Mật ong màu sậm đen có sử dụng được không?

Khi nói đến mật ong có màu sậm đen, chúng ta cần phân biệt giữa mật ong tự nhiên có màu sậm từ khi thu hoạch và trường hợp mật ong bị sậm màu sau khi để lâu.

Mật ong tự nhiên có nhiều màu sắc đa dạng

Mật ong tự nhiên có thể có nhiều màu sắc khác nhau, như màu vàng óng, màu xanh nhạt, màu nâu cánh gián, màu nâu đen, hoặc nâu thẫm. Màu sắc của mật ong phụ thuộc vào nguồn hoa mà ong hút mật từ. Vì vậy, mật ong tự nhiên (mật mới thu hoạch) có màu sậm đen là bình thường và không đánh giá chất lượng mật dựa vào màu sắc. Thực tế, những loại mật có màu sậm thường chứa nhiều chất chống oxy hoá hơn. Ví dụ như mật ong hoa nhãn Vhoney, có màu nâu thẫm và được coi là một trong những loại mật ong ngon nhất, có rất nhiều công dụng chữa bệnh.

Mật ong bị đen khi để lâu

Mật ong có thể bị đen khi để lâu, đặc biệt là khi bảo quản không tốt. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 20ºC đến 25ºC, nơi thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu mật ong được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn, hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, mật sẽ nhanh chóng bị đen. Đặc biệt, nếu nhiệt độ lên đến trên 40ºC, mật sẽ đen rất nhanh.

Mật ong đen có phải là mật ong nguyên chất?

Hiện tượng mật ong đen là tình trạng tự nhiên xảy ra với mật ong, ngay cả khi nó là mật ong nguyên chất. Tốc độ đen của mật ong phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ và điều kiện bảo quản, cũng như có pha đường hay không. Nhiệt độ bảo quản trên 40ºC và điều kiện bảo quản gần nguồn nhiệt trực tiếp, như bếp nấu hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, khiến mật ong đen nhanh hơn so với khi bảo quản ở nơi mát mẻ. Đặc biệt, mật ong giả hoặc có pha thêm đường sẽ đen nhanh và dễ bị hỏng.

Mật ong đen sử dụng được hay không?

Nếu mật ong bị đen kèm theo mùi khó chịu, mùi giấm, rượu, có vị đắng hoặc chua, điều này cho thấy mật đã bị lên men, các chất dinh dưỡng đã bị biến đổi và có thể chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể. Trường hợp mật ong bị đen nhưng vẫn thơm ngon, không có mùi khó chịu, bạn có thể vẫn sử dụng được. Tuy nhiên, nếu mật ong không bị hỏng nhưng đã quá 2 năm hoặc bị bảo quản ở nơi có nhiệt độ cao, như gần bếp nấu hoặc ánh sáng trực tiếp, tốt nhất là nên vứt đi.

Địa chỉ: 326/1 Hương lộ 80, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 0909.061.075
Email: [email protected]
Website: www.vhoney.com.vn

Miel Noir
Caption: Mật ong màu đen tự nhiên có thể sử dụng nếu không có mùi khó chịu và được bảo quản đúng cách.