Bảo quản bông lan trứng muối đúng chuẩn: Mẹo để giữ hương vị tốt nhất

bong lan trung muoi 1

Việc bảo quản bông lan trứng muối đòi hỏi một quy trình rõ ràng để giữ hương vị bánh thơm ngon nhất trong thời gian dài. Bạn có thắc mắc bánh này để được bao lâu? Có thể bảo quản ở nhiệt độ thường bên ngoài không? Và nếu để trong tủ lạnh, thì phải thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây để có câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Bảo quản bông lan trứng muối để được bao lâu?

Để biết cách bảo quản bánh trứng muối đúng chuẩn, trước hết bạn cần tìm hiểu thời gian bánh có thể để được bao lâu. Bánh bông lan nướng có khả năng bảo quản lâu hơn so với bánh bông lan hấp. Ở nhiệt độ môi trường, bánh bông lan chỉ lưu trữ được trong ngày. Tuy nhiên, nếu bảo quản trong tủ lạnh (ngăn mát) thì có thể lưu trữ hương vị bánh lâu hơn – tối đa 5 ngày.

Bảo quản bông lan trứng muối
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Bạn chỉ nên bảo quản bánh ở nhiệt độ môi trường trong trường hợp vừa nướng bánh xong và muốn dùng vào ngày hôm sau. Khi đó, hãy cho bánh vào một hộp nhựa kín hoặc bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Do cách làm bánh bông lan trứng muối sử dụng nguyên liệu tươi (chà bông, trứng,…), nên chỉ nên bảo quản tối đa 12 tiếng ở nhiệt độ môi trường.

Hướng dẫn bảo quản bông lan trứng muối trong tủ lạnh

Nếu bạn muốn bảo quản bánh trong tủ lạnh, hãy lưu ý thực hiện dưới điều kiện nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C – nhiệt độ đóng băng. Với nhiệt độ này, bánh có thể được bảo quản tối đa trong 5 ngày. Sau thời gian này, có nguy cơ vi khuẩn có hại xâm nhập và làm hỏng bánh. Để bảo vệ bánh với hương vị ngon nhất, hãy thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Xác định loại bánh bông lan cần bảo quản

Trước tiên, bạn cần xác định loại bánh mà bạn muốn bảo quản và hiểu rõ đặc điểm của nó. Vì cách làm bánh bông lan trứng muối rất đa dạng, mỗi cách làm sốt bánh tạo ra hương vị riêng. Nếu bánh không có chất béo, quá trình đóng băng sẽ khó khăn hơn. Ví dụ, nếu làm bánh với chà bông, bạn không cần đông lạnh bánh.

Xác định loại bánh bông lan cần bảo quản
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Mỗi người có công thức làm bánh bông lan nướng riêng của mình. Nếu tự làm bánh ở nhà, bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu. Tuy nhiên, nếu mua bánh đã làm sẵn, bạn không biết chính xác thành phần nguyên liệu và có chất bảo quản hay không. Sau khi xác định xong, bạn có thể chọn cách bao bọc bánh bông lan trứng muối trong quy trình tiếp theo.

Bước 2: Bọc kín bánh

Để bánh nguội trước khi bọc kín, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc toàn bộ bánh. Cách này giúp bảo vệ bánh khỏi sự ngưng tụ trong quá trình đông lạnh trong tủ lạnh.

Bước 3: Bảo quản trong ngăn đá

Dường như lạ, nhưng cách bảo quản tốt nhất cho bánh bông lan trứng muối là đặt nó trong ngăn đá của tủ lạnh. Hãy chắc chắn bọc kín bánh, không để khoảng trống không khí bên trong. Đồng thời, không gian để bánh trong ngăn đá phải đủ rộng, không trong gần các loại thực phẩm có mùi hôi (hải sản, thịt sống…). Nếu bạn dự định kinh doanh, hãy đảm bảo vệ sinh ngăn đá tủ lạnh sạch sẽ. Điều này giúp bánh ít bị “hôi” và giữ hương vị tốt nhất.

Bảo quản bánh bông lan trứng muối trong ngăn đá
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nếu bảo quản trong ngăn đông đúng cách, một chiếc bánh bông lan có thể để được vài tháng. Thật tuyệt vời, phải không? Tuy nhiên, để tránh làm cho mặt bánh khô, hãy tham khảo mẹo rã đông/hâm nóng bánh ở phần tiếp theo.