Cách bảo quản ốc qua đêm tươi ngon nhất

Bạn có biết cách bảo quản ốc qua đêm để giữ được hương vị tươi ngon nhất không? Ốc là một loại thực phẩm đa dạng và dễ ăn, nhưng tuổi thọ của từng loại ốc khác nhau. Mỗi loài ốc chỉ sống từ 3 đến 5 năm, nhưng cũng có loài có thể sống lên đến 25 năm. Vậy nếu bạn mua ốc về nhưng chưa ăn ngay, cách bảo quản ốc qua đêm có khó không?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách bảo quản ốc qua đêm để giữ được hương vị tươi ngon nhất. Từ đặc điểm chính của ốc, cách bảo quản trong tủ lạnh, cho đến những món ngon từ ốc không thể bỏ qua.

Đặc điểm chính của ốc

Ốc có phần thân mềm và phần vỏ. Phần thân mềm giống với các loại chân bụng khác. Dưới bụng là chân có cơ phát triển để chân di chuyển. Phần vỏ của ốc có chiều dài từ vài mm đến vài dm, chỉ có một van duy nhất không phân khoang. Giữa vỏ và cơ thể của ốc có một khoang trống gọi là khoang áo.

Cách bảo quản ốc trong tủ lạnh

Khi bạn muốn bảo quản ốc trong tủ lạnh, hãy loại bỏ hết những con ốc hư hoặc ốc thối để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản. Nếu chỉ bảo quản ốc sống ở môi trường bình thường, bạn có thể cho ốc vào một túi vải và thường xuyên rửa nước để tạo độ ẩm cho ốc. Cách này giúp bạn bảo quản ốc được từ 1 đến 3 ngày tuỳ loại.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể áp dụng cách bảo quản trong tủ lạnh và trữ đông. Trước khi bảo quản, hãy trụng sơ ốc qua nước sôi đối với các loại ốc nhỏ như ốc hương, ốc cà na, ốc nhảy. Sau đó, cho ốc vào túi ni lông kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24 giờ. Hãy chế biến ốc càng nhanh càng tốt để giữ được độ tươi ngon.

Đối với các loại ốc có kích thước lớn như bào ngư, bạn có thể tách bỏ một vỏ và cho ốc vào gói hút chân không rồi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Cách này sẽ giữ được ốc tươi ngon trong thời gian dài.

Các món ngon từ ốc không thể bỏ qua

Không chỉ bảo quản ốc qua đêm mà chúng ta còn có thể biến tấu ốc thành những món ngon hấp dẫn. Dưới đây là một số món ngon từ ốc mà bạn không thể bỏ qua.

Ốc hương rang muối tôm

Ốc hương rang muối tôm là một món ăn ngon với vị tươi ngon tự nhiên của ốc. Để làm món này, bạn chỉ cần ngâm ốc hương trong nước vo gạo với muối trong khoảng 30 – 45 phút để ốc nhả hết nhớt rồi rửa sạch. Tiếp theo, luộc ốc trong nước sôi khoảng 2 – 3 phút, rồi phi tỏi, sả bằm với dầu ăn, cho muối tôm và ốc vào đảo đều. Khi muối tôm đổi màu và dính vào vỏ ốc, thêm gia vị và tắt bếp. Dọn ốc ra đĩa, ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm tắc.

Ốc len xào dừa

Ốc len xào dừa có vị ngọt béo thơm ngon đặc trưng. Đầu tiên, bạn rửa sạch ốc len, chặt đuôi và ngâm trong nước có pha ớt đập dập để làm sạch ốc. Sau đó, xay dừa nạo để lấy nước cốt dừa, nêm gia vị và đun lên. Tiếp theo, phi thơm tỏi và sả, cho hỗn hợp nước cốt dừa và ốc vào đảo đều trên lửa lớn. Nước dừa sôi và ốc “chạy” vào miệng là món ăn đã chín. Thêm rau răm và ngò gai cắt nhuyễn, đảo đều là xong.

Ốc dừa xào bơ cay

Ốc dừa nhỏ nhưng thịt rất đầy và béo, ngọt. Ốc dừa xào bơ cay là một món ngon thích hợp để nhâm nhi trong những ngày ẩm ương. Đầu tiên, rửa sạch ốc dừa và ngâm trong nước có pha ớt đập dập để làm sạch ốc. Luộc ốc chín rồi tách phần thịt ốc ra khỏi vỏ. Trộn ốc với các gia vị và ướp khoảng 30 – 45 phút trong ngăn mát tủ lạnh để ốc ngấm gia vị. Sau đó, phi thơm sả, ớt với dầu ăn, cho bơ vào xào ốc đảo đều rồi nêm lại gia vị và tắt bếp. Món ăn đã hoàn thành.

Hy vọng với những phương pháp trên, bạn đã biết cách bảo quản ốc qua đêm tốt nhất và có thêm những món ngon từ ốc để thưởng thức. Nếu muốn tìm mua ốc tươi ngon, hãy đến với Đặc sản Xứ Nghệ tại địa chỉ Số 4 Trịnh Đình Cửu, Thanh Xuân, Hà Nội. Liên hệ theo số điện thoại 0974036712 hoặc qua email: [email protected].

Cách bảo quản ốc qua đêm tươi ngon nhất
Hình ảnh minh họa: Cách bảo quản ốc qua đêm tươi ngon nhất

Ốc hương rang muối tôm
Hình ảnh minh họa: Ốc hương rang muối tôm

Ốc len xào dừa
Hình ảnh minh họa: Ốc len xào dừa

Ốc dừa xào bơ cay
Hình ảnh minh họa: Ốc dừa xào bơ cay