15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà

Bánh ăn dặm cho bé ăn là một món ăn đặc biệt cho trẻ trong giai đoạn phát triển ăn dặm từ những tháng đầu đời. Bánh ăn dặm không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho bé mà còn kích thích quá trình tập nhai của bé. Với nhiều hương vị và hình dáng khác nhau, bánh ăn dặm thúc đẩy sự hứng thú trong việc ăn uống của bé.

Thời điểm nên làm bánh bánh ăn dặm cho bé

Theo khuyến nghị của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, bé nên tập ăn dặm khi đạt 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể cho bé tập ăn bánh ăn dặm từ khi bé mới mọc răng.

Giai đoạn từ tháng thứ 4 trở đi là thời điểm bé bắt đầu mọc răng và ngứa lợi, đó là lúc bé có thể bắt đầu sử dụng bánh ăn dặm. Tuy nhiên, để lựa chọn loại bánh ăn dặm tốt cho bé, bạn nên được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia dinh dưỡng.

Bánh ăn dặm cho bé có những loại nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại bánh ăn dặm được bán sẵn từ các hãng khác nhau, từ hãng nội địa cho tới hãng nhập khẩu, từ Châu Âu cho tới Nhật Bản. Mỗi loại bánh đều có ưu điểm là bổ sung dinh dưỡng cho bé và kích thích quá trình tập nhai của bé.

Tuy nhiên, mẹ có thể tự làm bánh ăn dặm cho bé, đây là một trong những lựa chọn tốt nhất dành cho các con. Làm bánh tại nhà cho phép mẹ tạo ra hương vị và hình dáng mà bé thích, đồng thời đảm bảo vệ sinh và đa dạng các loại bánh cho bé.

Khi tự làm bánh ăn dặm cho con, mẹ cần chú ý thay đổi độ xốp, mềm, và cứng của bánh tùy vào từng tháng tuổi của bé. Trong thành phần của bánh, mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ chất đạm, chất béo, bột đường, cũng như các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm.

Lưu ý khi tự làm bánh ăn dặm cho bé

Đối với các mẹ muốn tự làm bánh ăn dặm cho bé, hãy lưu ý các điều sau:

  • Làm bánh đa dạng và phù hợp với khẩu vị của bé để tránh làm bé nhàm chán khi ăn.
  • Hạn chế sử dụng đường và muối trong quá trình làm bánh. Đặc biệt đối với trẻ từ 6 tháng tuổi, họ chưa thể chuyển hóa chất lượng và lọc chất tốt như người lớn. Việc sử dụng nhiều đường và muối trong bánh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.
  • Lựa chọn nguyên liệu chế biến thức ăn cho bé cẩn thận. Tránh sử dụng thực phẩm bị phun hóa chất, ôi thiu hoặc không lành mạnh cho bé.

Cách làm bánh ăn dặm cho bé từ 4-6 tháng tuổi

Lưu ý: Trước 6 tháng tuổi, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng trước khi cho bé ăn dặm bất kỳ thức ăn nào.

Bánh ăn dặm cho bé từ 4 tháng đến 6 tháng tuổi cần có độ mềm và hương vị đơn giản, tập trung vào các thực phẩm hữu cơ, củ, quả. Dưới đây là một số công thức làm bánh ăn dặm cho bé:

1. Bánh chuối hấp nước cốt dừa

  • Nguyên liệu: quả dừa tươi, chuối chín, bột ngô
  • Cách làm: Lấy nước từ quả dừa, nạo cùi, xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt. Hòa 2 thìa bột ngô vào nước dừa đã lọc. Băm nhỏ hoặc xay chuối, sau đó trộn hỗn hợp nước cốt dừa, bột ngô và chuối vào nhau. Chia đều hỗn hợp này thành từng hũ nhỏ và hấp trong 15 phút.

Bánh chuối hấp nước cốt dừa cho bé ăn dặm

2. Bánh mè đen, yến mạch, hạt quinoa và chuối

  • Nguyên liệu: yến mạch, mè, chuối chín, bột mì
  • Cách làm: Rang mè cho thơm, nấu hạt quinoa với nước, ngâm yến mạch trong nước trong 30 phút rồi vớt ráo nước, sau đó xay chuối nhuyễn. Nấu hạt quinoa cho đến khi chín, nếu cần thêm bột mì để đặc lại, sau đó thêm chuối xay và lòng đỏ trứng vào. Cho dầu bơ vào chảo, múc từng thìa hỗn hợp bánh, rán cho đến khi bánh vàng đều.

