Hướng dẫn cách ngâm nhung hươu với rượu đúng chuẩn

Nhung hươu là một loại dược liệu quý hiếm và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngâm nhung hươu với rượu là phương pháp chế biến phổ biến nhất khi sử dụng nhung hươu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ngâm nhung hươu với rượu đúng chuẩn. Hãy cùng tìm hiểu về cách ngâm nhung hươu với rượu qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về nhung hươu

Đặc điểm

Hươu là một loài động vật nhỏ có vú thuộc họ nhai lại. Hươu thường cao khoảng 0,72 – 1m, dài khoảng 0,8 – 1,2m. Lông hươu thường có màu đỏ hồng, mịn và có nhiều đốm trắng. Thông thường, chỉ có con đực mới có sừng và thường được sử dụng để bào chế dược liệu lộc nhung.

Một số loại nhung hươu

Một số loại Lộc nhung được sử dụng phổ biến như:

  • Huyết nhung: Đây là loại nhung ngắn mềm, chưa phân nhánh và mọng máu, được xem là loại nhung quý nhất do có dược tính đặc biệt cao.
  • Nhung yên ngựa: Là sừng non mới bắt đầu phân nhánh nhưng các nhánh còn ngắn, có chỗ phân nhánh bên dài bên ngắn trông giống như yên ngựa. Đây là một loại dược liệu quý hiếm nên khi thu hoạch cần phải canh thời gian, nếu để nhung phát triển thành sừng thì sẽ mất đi giá trị sử dụng.

Phân bố

Hiện tại, ở Việt Nam thì việc nuôi hươu chưa được phát triển phổ biến. Ở Hà Tĩnh, Nghệ An có nhiều hộ gia đình nuôi, con đực cho nhung còn con cái mỗi năm sẽ đẻ một lứa. Họ thường nuôi hươu bằng lá tre, lá mót, lá chuối, cây lúa, cây ngô non, dây khoai lang,…

Cách ngâm nhung hươu với rượu

Cách sơ chế nhung hươu

Trước khi tìm hiểu cách ngâm nhung hươu với rượu, bạn cần phải biết cách sơ chế nhung hươu sao cho thật sạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Đem cặp nhung hươu ngâm vào rượu trong 1 đêm. Khi ngâm, chú ý không để chất tốt ở trong nhung hươu ra hết vào rượu.
  • Hôm sau, rang cát cho nóng vừa, để vào trong một cái ống ở giữa để cặp nhung, vẫn để ở chỗ cắt lên phía trên.
  • Khi cát nguội, đổ ra rồi thay cát mới rang nóng vào. Mỗi lần thay cát, nhúng nhung vào rượu để cho rượu thấm vào. Làm như vậy cho đến khi khô.
  • Đem cất vào hộp có nắp kín trong đó có gạo rang hoặc vôi chưa tôi để giữ cho khô ráo. Có những nơi sử dụng gạo rang thay cho cát. Sau khi nhung khô, sử dụng gạo đấy để nấu cháo ăn.

Ngâm nhung hươu với rượu

Cách ngâm nhung hươu với rượu khá đơn giản, nhưng đòi hỏi sự cẩn thận để làm ra một sản phẩm tuyệt vời.

Chuẩn bị:

  • Bình ngâm: Bình sứ hoặc bình thủy tinh, nhưng bình thủy tinh là tốt nhất. Bình khoảng 5l.
  • Rượu: Tốt nhất là nên chuẩn bị rượu nếp từ 40 – 45 độ trở lên.
  • Nhung hươu: Nhung hươu tươi sau khi sơ chế xong có thể thái lát, chẻ nhỏ hoặc có thể để nguyên cặp nhung ngâm cho đẹp.
  • Tỉ lệ: Ngâm nhung hươu tươi với rượu tỉ lệ 100g nhung hươu với 0,65l rượu gạo nếp.

Cách làm:

  • Cho tất cả nhung hươu sau khi sơ chế vào bình.
  • Nếu bạn ngâm toàn bộ cái nhung hươu, hãy để phần gốc nhung hươu xuống dưới đáy bình.
  • Đổ rượu đã chuẩn bị cho đến khi ngập nhung hươu.
  • Để có được một bình rượu ngâm nhung hươu ngon và bổ dưỡng, chia ra làm 3 giai đoạn ngâm khác nhau như sau: Giai đoạn 1, ngâm rượu nhung hươu trong 3 tháng, sau đó chiết rượu ra một bình khác; Giai đoạn 2, đổ thêm 800 – 1000ml rượu ngon 45 độ vào bình rồi ngâm từ 3 – 4 tuần, sau đó đổ ra bình khác; Giai đoạn 3: Thực hiện giống như giai đoạn 2.
  • Đổ gộp chung rượu của cả 3 giai đoạn vào là có thể sử dụng.

Nhung hươu ngâm rượu trong khoảng thời gian 3 tháng có thể sử dụng luôn. Tuy nhiên, nhung huyết tươi do có huyết nên thường có mùi tanh và vị hơi ngái, khó uống. Để khắc phục tình trạng này, khi ngâm rượu, bạn nên thêm một ít vị thiên niên kiện để tạo ra một mùi thơm dễ chịu và làm cho bình rượu trở nên đẹp mắt hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng rượu ngâm nhung hươu

Sau khi đã tìm hiểu cách ngâm nhung hươu với rượu, bạn cần lưu ý những điều sau để tận dụng tối đa lợi ích của rượu nhung hươu cho sức khỏe:

  • Rượu nhung hươu không phù hợp với phụ nữ mang thai, đang cho con bú, trẻ nhỏ, huyết áp cao.
  • Người hay bị đau bụng, bụng đầy, bụng sôi, âm hư hỏa vượng cũng không nên uống rượu nhung hươu.
  • Chỉ nên uống 1 – 2 chén sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ để bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng và tăng cường chức năng sinh lý.
  • Những người hay mệt mỏi, căng thẳng, đờm nhiều, béo phì cũng không nên uống.
  • Người bị nóng gan, viêm thận nặng, tỳ hư hàn cũng không được uống.
  • Đối với người có cơ địa dị ứng, ăn nhung hươu có thể gây ngứa.
  • Với người gầy, thiếu máu, nóng trong, viêm phế quản, sốt, khạc ra đờm vàng, bệnh truyền nhiễm bụng sôi, hẹp van tim cũng không nên uống.
  • Chỉ nên sử dụng đủ liều lượng, không dùng lâu và quá liều có thể gây tổn thương cho cơ thể.
  • Không tự ý sử dụng rượu nhung hươu.

Bài viết trên nhà thuốc Long Châu đã hướng dẫn cách ngâm nhung hươu với rượu đơn giản ngay tại nhà. Rượu nhung hươu rất tốt cho sức khỏe và có thể hỗ trợ cải thiện bệnh, nhưng chỉ nên sử dụng đúng liều lượng phù hợp với sức khỏe để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Ảnh minh họa:

Nhung Hươu
Hình ảnh minh họa nhung hươu ngâm rượu