy Bees tạo điều kiện cho trẻ phát triển tối đa lĩnh vực ngữ văn Anh bao gồm các kỹ năng ngôn ngữ từ nghe, nói, đọc, viết,…
 • Lĩnh vực Toán Quốc tế: Busy Bees đã ứng dụng phương pháp giảng dạy trực quan, sinh động, giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng, từ đó kích thích tư duy logic để đưa ra lời giải chính xác.
 • Lĩnh vực Phát triển thể chất: Để trẻ có thể rèn luyện thể chất tốt nhất, Busy Bees đã tạo dựng không gian rộng rãi, an toàn với nhiều dụng cụ vận động thể chất phù hợp cho từng lứa tuổi. Bên cạnh đó, trẻ được tham gia các hoạt động thể chất đa dạng như tập thể dục, bơi lội, nhảy múa,… Kết hợp với chế độ ăn giàu dinh dưỡng, thể chất của trẻ sẽ được phát triển tối ưu, và duy trì một sức khỏe vững vàng.
 • Lĩnh vực nhận thức: Busy Bees cung cấp môi trường học tập đa dạng. Bên cạnh những lý thuyết trên sách vở, trẻ sẽ có những trải nghiệm thực tế từ các dụng cụ được trang bị tại trường đến các buổi dã ngoại, giúp trẻ mở rộng thế giới quan, khám phá và học hỏi tự nhiên.
 • Lĩnh vực Ngôn ngữ và giao tiếp: Tại Busy Bees, chúng tôi sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong giảng dạy và giao tiếp. Hằng ngày, trẻ sẽ được trò chuyện cùng các giáo viên và bạn bè người bản xứ, đồng thời được học và chơi bằng tiếng Anh thông qua các hình thức như kể chuyện, đọc thơ, ca múa hát,…
 • Lĩnh vực tình cảm: Busy Bees chú trọng vào việc tạo môi trường học tập lành mạnh, chứa chan yêu thương dành cho trẻ, nơi trẻ cảm nhận được sự ấm áp như ngôi nhà thứ hai của mình. Bên cạnh đó, Busy Bees sở hữu đội ngũ giáo viên tận tâm, chu đáo và dành trọn sự chăm sóc dành cho tất cả những đứa trẻ nơi đây, để trẻ có thể hình thành sự tự tin, kỹ năng xã hội và làm việc nhóm một cách hoàn thiện nhất.
 • Lĩnh vực thẩm mỹ: Busy Bees thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh, nặn hình để trẻ phát triển khả năng sáng tạo và nhận thức về cái đẹp.

5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non là nền tảng vững chắc cho tương lai của con bạn. Trường mầm non đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và phát triển toàn diện 5 lĩnh vực này. Là trường mầm non đến từ Anh Quốc, Busy Bees tự hào là ngôi nhà thứ hai giúp trẻ phát triển cả về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm và thẩm mỹ.

Liên hệ ngay với Busy Bees để được tư vấn chi tiết về chương trình học nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Busy Bees Global Preschool – Quận 2, Thành phố Thủ Đức

 • Tòa nhà Feliz en Vista, Số 01 Phan Văn Đáng, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức.

Busy Bees Global Preschool – Gò Vấp

 • Số 119 Nguyên Hồng, Phường 1, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Busy Bees Global Preschool – Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

 • Số 02 Nguyễn Thị Thập, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy.

Các bài viết hữu ích khác: