Tổng hợp các món ăn ngon cho bé kích thích vị giác đơn giản dễ làm

Các món ăn ngon cho bé luôn là một bài toán khó với bất kỳ bà mẹ nào. Độ tuổi của trẻ không chỉ liên quan đến dinh dưỡng mà còn đòi hỏi khẩu vị của bé được trải nghiệm đa dạng hơn. Để giải quyết bài toán này, chúng ta cần chọn và chế biến các loại thực phẩm phong phú hơn. Dưới đây là 6 món ngon rất dễ chế biến, mà chắc chắn sẽ giúp mẹ giải quyết một phần nào đó bài toán này.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bé ăn ngon miệng

Nhóm thực phẩm nên có trong thực đơn

  • Rau củ và trái cây.
  • Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt: mì ống và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, lúa mạch và hạt quinoa.
  • Thực phẩm protein: thịt, cá, thịt gia cầm, đậu khô, đậu Hà Lan, đậu lăng, bơ hạt và hạt, đậu phụ, trứng, sữa, sữa chua, pho mát. Các loại nước giải khát đậu nành tăng cường.
  • Ngoài ra, các món ăn kích thích trẻ ăn ngon cũng nên có một nhóm chất sắt.

Nên cho bé uống gì?

  • Nếu bé chưa đủ 2 tuổi, hãy cho con bú sữa mẹ cho đến khi vượt qua tuổi này.
  • Khi con bạn đủ 2 tuổi, bạn có thể bắt đầu cung cấp các lựa chọn sữa ít chất béo hơn như tách béo, 1% hoặc 2%. Bạn cũng có thể cho uống nước đậu nành bổ sung chất xơ.
  • Cho trẻ uống không quá 750 ml (3 cốc) sữa và nước giải khát đậu nành mỗi ngày. Để con bạn có đủ chỗ cho nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác, bao gồm cả thực phẩm giàu chất sắt.
  • Chỉ cung cấp sữa hoặc đồ uống từ đậu nành (cho trẻ em trên 2 tuổi) trong các bữa ăn chính và bữa phụ.
  • Đồ uống từ gạo, khoai tây, hạnh nhân, dừa, yến mạch có hàm lượng protein và chất béo thấp sẽ không hỗ trợ sự phát triển của trẻ nhỏ.
  • Lưu ý cho trẻ uống nước lọc giữa các bữa ăn chính và phụ.

Điểm qua các món ăn ngon cho bé với cách chế biến thật dễ dàng

Chả cá

Nguyên liệu:

  • 80-100g phi lê cá (cá basa, cá hồi hay cá quả đều được).
  • 20g giò sống.
  • Dầu ăn, hành tươi, thì là, nước mắm, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Rửa sạch cá với nước cốt chanh pha loãng để giảm mùi tanh. Sau đó, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh.
  • Xay hoặc băm nhuyễn cá, sau đó trộn lẫn với giò sống.
  • Rửa sạch hành tươi và thì là, sau đó thái nhỏ trộn với cá và giò. Thêm ít hạt tiêu và chút nước mắm theo khẩu vị của bé, viên thành viên.
  • Cho dầu vào chảo đun nóng, cho viên cá vào rán vàng đều hai mặt. Chiên chín đủ để chả mềm để con dễ ăn hơn. Lấy ra và để ráo dầu. Có thể cắt thành miếng nhỏ hoặc hạt lựu cho bé ăn với cơm, tùy vào độ tuổi và sở thích của bé.

Chả lá lốt

Nguyên liệu:

  • 50g thịt nạc.
  • Dầu ăn, hành khô, lá lốt, hạt tiêu, nước mắm.

Cách làm:

  • Thịt rửa sạch, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn. Trộn với hành khô và thêm ít nước mắm.
  • Rửa sạch lá lốt, để ráo nước. Bọc thịt vào lá lốt thành thanh dài.
  • Có 2 cách chế biến cho món ăn này. Bạn có thể rán thanh thịt với dầu hoặc xiên vào que và nướng.

Súp su su thịt bò

Nguyên liệu:

  • 30g thịt bò.
  • 1 trái su su.
  • Hành tươi, tỏi, hành khô, gia vị.