Bánh sẽ có màu vàng hơi nâu sau khi hoàn thành

3. Bánh chuối custard

  • Nguyên liệu: sữa mẹ hoặc sữa công thức, lòng đỏ trứng, bột ngô, chuối tiêu cỡ vừa
  • Cách làm: Đánh đều lòng đỏ trứng với bột ngô cho hỗn hợp sền sệt. Đun nóng sữa đến khi sôi, rồi đổ sữa vào hỗn hợp trứng và bột ngô, khuấy đều và đun vài phút cho lòng đỏ trứng chín. Xay nhuyễn chuối, sau đó đổ vào hỗn hợp sữa đang sôi, đun thêm vài phút rồi để nguội và chia thành từng phần vừa ăn. Bánh này ngon nhất khi ăn ở nhiệt độ ấm, phần còn lại cất trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 48 tiếng.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 4

4. Bánh muffin chuối

  • Nguyên liệu: bột mì, chuối sứ, sữa công thức, lòng đỏ trứng gà
  • Cách làm: Đánh tan lòng đỏ trứng gà, cho sữa vào đánh bông. Xay nhuyễn chuối và trộn với hỗn hợp bơ, sữa và lòng đỏ trứng. Sau đó, trộn bột mì vào cho đều thành hỗn hợp bánh. Đổ hỗn hợp này vào từng cốc hoặc khay và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 20 phút.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 5

Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng, 7 tháng đến 1 tuổi

Từ tháng thứ 6 đến 1 tuổi, các món bánh cho bé trở nên đa dạng hơn về nguyên liệu và hình dáng. Dưới đây là một số món bánh mẹ có thể làm cho bé:

5. Bánh tôm và yến mạch

  • Nguyên liệu: bí đỏ, yến mạch, tôm tươi
  • Cách làm: Hấp chín bí đỏ, rồi rửa yến mạch và để ráo nước. Tôm hấp chín và xé nhỏ phần thịt. Trộn yến mạch, bí đỏ, tôm, hạt lanh, hạt gai dầu và lòng đỏ trứng gà thành một hỗn hợp. Cho bơ vào chảo, múc từng thìa hỗn hợp chiên cho đến khi bánh chín vàng.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 6

6. Bánh chuối hấp hoặc nướng

  • Nguyên liệu: chuối sứ, bột mì, sữa công thức hoặc sữa mẹ, lòng đỏ trứng gà
  • Cách làm: Đánh tan lòng đỏ trứng gà, cho sữa vào đánh bông. Xay nhuyễn chuối. Trộn bột mì với chuối xay và lòng đỏ trứng gà. Sau đó, cho bột vào chảo đun nóng, rán cho đến khi bánh vàng đều.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 7

7. Bánh rán khoai tây và chùm ngây

  • Nguyên liệu: khoai tây, chùm ngây, hạt lanh, hạt gai dầu, bơ, bột chiên xù, trứng gà
  • Cách làm: Bào khoai tây thành sợi nhỏ, băm nhỏ chùm ngây. Trộn khoai tây, chùm ngây, hạt lanh, hạt gai dầu, bột chiên xù và trứng gà vào nhau. Cho bơ vào chảo đun nóng, múc từng thìa hỗn hợp chiên cho đến khi bánh chín vàng đều.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 8

8. Bánh quy bơ mè đen

  • Nguyên liệu: bơ lạt, bột mì, lòng đỏ trứng gà, bột dừa, vừng đen, đường
  • Cách làm: Đánh tan lòng đỏ trứng gà với bơ, đường và vani. Rây bột mì và trộn với hỗn hợp trứng, bơ và vani. Sau đó, cho bột dừa và vừng đen vào trộn đều. Nặn từng chiếc bánh vừa ăn và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút, sau đó hạ xuống 175 độ C và nướng thêm 5-7 phút nữa cho đến khi bánh vàng đều.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 9

