Một chế độ ăn uống đúng sau khi nặn mụn: Tại sao quan trọng?

Thumbnail

Sau khi nặn mụn, chăm sóc da không chỉ dừng lại ở việc tuân thủ các bước chăm sóc da do bác sĩ hướng dẫn. Bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phục hồi làn da sau mụn. Một số loại thực phẩm có thể khiến các nốt mụn hoặc tổn thương da sau mụn trở nên trầm trọng hơn. Vậy, mới nặn mụn không nên ăn gì và cần ăn gì để da mau hồi phục? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thực phẩm cần tránh sau khi nặn mụn

Các hoạt chất trong một số loại thực phẩm có thể làm tăng tình trạng viêm ở vị trí nốt mụn vừa mới nặn, từ đó kéo dài quá trình hồi phục và gây thâm sẹo khó chữa. Một số loại thực phẩm không nên ăn bao gồm:

Thịt bò

Thịt bò là một nguồn cung cấp protein dồi dào, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, chúng không tốt cho da có mụn và vết thương hở. Thành phần giàu đạm trong thịt bò tăng sinh melanin trên da, gây thâm đen và thâm đỏ. Điều này làm tăng khả năng hình thành sẹo thâm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, người mới nặn mụn nên tránh tiêu thụ thịt gà. Thịt gà gây nóng trong cơ thể, gây tổn thương khí huyết và tạo điều kiện cho mưng mủ, sưng tấy da. Điều này kéo dài thời gian điều trị, lâu lành và để lại sẹo thâm sau này.

Trứng

Trứng cung cấp protein và choline cho cơ thể. Tuy nhiên, trứng chứa nhiều cholesterol và có tính nóng, gây tổn thương da và làm mất thẩm mỹ.

Hải sản

Một số hải sản như tôm, sò, cua, ốc có vỏ không nên dùng cho người mới nặn mụn. Chúng chứa lượng iodine đáng kể, kích thích mụn phát triển và nguy cơ viêm nhiễm cao.

Rau muống

Rau muống kích thích quá trình sản sinh collagen trên da, làm tổn thương trên da được liền lại nhanh chóng. Ngoài ra, chất trong rau muống tăng mật độ melanin trong nốt mụn, gây thâm sẹo.

Đồ ăn có lượng đường cao

Dung nạp đồ ăn chứa nhiều đường là nguyên nhân gây mụn. Đường làm tăng lượng đường trong máu, kích thích tiết dầu trên mặt và làm tắc lỗ chân lông.

Đồ ăn cay nóng

Đồ ăn cay nóng tác động xấu đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là da. Nó gây tổn thương da và làm da nhạy cảm hơn.

Thực phẩm giúp da phục hồi nhanh chóng sau mụn

Một chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi da sau mụn và ngăn ngừa thâm sẹo. Dưới đây là những thực phẩm các chuyên gia da liễu khuyên dùng:

Các loại cá da trơn

Cá rô phi, cá ngừ, cá thu chứa lượng lớn Omega-3 và các loại axit béo có lợi. Chúng giúp hỗ trợ kháng viêm và ngăn ngừa viêm vết thương mụn.

Rau củ

Bắp cải, mồng tơi, cần tây là những loại rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp da khỏe đẹp và tươi sáng. Rau xanh còn giúp bảo vệ da khỏi yếu tố môi trường và cải thiện sức khỏe da.

Các loại trái cây tươi

Cam, bưởi, quýt chứa nhiều vitamin C, giúp da hồi phục và tổng hợp collagen trên da tốt hơn.

Các loại đậu

Đậu chứa nhiều vitamin và thành phần chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành sẹo sau mụn.

Uống đủ nước

Uống đủ nước hàng ngày giúp cơ thể đào thải độc tố và giúp da sáng khỏe, săn mịn và ẩm mượt.

Chuyên khoa da liễu tại Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo chuyên khám và điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý về da liễu, trong đó có điều trị mụn. Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thăm khám và điều trị chất lượng.

Bài viết trên đây chia sẻ giải đáp cho câu hỏi “mới nặn mụn không nên ăn gì” và chia sẻ những thực phẩm được các chuyên gia da liễu khuyên dùng để giúp làn da sau mụn phục hồi nhanh chóng. Nếu bạn đang cần điều trị các bệnh lý da liễu, hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn và đặt lịch khám sớm nhất.