Cách làm:

  • Thịt bò thái mỏng, miếng nhỏ trẻ vừa ăn. Ướp với tỏi, hành khô đập dập và một ít nước mắm.
  • Hành tươi rửa sạch, cắt ngắn.
  • Su su gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi.
  • Cho dầu vào chảo, phi thơm hành khô và tỏi, cho thịt vào đảo đều. Sau đó, cho su su vào xào thêm nước nấu cho chín mềm. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bé. Đổ thịt đã xào vào đảo đều và nhắc xuống. Rắc thêm chút tiêu nếu bé đã ăn được.

Gà nướng

Nguyên liệu:

  • 100g-200g ức gà.
  • Hành khô, tỏi, mật ong, nước mắm.

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt gà với nước muối loãng. Cắt xéo vài đường trên mặt miếng thịt để gà dễ ngấm gia vị.
  • Bóc vỏ và rửa sạch hành khô và tỏi. Băm nhuyễn.
  • Ướp gà với hành tỏi, một chút nước mắm, để trong ít phút để ngấm.
  • Nếu nướng bằng lò, quết lên gà một lớp dầu ăn rồi bỏ vào lò nướng. Nếu nướng bằng chảo, để lửa vừa đến nhỏ, quết dầu để gà không bị khô. Sau khi chín, quết mật ong lên miếng thịt. Nướng thêm 2-3 phút mỗi mặt hoặc khi gà vàng hấp dẫn, rồi lấy ra để nguội và cắt miếng vừa ăn cho bé.

Tôm chiên xù

Nguyên liệu:

  • 100g tôm tươi.
  • 1/3 quả cà tím nhỏ.
  • 1 ít bông cải xanh.
  • 1 trái trứng gà
  • Bột chiên giòn, dầu ăn.
  • Nước mắm, chanh, đường, sốt cà chua.

Cách làm:

  • Bóc vỏ tôm, bỏ chỉ đen, rửa sạch để ráo.
  • Rửa sạch cà tím và bông cải xanh. Trụng cà tím và bông cải xanh chần qua nước sôi, để ráo.
  • Đánh tan trứng.
  • Pha bột chiên giòn với nước sao cho sền sệt. Để lại một ít bột khô để áo tôm.
  • Cho dầu vào chảo, đun nóng, nhúng tôm vào trứng, lăn qua bột khô rồi nhúng vào bột sệt. Chiên cho tôm, cà tím và bông cải xanh chín vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu. Chiên lần lượt cho đến hết nguyên liệu.
  • Pha nước mắm với chanh và đường làm nước chấm cho bé. Nếu không dùng nước chấm, có thể dùng sốt cà chua.

Chả tôm

Nguyên liệu:

  • 100g tôm tươi.
  • Hành khô, tỏi, hành lá.
  • Nước mắm, dầu ăn, sốt cà chua.
  • Mía cây, sả cây (không bắt buộc).

Cách làm:

  • Bóc vỏ tôm, bỏ chỉ đen, rửa sạch.
  • Bóc vỏ tỏi và hành khô, rửa sạch, cắt nhỏ. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ. Róc mía cây thành khúc nhỏ. Nếu dùng sả cây, bóc bớt lớp vỏ ngoài, rửa sạch để ráo.
  • Cho tôm và hành tỏi khô vào cối xay thịt xay nhuyễn. Trong quá trình xay có thể cho một chút nước mắm.
  • Trộn tôm xay với hành lá, sau đó bọc tôm xay bên ngoài bằng mía hoặc sả cây. Hấp chín và để nguội.
  • Bắc 1 chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng, cho chả tôm vào chiên sơ hơi vàng để hấp dẫn. Vớt ra để ráo dầu. Tùy vào độ tuổi của trẻ, có thể cầm chả tôm cả cây hoặc cắt nhỏ để dễ ăn.

Hi vọng với những món ăn ngon cho bé được chia sẻ ở trên, các mẹ sẽ có thêm những món ăn lạ miệng để đổi vị cho trẻ. Các món này không chỉ giúp bé ăn ngon miệng hơn mà còn đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết.