Du lịch Miền Tây | Thử ngay đặc sản trái cây bốn mùa siêu hấp dẫn

quyt hong lai vung

Miền Tây là vùng đất thôn dã nổi tiếng với những vườn cây ăn trái tốt nhất. Nơi đây, đất phù sa và hệ thống sông ngòi tạo điều kiện lý tưởng cho việc trồng các loại cây. Trái cây Miền Tây vì thế mà ngon và đặc biệt hơn cả. Bạn đã sẵn sàng khám phá những loại trái cây đặc sản tại Miền Tây chưa? Đừng bỏ lỡ cơ hội du lịch đến Miền Tây với Saco Travel để khám phá các loại trái cây đặc sản ở từng mùa với chúng tôi nhé!

Du lịch Miền Tây | Đặc sản trái cây Mùa Xuân – Ngày Hội Đâm Chồi (từ tháng 1- tháng 3)

Quýt hồng Lai Vung – loại trái cây mang hương vị Tết

Quýt hồng Lai Vung
Quýt hồng Lai Vung – Quelle: sacotravel.com

Quýt hồng Lai Vung được ví như biểu tượng của vùng đất Lai Vung – Đồng Tháp. Với vỏ màu hồng cam rực rỡ, quýt hồng được thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán, khiến nó trở thành một món quà phổ biến trong các gia đình trên khắp cả nước. Với vỏ mỏng, múi đồng đều, mùi thơm dịu nhẹ, vị ngọt và mọng nước, quýt hồng cũng giàu Vitamin C, giữ ẩm da, rất tốt cho sức khỏe phụ nữ. Nếu bạn có cơ hội đến Lai Vung vào mùa Xuân, đừng quên ghé thăm vườn quýt hồng thượng quả ngọt ngào.

Quýt đường – ngọt ngào như tên gọi

Quýt đường
Quýt đường – Quelle: sacotravel.com

Quýt đường có vỏ màu xanh, khi chín sẽ có màu vàng nhạt. Loại trái cây này giàu dinh dưỡng, hàm lượng đường cao và rất tốt cho sức khỏe. Quýt đường chứa nhiều chất xơ, chất ô xi hóa, khoáng chất, có tác dụng tốt cho sức khỏe và vẻ đẹp da. Ngoài ra, vỏ quýt đường cũng được sử dụng để chế biến các bài thuốc đông y. Với vị ngọt thanh mát, quýt đường là món tráng miệng lý tưởng sau bữa ăn hoặc trong các dịp lễ hội. Hãy thử một ly nước quýt đường ngon lành khi du lịch đến Miền Tây.

Hồng xiêm – thơm ngon vị ngọt phù sa

Hồng xiêm, còn được gọi là Sa-pô-chê hay Sa-po, có xuất xứ từ Đông Nam Á. Hồng xiêm có vỏ mỏng màu nâu, thịt bên trong mềm, có vị ngọt đậm, hương thơm đặc trưng. Loại trái cây này thường được thu hoạch vào cuối tháng 12, khi trái còn chưa chín hoàn toàn, cần ủ 2-3 ngày để trái chín và ngọt hơn. Hồng xiêm thường được ăn trực tiếp hoặc dùng để làm sinh tố. Nếu bạn đến Miền Tây vào mùa Xuân, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những trái hồng xiêm thơm ngon này.

Du lịch Miền Tây | Đặc sản trái cây Mùa Hạ – Mùa Vàng Rực Rỡ (từ tháng 4 – tháng 6)

Thanh long Châu Thành – trái “rồng” của vùng đất Cửu Long

Thanh long Châu Thành
Thanh long Châu Thành – Quelle: sacotravel.com

Khi đi qua huyện Châu Thành, tỉnh Long An, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi những dãy thanh long thẳng tắp và ngút ngàn. Thanh long là loại trái cây rất quan trọng với nền kinh tế nơi đây. Với hương vị tươi mát, vị chua nhẹ và ngọt thanh, thanh long thu hút không chỉ người dân trong nước mà còn được xuất khẩu nhiều. Nếu bạn muốn thưởng thức thanh long tươi ngọt nhất, hãy chọn những quả chín vàng, có vỏ căng và màu sắc đều đặn. Đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món quà thiên nhiên thiết tha này khi du lịch đến Miền Tây.

