Quá trình nặn mụn đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ nhân mụn đã chín. Nếu nặn mụn đúng cách, bạn sẽ có được làn da sạch mụn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau khi nặn mụn cũng cần lưu ý về chế độ ăn uống để tránh sẹo và tình trạng mụn tái phát.
- Răng khểnh trong tướng số: Tìm hiểu ý nghĩa đằng sau
- Dị tật dính ngón tay: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị
- Mọc răng khôn: Dấu hiệu và câu trả lời cho câu hỏi “Không nhổ răng khôn có sao không?”
- Phân Tích Đạm Trong Thức Ăn Chăn Nuôi
- Sữa Nutramigen 400g A+LGG | Dinh Dưỡng Cho Trẻ 0-12 Tháng, Dị Ứng Đạm Sữa Bò, Sữa Công Thức | Mua Nutramigen Chính Hãng Hãng Enfa Mỹ, Giá Rẻ Nhất Tại Babivina
Contents
Nặn mụn có tác dụng gì? Có nên nặn mụn không?
Nặn mụn là quá trình loại bỏ các nhân mụn đã chín trên da. Khi nặn mụn đúng cách, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:
Bạn đang xem: Sau khi nặn mụn, bạn nên tránh ăn những gì để có làn da sáng mịn?
- Quá trình trị mụn được rút ngắn, da phục hồi nhanh chóng.
- Ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và lây lan mụn ra các vùng da khỏe mạnh.
- Làm sạch và chăm sóc da hiệu quả hơn.
- Dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất trị mụn.
- Ngăn ngừa tình trạng mụn tái phát và điều trị da mụn dứt điểm.
- Làn da trở nên láng mịn, không còn sần sùi hay bám lớp trang điểm.
- Thu nhỏ lỗ chân lông và hạn chế sự tích tụ của bã nhờn gây mụn.
Sau khi nặn mụn không nên ăn gì để tránh sẹo
Sau khi nặn mụn, da sẽ có các vết thương hở và trở nên nhạy cảm. Vì vậy, ngoài việc không chạm tay lên các vết thương đã lấy nhân mụn, bạn cũng cần hạn chế ăn những thực phẩm có thể gây sẹo và lành thương lâu. Dưới đây là danh sách những thực phẩm bạn nên tránh sau khi nặn mụn:
Nên kiêng ăn thịt bò
Thịt bò là một nguồn cung cấp protein tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thịt bò cũng chứa hàm lượng hắc sắc tố cao, gây nguy cơ bị sẹo thâm sau khi nặn mụn. Việc ăn thịt bò sau khi nặn mụn có thể làm da bị sưng tấy và mưng mủ, tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh ăn thịt bò ít nhất một tuần sau khi nặn mụn.
Mới nặn mụn xong không được ăn thịt gà
Xem thêm : Mài Răng Bọc Sứ: Răng Thật Có Bị Yếu Đi Không?
Thịt gà và da gà cũng là loại thực phẩm không nên ăn sau khi nặn mụn. Đặc biệt đối với làn da nhạy cảm dễ nổi mụn, thịt gà và da gà có thể gây ngứa và khó chịu. Việc vô thức đưa tay lên xoa dịu hoặc gãi có thể gây viêm nhiễm và làm trì hoãn quá trình lành các vết thương. Vì vậy, sau khi nặn mụn, bạn nên kiêng thịt gà ít nhất một tuần để da lành hẳn.
Không nên ăn rau muống sau nặn mụn
Rau muống chứa chất Madecassol có khả năng gây sẹo và mụn thâm. Đối với làn da sau khi nặn mụn, rau muống là “kẻ thù” và không nên ăn. Nếu bạn muốn làn da sau khi nặn mụn được hồi phục hiệu quả, hãy tránh ăn rau muống.
Hạn chế ăn hải sản
Hải sản cũng là loại thực phẩm không tốt cho da sau khi nặn mụn. Trong hải sản có chứa nhiều chất có thể làm da bị thương, da non kích ứng và gây ngứa khó chịu. Việc ăn hải sản sau khi nặn mụn có thể làm trì hoãn quá trình lành mụn và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây mụn viêm. Vì vậy, hạn chế ăn hải sản sau khi nặn mụn để làn da được phục hồi tốt hơn.
Kiêng ăn trứng sau nặn mụn
Trứng cũng là nguyên nhân gây mụn thâm và sẹo thâm. Việc ăn quá nhiều trứng khiến cho thận phải tăng cường chức năng để loại bỏ độc tố. Nếu không loại bỏ kịp thời, mụn có thể quay trở lại và gây khó khăn trong quá trình điều trị. Vì vậy, sau khi nặn mụn, hạn chế ăn trứng để duy trì làn da đều màu và giảm nguy cơ tái phát mụn.
Hạn chế gạo nếp
Gạo nếp và các món ăn từ gạo nếp như xôi, bánh nếp có tính nóng làm tăng khả năng tái phát mụn. Các món ăn này có thể làm vết thương hở sưng tấy, đỏ và mưng mủ bên trong. Vì vậy, trong tuần đầu sau khi nặn mụn, hạn chế ăn các món ăn chế biến từ gạo nếp.
Nói không với chất kích thích
Xem thêm : Sự thay đổi về ngoại hình sau khi tập gym: Bạn sẽ không tin vào mắt mình!
Rượu bia, cà phê, thuốc lá và khói thuốc đều là những chất kích thích không tốt cho da. Việc sử dụng những chất này sau khi nặn mụn có thể làm nghiêm trọng hóa tình trạng mụn và làm tổn thương da. Vì vậy, tránh sử dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá và khói thuốc sau khi nặn mụn để giữ cho da khỏe mạnh.
Hạn chế đồ cay nóng và dầu mỡ
Đồ ăn cay nóng và chiên xào nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho da sau khi nặn mụn và trong quá trình điều trị mụn. Các thức ăn này có thể làm tắc lỗ chân lông, thuận lợi cho vi khuẩn và bụi bẩn xâm nhập vào các nốt mụn, gây viêm nhiễm và tổn thương da. Vì vậy, hạn chế ăn đồ cay nóng và dầu mỡ sau khi nặn mụn để hỗ trợ quá trình điều trị mụn dứt điểm.
Hạn chế đồ ngọt và thức uống có ga
Đồ ngọt như nước có ga, bánh kẹo và trà sữa cũng không tốt cho da sau khi nặn mụn. Đồ ngọt có khả năng tăng cường mụn và làm trì hoãn quá trình lành mụn. Vì vậy, hạn chế ăn đồ ngọt và thức uống có ga để giảm nguy cơ tái phát mụn.
Nhớ lưu ý những điều trên sau khi nặn mụn để giữ cho làn da sáng mịn và tránh sẹo. Đồng thời, không quên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh để giúp cho quá trình điều trị mụn hiệu quả hơn.
Nguồn: https://readyq.vn
Danh mục: Sức khỏe