Etching axit

acid etch1

Etching bề mặt răng trước khi dán (trám) là một nhiệm vụ quan trọng trong thực hành khám nha khoa. Quá trình này sử dụng dung dịch axit để làm mất khoáng chất ở bề mặt men/ngà, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bonding. Việc chọn một loại axit với khả năng etching tốt là rất quan trọng. Hãy cùng khám phá về Acid Etch – một trong những sản phẩm bán chạy trên thị trường!

Etching trong nha khoa là gì?

Etching bề mặt răng trước khi dán (trám) là một nhiệm vụ quan trọng trong thực hành khám nha khoa. Quá trình này sử dụng dung dịch axit để làm mất khoáng chất ở bề mặt men/ngà, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bonding.

Etching trong nha khoa là gì?
Etching trong nha khoa là gì?

Etching ngà răng và men răng

Men răng và ngà răng có cấu trúc và tính chất khác nhau. Men răng được tạo thành từ tinh thể hydroxyapatite, trong khi ngà răng bao gồm hydroxyapatite và mạng lưới sợi collagen. Men răng có lực liên phân tử mạnh hơn và năng lượng bề mặt cao hơn so với ngà răng. Do đó, việc etching cần áp dụng hai phương pháp etching khác nhau cho hai loại răng này.

Etching men răng và ngà răng có vai trò khác nhau vì cấu trúc mô cứng của hai loại răng là khác nhau và bề mặt liên kết xác định quá trình ăn mòn khác nhau. Khi etching men, chúng ta tạo bề mặt nhám để đạt được cơ học vi lỏng cơ học của lớp bám dính. Thành phần axit nên đủ mạnh để hòa tan một số thành phần khoáng chất của men răng. Trong nha khoa, axit phosphoric thường được sử dụng để etching men. Một số chất keo dán/primer self-etch cũng có thể tạo ra kết cấu bề mặt trên men. Tuy nhiên, một số chất kết dính không đủ axit để ăn mòn men răng. Trong trường hợp này, chỉ nên sử dụng axit phosphoric để etching men phía trước.

Trong khi đó, axit phosphoric được sử dụng để etching ngà răng, khử khoáng một phần và bộc lộ phần collagen. Keo dính xâm nhập vào mạng lưới collagen và tạo thành một lớp lai. Lớp lai này có thể dày vài micron và cho phép liên kết chặt chẽ với ngà răng. Chất keo dán self-etch cũng có thể khử khoáng một phần ngà răng, nhưng ở mức độ thấp hơn so với axit phosphoric và không thể loại bỏ lớp mùn ngà. Các loại keo dán universal cũng có khả năng kết nối tốt với calcium trong thành phần của ngà răng, cho nên dù lớp lai có độ dày thấp hơn, keo dán universal vẫn có thể tạo thành cơ chế lưu hóa học với thành phần khoáng chất trong ngà răng.

Etching ngà răng và men răng
Etching ngà răng và men răng

IL-Chung Dental – thương hiệu chuyên sản xuất dụng cụ nha khoa đến từ Hàn Quốc

IL-Chung Dental tự hào cung cấp hầu hết các vật liệu nha khoa được sử dụng trong cả văn phòng nha khoa và phòng thí nghiệm. Chúng tôi chuyên về điều trị tủy, phục hồi, chất kết dính, vật liệu lấy dấu, cầm máu, xi măng, chất làm giảm ngà răng, nhựa composite và nhiều hơn nữa. Chúng tôi đã xây dựng danh tiếng tốt trong và ngoài nước, và sử dụng những thương hiệu không phổ biến hoặc thương hiệu riêng của khách hàng. Các sản phẩm nha khoa tổng quát của chúng tôi mang lại giá trị tối đa với chi phí tối thiểu. Các sản phẩm nha khoa IL-General không chỉ đáng giá về giá thành mà còn có chất lượng cao. Chúng tôi đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO13485:2016, ECDirective 93/42/EEC và KGMP theo KFDA. Dịch vụ tuyệt vời của chúng tôi và giao hàng kịp thời đã giúp chúng tôi xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng trên toàn thế giới.

IL-Chung Dental - thương hiệu chuyên sản xuất dụng cụ nha khoa đến từ Hàn Quốc
IL-Chung Dental – thương hiệu chuyên sản xuất dụng cụ nha khoa đến từ Hàn Quốc

Về sản phẩm Acid Etch

Ưu điểm vượt trội

  • Gel axit có độ nhớt lý tưởng để giữ nguyên vị trí và không chảy vào mô xung quanh.
  • Dễ dàng để làm sạch, không để lại các cặn.
  • IC Etching Gel 37% có màu xanh lam.

Chỉ định

Được sử dụng trên ngà răng và men răng để tạo độ nhám.

Công dụng

  • Khử khoáng bề mặt men răng/ngà răng và tăng cường bonding.
  • Làm sạch bề mặt sứ, kim loại hoặc composite trước khi dán keo.
  • Tạo màng sinh học ngăn chặn sự lưu thông dịch trong các ống ngà để giảm đau sau khi trám răng.
  • Loại bỏ lớp mùn ngà.
  • Loại bỏ các thành phần vô cơ trong ngà.
  • Tạo điều kiện cho độ bám dính của vật hàn mạnh hơn.

Để mua Acid Etch uy tín và chất lượng cao, hãy tìm tới PTD Đất Việt qua địa chỉ sau đây:
PTD ĐẤT VIỆT
Văn phòng: 27/1/32 Đường số 9, Phường 16, Quận Gò Vấp, TpHCM
Hotline: 0965 240 240