Cách phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất và dầu tràm pha bằng mắt thường ai cũng áp dụng được

Thumbnail

Tinh dầu tràm có rất nhiều công dụng và được sử dụng rộng rãi trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, việc phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất và dầu tràm pha không phải lúc nào cũng dễ dàng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách phân biệt hai loại này nhé.

Hiểu đúng như thế nào là tinh dầu tràm nguyên chất

Tinh dầu tràm nguyên chất là sản phẩm không bị pha loãng bằng nước hay trộn thêm bất kỳ tạp chất nào. Để có được tinh dầu tràm nguyên chất, quá trình chiết xuất phải được thực hiện hoàn toàn từ cây tràm theo phương pháp chưng cất.

Cách phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất và dầu tràm pha bằng mắt thường

Phân biệt thông qua màu sắc

Tinh dầu tràm nguyên chất thường có màu vàng nhạt, nhìn rất tinh tế và khi để lâu, màu vàng sẽ đậm hơn. Tuy nhiên, để phân biệt chính xác hơn, bạn cần đến trực tiếp các cơ sở sản xuất tinh dầu tràm để mua sản phẩm mới ra lò. Bởi, màu sắc của tinh dầu tràm mới sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu sử dụng là tươi hay khô.

Phân biệt thông qua mùi hương

Tinh dầu tràm nguyên chất có mùi thơm nhưng hơi hắc, không cay nhưng rất dễ chịu. Càng để lâu, mùi hương sẽ trở nên dịu nhẹ, thoải mái và hứng thụi. Trường hợp bạn hít phải tinh dầu tràm mà cảm thấy đau đầu, có mùi gây gây, buồn nôn, thì đó chính là dầu tràm đã bị pha tạp chất.

Phân biệt thông qua việc bôi lên da

Tinh dầu tràm nguyên chất sẽ nhanh chóng thẩm thấu vào da, giúp giữ ấm cơ thể. Còn các loại tinh dầu pha tạp không có công dụng giữ ấm và bôi lên da như không bôi, thậm chí gây kích ứng da.

Phân biệt thông qua việc thử nghiệm với nước

Nhỏ vài giọt tinh dầu vào chén nước để quan sát hiện tượng. Tinh dầu tràm nguyên chất sẽ không tan trong nước và không làm đục nước. Khi nhỏ vào nước, tinh dầu tràm sẽ nhanh chóng chồi lên mặt nước. Trong khi đó, tinh dầu pha tạp sẽ chìm xuống nước sau một lúc và không nổi lên hoàn toàn, gây đục nước.

Phân biệt thông qua việc lắc chai tinh dầu rồi quan sát

Lắc thật mạnh để tinh dầu sủi bọt. Nếu là tinh dầu tràm nguyên chất, bọt sẽ tan sau khoảng 3 đến 4 giây. Còn nếu là dầu giả, bọt sẽ nổi nhiều hơn và phải mất vài phút mới tan hết được.

Phân biệt thông qua chất lượng trong quá trình dùng

Tinh dầu tràm nguyên chất sử dụng luôn có hiệu quả tốt hơn các loại tinh dầu tràm pha. Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm nguyên chất sẽ phát huy tác dụng tốt nhất và người sử dụng sẽ tự cảm nhận được điều này. Trong khi đó, tinh dầu tràm pha không đạt được kết quả như mong đợi và có thể gây kích ứng da, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ có làn da nhạy cảm.

Phân biệt thông qua bao bì và các thông tin in trên nhãn sản phẩm

Một lọ tinh dầu tràm nguyên chất chất lượng sẽ được đựng trong lọ thủy tinh có phân cỡ theo kích cỡ nhà sản xuất quy định. Lọ thường có in nhãn và dán tem đầy đủ. Bên cạnh đó, trên bao bì còn cung cấp đủ các thông tin cần thiết như thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng, đơn vị sản xuất, ngày sản xuất…

Phân biệt thông qua giá thành sản phẩm

Giá được ghi trên bao bì sản phẩm cũng là một yếu tố giúp phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất và dầu tràm pha. Đối với hàng nội nhập, giá sản phẩm thường dao động từ 80.000-160.000đ/10ml và không thể có giá rẻ hơn mức này.

Các cách sử dụng tinh dầu tràm nguyên chất đúng giúp phát huy tác dụng tối đa

 • Thoa tinh dầu tràm lên các vị trí như thái dương, xương ức, xương sống, gan bàn chân, bàn tay… để giữ ấm, tránh gió, giảm đau, giải cảm, giảm ho…
 • Xông trong phòng làm việc, phòng ăn, phòng ngủ để thư giãn, làm sạch không khí, thông thoáng, đuổi muỗi…
 • Thoa tinh dầu tràm lên vết muỗi đốt, côn trùng cắt để làm se, giảm ngứa, đau rát khó chịu.
 • Xông, hít, ngửi tinh dầu tràm vào vùng mũi họng giúp thông mũi, thoáng họng, giảm ngạt mũi…
 • Tắm nước ấm có pha thêm vài giọt tinh dầu tràm giúp giữ ấm, tránh gió, làm sạch cơ thể…
 • Nhỏ nhiều giọt tinh dầu tràm trà vào bồn nước và ngâm mình trong khoảng 10-20 phút để giúp cơ thể thư giãn sau khi làm việc hoặc chơi thể thao.
 • Nhỏ 2 giọt tinh dầu vào cốc nước ấm rồi dùng dung dịch này súc miệng 2 lần/ngày sẽ chống hôi miệng, viêm lợi.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng tinh dầu tràm

 • Không để rơi vào mắt và không thoa lên các vết thương hở.
 • Không tiếp tục sử dụng nếu phát hiện có mùi, màu lạ.
 • Trước khi bôi diện rộng, nên thử bôi lên mu bàn tay để kiểm tra khả năng kích ứng của da.
 • Không nên lạm dụng, chỉ dùng một lượng vừa đủ.

Với những chia sẻ trên, hi vọng bạn đã biết cách phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất và dầu tràm pha. Nhớ lựa chọn sản phẩm nguyên chất để đảm bảo sự hiệu quả và tránh gây hại cho sức khỏe.