Thanh trà – cái tên hút hồn du khách

Thanh trà
Thanh trà – Quelle: sacotravel.com

Thanh trà là loại trái cây đặc sản Miền Tây mà ít người đã từng thử. Với màu cam vàng rực rỡ như ánh nắng mùa hè, trái thanh trà hấp dẫn với hình dáng tròn, mọng nước và hương thơm đặc biệt. Với vị chua chua ngọt ngọt, thanh trà thường được dùng trực tiếp hoặc kết hợp với muối ớt để tạo ra một thức uống giải khát ngon miệng trong mùa hè nóng bức.

Dâu da – đặc sản trái cây Miền Tây

Khi du lịch đến Miền Tây vào mùa hè, bạn sẽ thấy những vườn dâu da trĩu quả chín mọng. Dâu da có cách sinh trưởng khác biệt, trái cây mọc theo từng chùm treo trên cành, tạo nên một cảnh quan lạ mắt. Dâu da khi chín có màu vàng nhạt, có vị chua ngọt và mang lại cảm giác mát lạnh. Ngoài việc ăn dâu trực tiếp, bạn còn có thể sử dụng dâu da làm nguyên liệu cho các món ăn và thức uống khác như gà um dâu, dâu ngâm,… Hãy thưởng thức những trái dâu lớn, mọng nước cùng với các món ăn độc đáo này.

Mận An Phước – mang vẻ đẹp phù sa

Mận An Phước
Mận An Phước – Quelle: sacotravel.com

Mận An Phước là loại trái cây được ưa thích bởi vị ngọt nhẹ và màu sắc đẹp mắt. Mận An Phước được trồng nhiều ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long. Khi chọn mận, hãy chọn quả căng đều, vỏ có màu đỏ thẫm để đảm bảo vị ngọt và thơm ngon. Mùa mận chín rộ nhất vào khoảng tháng 4 – 6, nhưng những nhà vườn thường làm măng trái cây trổ bông nghịch mùa để mọi người có thể thưởng thức mận An Phước quanh năm.

Sầu riêng – vua trong những loại trái cây

Sầu riêng
Sầu riêng – Quelle: sacotravel.com

Sầu riêng là loại trái cây có hình dạng không đẹp, nhưng lại có mùi thơm quyến rũ. Với vị ngọt bùi, màu vàng đậm, múi đầy đặn, sầu riêng đã trở thành biểu tượng của Miền Tây và được coi là “vua” trong các loại trái cây. Khi chọn sầu riêng, bạn nên chọn trái có vỏ màu xanh đều, phần hộc căng to lộ rõ múi và có mùi thơm đặc trưng. Sầu riêng còn cần phải ủ tầm 2-3 ngày cho đến khi trái có mùi thơm mạnh và đuôi nứt ra các rãnh nhỏ, lúc đó mới thực sự ngon và thỏa mãn.

Du lịch Miền Tây | Đặc sản trái cây Mùa Thu – Hoa và Quả trĩu nặng phù sa (từ tháng 7 – tháng 9)

Nhãn tím Sóc Trăng – vị ngọt níu chân du khách

Nhãn tím Sóc Trăng
Nhãn tím Sóc Trăng – Quelle: sacotravel.com

Nhãn tím là một loại trái cây đặc sản của Sóc Trăng, có màu tím đẹp mắt từ lá đến quả. Nhãn tím có thịt trắng ngà, vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng. Loại trái cây này được thu hoạch vào đầu tháng 7, hãy thưởng thức những quả nhãn tím tươi ngon này khi du lịch đến Sóc Trăng.

Chôm chôm – đỏ rực cả một góc trời

Chôm chôm
Chôm chôm – Quelle: sacotravel.com

Chôm chôm là loại trái cây thường thấy vào mùa chín đỏ, thường là tháng 6 – 7. Chôm chôm có vị chua chua, ngọt ngọt và rất mát. Nếu bạn thích ăn chôm chôm giòn với vị chua chua xen lẫn vị ngọt thanh, hãy chọn những quả hườm có màu vàng và chưa chuyển sang màu đỏ. Hãy thưởng thức hương vị độc đáo và khó quên của loại trái cây này khi du lịch đến Miền Tây vào mùa hè.

Măng cụt – đặc sản trái cây miền Tây

Măng cụt
Măng cụt – Quelle: sacotravel.com

Măng cụt là loại trái cây phổ biến ở Miền Tây, với vỏ mỏng, hương vị ngọt và thơm. Măng cụt được thu hoạch vào tháng 6 – 7 và thường được dùng làm quà biếu. Khi chọn măng cụt, hãy chọn quả căng, có màu đỏ râm và dùng “bông hoa” ở đáy trái để xem số lượng múi.

