Ý Nghĩa Hoa Ngọc Anh Trong Tình Yêu Và Cuộc Sống

Thumbnail

Trong tình yêu, hoa ngọc anh mang ý nghĩa của tình yêu trong sáng, ngây thơ, đầy hồn nhiên. Tuy nhiên, trong Đông y, hoa ngọc anh được biết đến như một loại thuốc quý.

Hoa ngọc anh thuộc họ hoa lài và còn được gọi là hoa lài trâu. Màu sắc chủ đạo của hoa ngọc anh là trắng, nhưng lại mang hương thơm dễ chịu do thiên nhiên ban tặng. Đặc biệt, những cây hoa ngọc anh có nhiều cánh xếp thành nhiều tầng hương, hương thơm của chúng càng đậm đà.

Theo tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả Từ điển Cây thuốc Việt Nam, hoa ngọc anh có tất cả các bộ phận đều có công dụng điều trị bệnh. Hoa ngọc anh phơi khô kết hợp với lá trà có thể giúp thanh lọc não, chống lại vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Lá và rễ hoa ngọc anh có vị cay, ngọt, tính mát, rất hợp để điều trị ngoại cảm, phát nhiệt, bụng đầy, tiêu chảy, rôm sảy. Nghiên cứu cũng cho thấy hoa ngọc anh có thể hỗ trợ giảm cholesterol, giúp giảm cân và điều hòa đường máu để phòng bệnh đái tháo đường.

Kết hợp giữa công dụng, hương thơm và vẻ đẹp thanh khiết, hoa ngọc anh ngày càng được trồng nhiều và phổ biến hơn. Những ngôi nhà có thể trồng hoa ngọc anh trước cửa để trang trí, thưởng thức hương thơm và làm trà. Các khu công viên, trường học và vòng xoay cũng trồng hoa ngọc anh để tạo điểm nhấn vì nó dễ trồng và dễ cắt tỉa.

Làm sao để chăm sóc cây ngọc anh tốt?

Để trồng hoa ngọc anh, có hai phương pháp bạn có thể dùng: trồng bằng hạt hoặc trồng bằng giâm cành. Các nhà vườn cho biết, phương pháp trồng hoa ngọc anh bằng giâm cành sẽ dễ và nhanh hơn.

Bạn chỉ cần lấy một cành hoa ngọc anh khỏe mạnh và giâm cành xuống nền đất tơi xốp. Hoa ngọc anh sẽ phát triển mạnh và nở nhiều hoa khi được đủ nước và ánh sáng. Vì vậy, hãy đặt cây hoa ngọc anh ngoài trời, không dưới tán cây khác.

Nếu bạn muốn hoa ngọc anh phát triển mạnh mẽ, trồng hoa trong chậu với đất màu mỡ để cây phát triển tốt hơn.

Hoa ngọc anh trồng được 12 tháng sẽ bắt đầu nở. Hoa ngọc anh có thể nở quanh năm, nhưng thời điểm nở nhiều nhất là từ tháng 4 đến tháng 9. Thời gian tốt nhất để thưởng thức hương thơm của hoa ngọc anh là từ 3 đến 6 giờ chiều hàng ngày.

Mong rằng những thông tin về ý nghĩa của hoa ngọc anh trong Đông y và cách chăm sóc cơ bản sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài hoa tinh khiết này.