Dụng cụ tập bơi: Giúp bạn hoàn thiện kỹ thuật và tăng hiệu quả luyện tập

Thumbnail

Bạn đã từng nhìn thấy các vận động viên mang theo một túi lưới to lớn chứa đầy dụng cụ khi đi tập bơi chưa? Trong túi đó có từ ván bơi chân, ván bơi tay, vòi hơi, chân vịt, dây cao su, bàn quạt, kính bơi, nón bơi, dù hay quần tạo lực cản, và còn nhiều thứ khác nữa. Thậm chí nếu HLV của bạn đam mê công nghệ, bạn có thể thấy các thiết bị như máy báo nhịp và dụng cụ báo độ xoay. Tuy nhiên, tôi không đề xuất bạn mua tất cả các món đồ chơi trên. Với những bạn mới bắt đầu hoặc đang tập bơi cho 3 môn phối hợp, tôi chỉ đề nghị sử dụng 5 dụng cụ quan trọng dưới đây để cải thiện kỹ thuật và tăng hiệu quả luyện tập.

Ván bơi

Ván bơi là một dụng cụ tiện lợi, giúp bạn tập luyện bơi chân và bơi tay cùng một lúc. Thay vì dùng ván bơi tay hình số 8 hay ván bơi chân hình chữ nhật, tôi đề xuất sử dụng một loại ván bơi “2 trong 1”. Ván bơi này được thiết kế để kẹp vào giữa đùi và không dễ bị tuột ra.

Khi bạn sử dụng ván bơi để tập bơi chân, bạn có thể cầm ở đầu ván và ngẩng đầu đập chân, hoặc cầm ở cuối ván và cúi đầu khi đập chân. Cách thứ hai giúp bạn nổi dễ dàng hơn, nhưng bạn cần ngẩng đầu lấy hơi thường xuyên.

Khi sử dụng ván bơi để tập bơi tay, bạn kẹp nó vào giữa đùi và giữ cho cơ thể thẳng, người căng dài. Bạn cũng có thể cầm ván để tập các bài drill một tay, điều này rất hữu ích cho những bạn mới tập.

Chân vịt

Chân vịt không chỉ mang lại niềm vui mà còn đôi khi gây khó khăn cho nhiều người khi sử dụng. Để khắc phục điều này, bạn cần khởi động kỹ trước khi tập các bài chân vịt.

Có 2 loại chân vịt: bản dài và bản ngắn, với độ cứng mềm khác nhau. Đối với tôi, một cặp chân vịt hoàn hảo có kích thước vừa vặn, không gây chà rát và diện tích lớn gấp đôi bàn chân của tôi. Chân vịt giúp bạn tăng lực đẩy, bơi nhanh hơn và làm cho cổ chân dẻo hơn.

Khi mang chân vịt, bạn không cần lo lắng về việc phải làm người nổi và tiến về phía trước. Nó cũng giúp cổ chân linh hoạt hơn. Tuy nhiên, bạn cần tập trung vào kỹ thuật hơn, bởi dù bạn đập chân đúng hay không, chân vịt vẫn giúp bạn tiến về trước một cách nhanh chóng. Hãy nhớ giữ đúng tư thế và đập chân mạnh từ hông.

Chân vịt là một dụng cụ cứu cánh khi tập drill, đặc biệt là các drill khó. Nó giúp bạn tiếp tục di chuyển, nổi cao và thở dễ dàng. Khi đó, bạn có thể tập trung vào việc sửa lỗi kỹ thuật của bài drill bạn đang thực hiện.

Bàn quạt

Bàn quạt hiện nay có nhiều loại khác nhau, với kích thước và mục đích sử dụng đa dạng. Tuy nhiên, để tiết kiệm và hiệu quả, tôi đề xuất sử dụng một loại bàn quạt truyền thống. Bàn quạt này có viền cắt xung quanh, to hơn bàn tay thật khoảng 1cm và có lỗ nhỏ để tạo cân bằng và giảm tải khi bạn quạt nước.

Khi bạn sử dụng bàn quạt, nó sẽ tăng áp lực bài tập trên phần trên cơ thể của bạn, đồng thời tăng sức mạnh cánh tay và vai. Bạn có thể kẹp phao vào và tập bơi tay, hoặc đeo bàn quạt khi đập chân để giữ được nhịp đập chân.

