Hướng dẫn cách nấu nước đường dùng trong pha chế chuyên nghiệp

Cách nấu nước đường là một trong những kỹ năng quan trọng không thể thiếu khi pha chế đồ uống. Có rất nhiều món đồ uống ngon không thể thiếu được nguyên liệu là nước đường (syrup đường).

Vai Trò Của Nước Đường Trong Pha Chế

Đường nước giúp tăng vị ngọt cho đồ uống

Vai trò đầu tiên của nước đường trong pha chế mà ai cũng biết đó là tạo độ ngọt cho đồ uống. Tùy vào khẩu vị bạn có thể cho ít hoặc nhiều nước đường, trung bình mỗi ly đồ uống bạn cần cho khoảng 30 – 40ml nước đường. Nước đường cát cho vị ngọt sâu, nước đường phèn cho vị ngọt thanh nên bạn có thể kết hợp hai loại đường này lại với nhau để tạo nên phần nước đường có vị ngọt hoàn hảo nhất.

Syrup đường giúp tăng hương thơm và màu sắc cho thức uống

Sự có mặt của nước đường sẽ giúp cân bằng hương vị cho các loại thức uống. Ví dụ như café vị đắng chiếm phần lớn, thêm một ít nước đường sẽ giúp giảm độ đắng, tăng vị ngon cho café. Với các món cocktail, một số công thức được thêm nước đường để cân bằng hương vị.

Hơn nữa, nước đường được sử dụng để giữ màu sắc cho các loại thức uống từ trái cây tươi với cơ chế ngăn ngừa nguyên liệu bị oxy hóa.

Dùng đường để xử lý các nguyên liệu khác trước khi pha chế

Đường là một nguyên liệu tuyệt vời cho việc sơ chế các loại nguyên liệu. Trong pha chế đồ uống, nước đường thường được sử dụng để xử lý nguyên liệu trước khi sử dụng. Nước đường có tác dụng giúp trái cây, rau củ sạch nhựa, đồng thời trái cây sau khi sơ chế được thêm một ít đường còn giúp giữ màu sắc đẹp tự nhiên.

Đặc biệt, với những loại trái cây dễ bị oxy hóa dẫn đến thâm đen như táo, cóc, ổi, dâu tây, bơ, nước đường sẽ đóng vai trò “thần bảo vệ”. Nước đường ướp trái cây cũng giúp bảo quản trái cây tươi lâu hơn. Nếu bạn kinh doanh mở quán, cách xử lý trái cây với nước đường sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

Đường Dùng Để Nấu Nước Đường Là Gì?

Có hai loại đường được sử dụng chủ yếu trong nấu nước đường là đường cát và đường phèn. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể nấu nước đường kết hợp hai loại đường này hoặc nấu riêng biệt từng loại đường.

Cách Nấu Nước Đường Chuẩn

Cách làm nước đường cát

Nguyên liệu để nấu nước đường cát

  • 200g đường cát
  • 150ml nước
Hướng dẫn
  1. Cho đường cát và nước vào một nồi nhỏ.
  2. Đun lên bếp vừa và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
  3. Khi đường đã tan, tắt bếp và để nguội.
  4. Đổ nước đường vào một chai hoặc lọ kín để sử dụng sau.

Cách làm nước đường phèn

Nguyên liệu để nấu nước đường phèn

  • 200g đường phèn
  • 150ml nước
Hướng dẫn
  1. Cho đường phèn và nước vào một nồi nhỏ.
  2. Đun lên bếp vừa và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
  3. Khi đường đã tan, tắt bếp và để nguội.
  4. Đổ nước đường vào một chai hoặc lọ kín để sử dụng sau.

Thông tin hữu ích: Đường nước có thể được sử dụng để tối ưu công việc và giảm thiểu thời gian hoàn thành đồ uống trong pha chế. Tuy nhiên, đường nước đóng can có giá khá cao. Điều này có thể gây lưỡng lự cho chủ quán khi chọn mua nguyên liệu pha chế. Nếu bạn kinh doanh mở quán đồ uống, việc học cách làm đường nước sẽ là kiến thức cơ bản đầu tiên giúp bạn tiết kiệm chi phí và trở nên chủ động trong việc kinh doanh của mình.

chuẩn bị làm đường nước
Ảnh minh họa: Chuẩn bị làm đường nước

học pha chế mở quán bao nhiêu tiền
Ảnh minh họa: Học pha chế mở quán bao nhiêu tiền

cách làm nước đường
Ảnh minh họa: Cách làm nước đường

đường phèn
Ảnh minh họa: Đường phèn

Với những bước và nguyên liệu trên, bạn đã có thể nấu nước đường dùng trong pha chế chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công!