Các tác nhân gây ô nhiễm vào thực phẩm trong sản xuất

Trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển và kinh doanh thực phẩm, việc không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn và vệ sinh có thể dẫn đến tình trạng ô nhiễm thực phẩm. Các mối nguy này có thể gây bệnh hoặc tác hại cho sức khoẻ con người. Vì vậy, cần phải kiểm soát chặt chẽ trong quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Nguyên nhân gây ô nhiễm sinh học vào thực phẩm

Có nhiều tác nhân sinh học có thể gây ô nhiễm trong thực phẩm, trong đó vi khuẩn là yếu tố gây nguy hiểm phổ biến nhất. Theo thống kê, 50-60% các trường hợp ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn có thể tồn tại ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trong phân, nước thải, rác, bụi và thực phẩm tươi sống. Vi khuẩn cũng có thể cư trú trong cơ thể người, chẳng hạn như da, bàn tay, miệng, đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bộ phận sinh dục.

Vi khuẩn sinh sản nhanh chóng trong điều kiện phù hợp về ôxy, nhiệt độ, độ ẩm và độ acid. Nhiệt độ từ 25 – 45°C rất thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm, do đó thức ăn đã nấu chín nên được ăn ngay và không đựng quá 2 giờ ở nhiệt độ phòng. Đun sôi và thanh trùng có thể tiêu diệt vi khuẩn trong vài phút.

Nguy cơ từ virus và tác nhân vật lý

Virus có kích thước nhỏ hơn vi khuẩn nhiều lần và chỉ có thể nhìn thấy được bằng kính hiển vi điện tử. Virus chịu được nhiệt độ lạnh, nhưng không chịu được nhiệt độ cao và tia tử ngoại. Virus có thể gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, thường có mặt trong ruột người. Hầu hết các loại virus sống trong các nguồn nước bị ô nhiễm, rau quả được tưới nước có chứa phân hoặc thực phẩm được chuẩn bị trong điều kiện thiếu vệ sinh thường bị nhiễm virus gây viêm gan hoặc bại liệt.

Ngoài ra, ô nhiễm vật lý như rò rỉ phóng xạ từ các trung tâm nghiên cứu phóng xạ hoặc các nhà máy điện nguyên tử, cũng như sai sót trong việc bảo quản thực phẩm bằng chiếu xạ có thể làm cho thực phẩm nhiễm các chất phóng xạ và gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Cùng tìm hiểu thêm thông tin về tác nhân gây ô nhiễm vào thực phẩm trong sản xuất tại nguồn.