Tôi thích sử dụng loại bàn quạt chỉ có một dây đeo ở ngón giữa, vì điều này yêu cầu bạn lựa chọn góc đúng cho bàn tay và đẩy nước thẳng ra sau một cách mượt mà. Nếu bạn cảm thấy bàn quạt muốn rời ra khỏi tay, hãy kiểm tra lại góc bàn tay và hướng quạt nước của bạn ngay lập tức.

Khi bạn tháo dây trên bàn quạt, bạn có thể sử dụng nó để tập chèo và điều chỉnh góc độ bàn tay để cảm nhận nước tốt hơn. Khi góc độ bàn tay không đúng, bàn quạt sẽ tự rơi ra khỏi tay.

Vòi hơi

Đeo vòi hơi cho phép bạn tập trung vào kỹ thuật bơi, đặc biệt là tư thế cơ thể. Khi đeo vòi hơi, bạn không cần phải nghiêng đầu để thở, mà có thể quan sát chính mình quạt tay dưới nước. Vòi hơi sẽ giữ cho đầu của bạn ổn định và giúp bạn nhận thức rõ ràng về việc xoay cơ thể.

Tuy nhiên, vòi hơi là một đồ chơi khá khó sử dụng, bạn cần thời gian để làm quen và thay đổi cách thở một chút. Trước khi bơi, hãy thở qua miệng một cách cẩn thận, đảm bảo mũi kín chặt để không có nước vào. Bạn có thể dùng kẹp mũi khi bơi với vòi hơi để tránh tình trạng này, nhưng khi bạn thở bằng miệng, miệng và họng sẽ khô nhanh chóng và không thoải mái.

Bạn cũng có thể nhờ bạn của mình quan sát vòi hơi của bạn khi bơi để biết liệu bạn có giữ cơ thể thẳng hay dao động ngang.

Quần tạo sức cản

Tôi chỉ giới thiệu món đồ chơi này cho những người đã bơi tốt hoặc rất tốt. Món này không phù hợp cho những người mới học bơi.

Quần tạo sức cản làm bạn phải bơi với sức lực hơn do phải đối mặt với lực cản lớn, từ đó tăng sức mạnh toàn thân. Nếu bạn đã từng chạy với cổ chân nặng hoặc đạp xe với bánh xe cố định, thì quần tạo sức cản cũng sẽ mang lại hiệu quả tương tự.

Quần tạo sức cản có nhiều loại trên thị trường, và tôi thích loại có nhiều túi nổi. Nó có thể được sử dụng cho cả nam và nữ, chỉ cần mặc nó lên trên trang phục bơi hiện đã mặc. Loại này tạo ra lực cản trong tâm cơ thể, giúp tay và chân phải làm việc hơn để chống lại lực cản đó. Bạn có thể kẹp phao bơi để tập bơi tay, khi đó bạn sẽ tập trung hoàn toàn vào việc tăng sức mạnh cánh tay. Bạn cũng có thể đeo quần tạo sức cản và đập chân như thông thường để giữ được nhịp đập chân.

Tôi thích loại quần có một dải đeo ở ngón giữa, vì điều này đòi hỏi bạn phải chọn góc đúng cho bàn tay và đẩy nước thẳng ra sau một cách mượt mà. Nếu bạn cảm thấy quần tạo sức cản muốn rời ra khỏi cơ thể, hãy kiểm tra lại góc bàn tay và hướng của nó ngay lập tức.

Không nên sử dụng quần tạo sức cản trong suốt buổi tập, vì nó có thể gây quá tải và chấn thương. Chỉ nên mặc nó khi tập các bài xây dựng sức mạnh và tốc độ.

Hầu hết các dụng cụ mà tôi đã giới thiệu (nếu không nói là tất cả) có thể được mua ở Decathlon với giá cả phải chăng, đặc biệt là các loại dụng cụ thông thường như phao bơi, vòi hơi, chân vịt và nhiều hơn nữa. Bạn có thể mua và bắt đầu tập ngay tại đó mà không phải đợi hàng từ Mỹ về với giá cao.

Đừng ngần ngại bắt đầu sử dụng dụng cụ tập bơi này để giúp bạn nâng cao kỹ thuật và tăng hiệu quả trong quá trình luyện tập. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dụng cụ tập bơi cần thiết. Chúc bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình trong bơi lội!