Du lịch Miền Tây | Đặc sản trái cây Mùa Đông – Nét chớm đông ngày mùa (tháng 10 – tháng 12)

Vú sữa Lò Rèn – dịu dàng như lòng mẹ

Vú sữa Lò Rèn
Vú sữa Lò Rèn – Quelle: sacotravel.com

Vú sữa Lò Rèn là một loại trái cây đặc sản nổi tiếng với hương vị thơm ngon. Loại cây này được trồng nhiều nhất ở xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Với hình dáng đẹp và màu cam đặc trưng, vỏ ngoài mịn màng, có mùi sữa thơm nhẹ. Thịt trái nhiều nước, vị ngọt thanh, độc đáo của loại trái này thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Khi du lịch đến Miền Tây vào mùa Đông, hãy khám phá vẻ đẹp của vú sữa Lò Rèn và thưởng thức hương vị tuyệt hảo của nó.

Dưa hấu Long An – ngon ngọt vị quê hương

Dưa hấu Long An
Dưa hấu Long An – Quelle: sacotravel.com

Dưa hấu Long An là loại trái cây đặc sản có vị ngọt thanh, mọng nước và ít hạt. Những quả dưa hấu có thịt dày, vỏ mỏng và căng bóng rất hấp dẫn. Dưa hấu Long An ngày nay đã có mặt ở nhiều nơi trong cả nước và quốc tế. Nếu bạn thấy thương hiệu “Dưa hấu Long An”, đừng ngần ngại mua về để thưởng thức vị ngọt tinh túy của quê hương Miền Tây.

Cam sành – vẻ ngoài chân chất như con người Miền Tây

Cam sành
Cam sành – Quelle: sacotravel.com

Cam sành là loại trái cây phổ biến ở Miền Tây, có hàm lượng Vitamin C cao và chuyên được sử dụng để ép lấy nước cam. Với vỏ xanh sần sùi đặc trưng, cam sành khi chín có vỏ có những đốm vàng cam, tép màu cam đậm, vị chua chua ngọt ngọt, mọng nước và nhiều hạt. Du lịch Miền Tây mà không thưởng thức một ly nước cam sành thanh mát, thì quả là tiếc thay đấy!

Một số món ngon chế biến từ đặc sản trái cây | Du lịch Miền Tây

Gà um dâu

Gà um dâu
Gà um dâu – Quelle: sacotravel.com

Món gà um dâu là một món ăn độc đáo, sáng tạo từ dâu của Miền Tây. Món ăn này được chế biến bằng gà và dâu da tươi. Thịt gà thơm mịn hòa quyện với hương vị dâu thơm ngon. Được ăn kèm với bánh mì giòn róm và chấm với muối tiêu chanh, gà um dâu có vị ngọt thanh và thơm mát đặc trưng. Đây là món ăn độc đáo mà bạn sẽ nhớ mãi sau một lần thưởng thức.

Gỏi măng cụt

Gỏi măng cụt
Gỏi măng cụt – Quelle: sacotravel.com

Gỏi măng cụt là món ăn phổ biến ở Miền Tây mà người ta khó có thể tìm thấy ở các nhà hàng sang trọng. Măng cụt tươi mát được chế biến thành món gỏi chua ngọt thơm ngon. Gợi nhấn thêm một ít tỏi ớt và các loại rau mùi, món gỏi măng cụt thực sự độc đáo và hấp dẫn. Hãy thưởng thức món ăn này khi đến Miền Tây.

Gỏi bưởi tôm thịt

Gỏi bưởi tôm thịt là món khai vị độc đáo và hương vị đậm đà của Miền Tây. Vị chua ngọt của bưởi hòa quyện với nước sốt tôm thịt tươi ngon tạo nên một hương vị khó quên. Gỏi bưởi không chỉ là món ăn mà còn có tác dụng làm đẹp da, giảm cân, giữ dáng tốt cho chị em.

Kể sơ qua thôi đã đủ thấy Miền Tây là nơi hấp dẫn với những loại trái cây quanh năm thơm ngon, chín mọng. Đừng ngần ngại, hãy cùng Saco Travel đến Miền Tây để khám phá thêm những điều thú vị nữa!