9. Bánh bí ngô

  • Nguyên liệu: bột mì, bí ngô, lòng đỏ trứng gà
  • Cách làm: Rây bột mì cho mịn, hấp chín bí ngô, nghiền nhuyễn. Trộn hỗn hợp bí ngô và bột mì với lòng đỏ trứng gà cho đến khi mềm, mịn (thêm chút nước nếu cần). Dùng dầu ô liu tráng chảo, múc từng thìa bột bí ngô vào chảo và rán cho đến khi bánh chín vàng.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 10

10. Bánh crepe bơ sữa

  • Nguyên liệu: bột mì, bơ đun chảy, sữa công thức hoặc sữa mẹ
  • Cách làm: Rây bột mì cho mịn, trộn bơ và sữa thành một hỗn hợp sánh. Phết dầu ô liu lên chảo và rán từng lớp bột cho đến khi bánh chín và có màu nâu.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 11

11. Bánh trứng

  • Nguyên liệu: bột mì, lòng đỏ trứng gà
  • Cách làm: Rây bột mì cho mịn, trộn lòng đỏ trứng với bột. Thêm chút nước để tạo độ sánh. Dùng dầu ô liu để rán bánh. Múc từng thìa hỗn hợp rán, bánh chín vàng là được.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 12

12. Bánh rán Doremon

  • Nguyên liệu: bột mì, sữa mẹ hoặc sữa công thức, bơ lạt, bột nở, lòng đỏ trứng gà
  • Cách làm: Đổ sữa và lòng đỏ trứng vào một bát và đánh đều. Trộn bột nở với bột mì. Đổ hỗn hợp trứng, sữa vào bột và khuấy đều để quyện lại. Đổ bơ đã đun chảy vào hỗn hợp và khuấy đều. Lọc hỗn hợp qua rây. Phết chút bơ hoặc dầu ăn mỏng lên chảo, múc bột bánh vào và rán cho đến khi bánh chín vàng.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 13

13. Bánh đậu xanh nướng

  • Nguyên liệu: đậu xanh bóc vỏ, bột mì, sữa công thức, bơ lạt, lòng đỏ trứng gà
  • Cách làm: Hấp hoặc luộc chín đậu xanh, sau đó xay nhuyễn cùng sữa công thức. Trộn bột mì và lòng đỏ trứng gà vào bột đậu xanh đã nhuyễn, khuấy đều. Phết một lớp bơ hoặc dầu ăn mỏng lên bề mặt khuôn bánh rồi đổ hỗn hợp vào và mang đi nướng.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 14

14. Bánh crepe kiwi

  • Nguyên liệu: bột mì, bơ đun chảy, sữa công thức hoặc sữa mẹ, trứng gà, quả kiwi
  • Cách làm: Đánh tan trứng gà với sữa, trộn bột mì vào cho đều rồi trộn với bơ chảy. Để bột trong tủ lạnh trong khoảng 20 phút. Kiwi cắt hạt lựu hoặc miếng phù hợp với bé. Bắc chảo lên bếp, phết dầu lên và rán từng lớp bột trong chảo, tầm 2 phút là bánh sẽ chín. Bánh chín trải ra đĩa, xếp kiwi vào giữa và gấp lại là xong.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 15

15. Bánh bí ngô, cá hồi, hạt chia

  • Nguyên liệu: bột mì, bí ngô, cá hồi, hạt chia, lòng đỏ trứng gà, bơ lạt
  • Cách làm: Hấp chín bí ngô, tán nhuyễn. Hấp chín cá hồi, tán tơi. Trộn bột mì với hạt chia và lòng đỏ trứng gà. Tiếp theo, trộn bí ngô và cá hồi vào hỗn hợp và đổ bột vào chảo. Rán bánh cho tới khi bánh vàng đều.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 16

Có rất nhiều cách để làm bánh ăn dặm cho bé. Bất kể bạn chọn làm bánh từ những công thức sẵn có hoặc tự tạo ra công thức mới, quan trọng nhất là bảo đảm hương vị tự nhiên. Tất cả các loại bánh ăn dặm đều cần có đủ chất đạm, các loại vitamin A, B, C, E, sắt, kẽm, canxi để bổ sung cho bé. Tuy nhiên, việc ăn dặm cho trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được tư vấn cụ thể bởi các bác sĩ chuyên khoa.