Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây tam thất Bắc: Hướng dẫn từ A đến Z

Thumbnail

Giới thiệu

Bạn đam mê trồng cây và muốn tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tam thất Bắc? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần thiết để thành công trong việc trồng và chăm sóc cây tam thất Bắc. Hãy cùng khám phá!

1. Chọn vùng trồng

Đầu tiên, bạn nên chọn vùng trồng cây tam thất Bắc. Cây này thích hợp trồng ở vùng núi cao trên 1.200m, nơi có nhiệt độ từ 20 – 25°C và độ ẩm tương đối 70 – 80%. Đất trồng cần là đất đồi bãi, độ dày từ 50 – 70cm, có pH trung tính đến kiềm, và không ngập úng.

2. Giống và kỹ thuật nhân giống

Để nhân giống cây tam thất Bắc, bạn có thể gieo hạt ở vườn ươm. Lấy hạt từ cây 4 tuổi trở lên, ủ trong chậu cát ẩm cho đến khi nứt nanh. Sau đó, gieo hạt vào vườn ươm đã chuẩn bị sẵn. Đảm bảo sử dụng lá thông khô hoặc rơm rạ, cỏ khô, trấu trộn lẫn với tro để tưới ẩm thường xuyên.

Có 2 cách để gieo trồng cây tam thất Bắc. Cách 1 là trồng trực tiếp bằng hạt, nhưng tỷ lệ mọc rất thấp và tốn nhiều giống và công trồng. Cách 2 là gieo hạt từ tháng 10 – 11 năm trước đến tháng 2 – 3 năm sau, sau đó thu hoạch củ giống để trồng.

3. Thời vụ trồng và kỹ thuật làm đất

Trồng cây tam thất Bắc vào cuối đông đầu xuân là thời vụ phù hợp nhất. Kỹ thuật làm đất cần chọn đất thịt nhẹ, đất tơi xốp, và đất có hướng phơi là hướng đông nam. Trước khi trồng, đất cần được cày bừa kỹ và làm sạch cỏ dại. Để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật, đất cần được khử trùng bằng dung dịch Đồng Sunfat 1%.

4. Lượng giống và tiêu chuẩn cây giống

Số lượng giống cần trồng phụ thuộc vào phương pháp trồng. Trồng trực tiếp bằng hạt cần 80kg/ha, trồng bằng cây con gieo ườm từ hạt cần 16.000 cây/ha, trồng bằng củ giống cần 600kg/ha. Tiêu chuẩn cây giống là củ giống từ vườn trồng ít nhất 3 năm tuổi, có khối lượng từ 250 – 270 củ/kg.

5. Kỹ thuật chăm sóc

Cây tam thất Bắc là loại cây ưa ẩm và ánh sáng dịu, vì vậy cần thường xuyên tưới nước và làm giàn che cho phù hợp. Đồng thời, cần làm cỏ, bón lót và bón thúc bằng phân hữu cơ.

6. Phòng trừ sâu, bệnh hại

Cây tam thất Bắc có thể bị tấn công bởi nhiều loại sâu và bệnh hại như bệnh héo rũ cây, bệnh than, bệnh thối rễ, sâu ăn lá, rệp và nhện đỏ. Để phòng trừ, bạn có thể áp dụng các biện pháp tổng hợp và biện pháp hóa học như sử dụng thuốc trừ sâu và chế phẩm sinh học.

7. Thu hoạch, sơ chế

Cây tam thất Bắc có thể thu hoạch sau 3 – 6 năm trồng. Khi thu hoạch, cắt bỏ phần lá và giữ lại phần củ. Sau đó, rửa sạch củ và phơi hoặc sấy khô cho đến khi có màu nâu nhạt hoặc hơi xanh biếc. Cây tam thất Bắc có nhiều phần phụ, như thân, hoa, lá, rễ con, có thể chế biến thành trà hoặc thuốc.

Với những hướng dẫn trên, bạn đã có đủ kiến thức để thành công trong việc trồng và chăm sóc cây tam thất Bắc. Hãy bắt đầu thực hiện ngay và tận hưởng thành quả của công việc của mình!