Pha sữa cho bé: Những lỗi thường gặp và cách tránh

Thumbnail

Giới thiệu

Việc pha sữa cho bé là một công việc quan trọng mà mọi bà mẹ cần biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách pha sữa đúng cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua những lỗi phổ biến khi pha sữa cho bé và cách tránh chúng.

Lỗi số 1: Dùng nước khoáng pha sữa

Một quan niệm sai lầm phổ biến là dùng nước khoáng để pha sữa cho bé. Tuy nhiên, lượng khoáng chất dư thừa trong nước khoáng không tốt cho sức khỏe của bé. Thừa canxi có thể gây táo bón, sỏi thận và giảm hấp thu các chất khoáng khác. Thừa natri có thể gây mệt mỏi và khát nước. Vì vậy, tốt nhất là dùng nước lọc đun sôi để pha sữa cho bé.

Lỗi số 2: Pha sữa bằng nước quá nóng hoặc quá nguội

Pha sữa bằng nước quá nóng sẽ làm mất đi một số thành phần dinh dưỡng của sữa. Ngược lại, pha sữa bằng nước quá nguội sẽ làm sữa đóng váng và không có mùi vị thơm ngon. Vì vậy, nhiệt độ pha sữa phù hợp là khoảng 40 độ C để bé ngon miệng và hấp thu được đủ dinh dưỡng.

Lỗi số 3: Pha sữa bò bằng nước cháo

Dùng nước cháo để pha sữa bò cho bé là một lỗi phổ biến. Trong sữa bò chứa nhiều vitamin A, trong khi nước cháo lại chứa chủ yếu là chất bột có thể phá hủy vitamin A. Hơn nữa, tinh bột trong nước cháo cạnh tranh hấp thu canxi. Vì vậy, bé có thể chậm tăng trưởng và khó ngủ do kém hấp thu canxi trong sữa.

Lỗi số 4: Quá “tham” dinh dưỡng

Đôi khi, mẹ nghĩ rằng con càng được cung cấp dinh dưỡng nhiều thì càng tốt. Vì vậy, mẹ có thể dùng nước rau, nước hoa quả hoặc nước hầm xương, thịt để pha sữa. Tuy nhiên, các hãng sữa đã cân bằng thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm của mình. Khi pha sữa với nước khác có thể làm biến chất hoặc thừa hàm lượng dinh dưỡng cần thiết, không tốt cho bé.

Lỗi số 5: “Đong” sữa không chuẩn

Đôi khi, mẹ cố gắng “đong” thêm hoặc bớt sữa trong lần pha để bé uống nhiều hơn hoặc tránh lãng phí. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đã tính toán tỉ lệ pha sữa tối ưu. Pha không đúng tỉ lệ sẽ dễ gây rối loạn tiêu hóa cho bé. Vì vậy, hãy lưu ý pha sữa cho bé chuẩn theo công thức hướng dẫn.

Lỗi số 6: Luộc bình sữa quá lâu

Mọi bình sữa và núm vú đều có giới hạn chịu nhiệt nhất định. Nếu luộc bình sữa quá lâu, chúng có thể bị biến dạng hoặc gây hại cho cơ thể của bé. Vì vậy, hãy luộc bình theo đúng thời gian được chỉ dẫn để đảm bảo vệ sinh.

Đó là những lỗi phổ biến khi pha sữa cho bé và cách tránh chúng. Hãy chú ý những điều này để bé được cung cấp dinh dưỡng một cách khoa học mà không bị ảnh hưởng đến tiêu hóa và sức khỏe. Bên cạnh đó, cũng không nên pha quá nhiều sữa và thử nhiệt độ bằng miệng để đảm bảo vệ sinh cho bé.