Rau cải bao nhiêu calo? Bổ sung chất xơ cho cơ thể

Rau cải là một trong những thực phẩm phổ biến được lựa chọn trong các bữa ăn hàng ngày. Với hàm lượng chất xơ và nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe, rau cải không chỉ giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Vậy rau cải bao nhiêu calo? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Rau cải bao nhiêu calo?

Ở Việt Nam, có rất nhiều loại rau cải với đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các loại rau cải đều cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng calo trong mỗi loại rau cải cũng khác nhau. Dưới đây là bảng rau cải bao nhiêu calo và các dưỡng chất có trong 100g:

Loại rau cải Calo Nước(g) Chất đạm (g) Tinh bột (g) Chất xơ (g)
Cải ngồng 18 90 1.2 3.3 1.8
Cải bẹ 17 90.8 1.8 2.4 2.1
Cải bẹ xanh 15 93.6 1.7 2.1 1.8
Cải cúc 14 93.7 1.6 1.9 2.0
Cải thìa 16 93.1 1.4 2.6 1.8
Cải bắp 29 90 1.8 5.4 1.6
Cải thảo 12 95.14 1.1 2.2 0.94
Cải bó xôi 23 91.9 2.86 3.6 2.2
Cải xoong 22 93 1.7 0.4 1.0
Cải ngọt 15 93.6 1.7 2.1 1.8

Từ bảng trên, chúng ta có thể thấy rằng hàm lượng calo trong các loại rau cải khá thấp. Cùng với việc giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, rau cải mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Ăn rau cải nhiều có tốt không?

Rau cải có hàm lượng calo thấp, giàu nước và chất xơ, là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Có khá nhiều người tự hỏi liệu việc ăn rau cải hoặc ăn nhiều rau cải trong chế độ ăn uống hàng ngày có tốt không.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ, rau cải là một thực phẩm nên được bổ sung hàng ngày trong chế độ dinh dưỡng. Không chỉ có hàm lượng calo thấp và giàu chất xơ, rau cải còn chứa hợp chất chống oxy hóa từ thực vật, nhiều loại vitamin và khoáng chất. Từ đó, rau cải giúp dẫn trừ độc tố, chống gốc tự do và hỗ trợ làm đẹp da.

Rau cải dễ dàng kết hợp với các món ăn khác để tạo nên những món ngon và thanh đạm. Tuy nhiên, giống như bất kỳ thực phẩm nào khác, chúng ta cũng nên ăn rau cải một cách hợp lý, không nên ăn quá nhiều. Ở mức độ vừa phải, rau cải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không gây đau bụng hay cảm giác đầy hơi.

Những lợi ích sức khỏe khi ăn rau cải

Khi ăn rau cải đúng lượng, thực đơn ăn uống hằng ngày sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Ngăn ngừa táo bón: Rau cải giàu chất xơ, giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
  • Phòng chống ung thư bàng quang: Rau cải giúp thải các chất độc, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư bàng quang.
  • Tốt cho tim mạch: Rau cải chứa hoạt chất giúp kiềm chế cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Chống lão hóa ở nữ giới: Rau cải giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp da khỏe mạnh và hạn chế lão hóa.
  • Phòng chống bệnh gout: Rau cải giúp loại bỏ acid uric và ngăn ngừa bệnh gout.
  • Giúp hạn chế đau bụng kinh, huyết hư ở phụ nữ: Rau cải có tác dụng bổ khí và cải thiện sức khỏe phụ nữ.
  • Phòng chống bướu cổ: Rau cải bổ sung vitamin A, K giúp giảm nguy cơ mắc bướu cổ.
  • Giảm cân, kiểm soát cân nặng: Rau cải giúp cơ thể chuyển hóa chất béo tốt hơn và kiểm soát cân nặng.
  • Giúp mắt sáng hơn: Rau cải chứa hợp chất lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe đôi mắt.
  • Tăng cường sức đề kháng: Rau cải giàu dưỡng chất, giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể.

Những lưu ý khi ăn rau cải

Mặc dù rau cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe, khi ăn cần lưu ý:

  • Không nên luộc hoặc nấu rau cải quá lâu để tránh mất các vitamin và khoáng chất.
  • Rửa sạch và ngâm rau cải trong nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn và ký sinh trùng.
  • Không nên ăn rau cải nếu bạn đang mắc suy giáp hoặc trẻ em đang bị tiêu chảy.
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn rau cải sống.
  • Nên ăn rau cải một cách hợp lý, không ăn quá nhiều trong một ngày.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về rau cải bao nhiêu calo, bạn đã hiểu rõ hơn về các loại rau cải và các lợi ích của chúng. Hãy thiết kế thực đơn ăn uống và dinh dưỡng phù hợp để bảo vệ sức khỏe của cơ thể.