Dấu hiệu chuột hamster bị tiêu chảy và cách trị hiệu quả

dau hieu hamster bi tieu chay

Việc phát hiện dấu hiệu chuột hamster bị tiêu chảy là rất quan trọng để có thể chữa trị hiệu quả cho bé thú cưng của bạn. Đây là một căn bệnh phổ biến và dễ gặp ở chuột hamster, có tỉ lệ tử vong rất cao. Nếu bạn chưa biết cách trị liệu hoặc chưa rõ nguyên nhân gây bệnh, hãy đọc bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết.

Dấu hiệu chuột hamster bị tiêu chảy

Dấu hiệu dễ nhận biết đầu tiên là mùi hôi mà bạn cảm nhận được ở chuồng nuôi của hamster. Hãy kiểm tra phần đuôi của chuột, nếu nó bị ướt hoặc dính các chất dịch nhầy, và bạn cảm thấy có phân bị khô ở đó, điều này chứng tỏ chuột đã mắc bệnh tiêu chảy.

Chuột hamster bị tiêu chảy cũng thường không chơi đùa hoặc chải chuốc như thường lệ. Chúng có thể đứng đơ người và trông hơi đâm chiêu do đau đớn. Đôi khi chuột cũng có thể từ chối ăn và chỉ thèm uống nước để bù lượng nước đã mất.

Khi ngủ, chuột sẽ nằm ở tư thế cuộn tròn và ngủ nhiều hơn so với thường ngày. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này xuất hiện ngày càng nhiều, đó là dấu hiệu cho thấy chuột đã mắc bệnh tiêu chảy mức độ nặng. Vì vậy, bạn cần quan sát kỹ các biểu hiện ban đầu để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

dấu hiệu hamster bị tiêu chảy
Hình ảnh minh họa – Dấu hiệu hamster bị tiêu chảy

Nguyên nhân khiến chuột hamster bị tiêu chảy

Chế độ ăn

Thay đổi chế độ ăn đột ngột có thể khiến chuột hamster bị tiêu chảy. Hệ tiêu hóa của chuột gặm nhắm không quá mạnh mẽ, nên nếu bạn thay đổi chế độ ăn quá nhanh, đường ruột của chuột không kịp thích nghi, dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Bạn nên cung cấp lượng thực phẩm rau củ tươi giàu nước như cà chua, xà lách, nho, bưởi, chanh dây cho hamster. Nhưng chỉ nên cho ăn không quá 10% lượng thực phẩm mỗi ngày.

Nhiễm khuẩn đường ruột

Chuột hamster có thể bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường ruột, gây bởi vi rút, cúm hoặc khuẩn salmonella. Nếu bạn phát hiện hamster bị chảy nước mũi liên tục hoặc hắc xì, nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay để điều trị, tránh tình trạng bệnh kéo dài. Hãy nhớ rằng khuẩn salmonella cũng có thể lây sang người, vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý.

Khuẩn đường ruột tấn công làm hamster bị tiêu chảy
Hình ảnh minh họa – Khuẩn đường ruột tấn công làm hamster bị tiêu chảy

Cách trị và thuốc cho hamster bị tiêu chảy

Cách trị hamster bị tiêu chảy

Nếu hamster bị tiêu chảy chỉ có dấu hiệu thông thường do chế độ ăn uống, bạn có thể giảm lượng thức ăn tươi xuống dưới 10% hoặc cắt bỏ hoàn toàn trong 1 – 2 ngày. Thay vào đó, hãy cung cấp thức ăn khô và đủ nước sạch để tránh mất nước. Hãy đảm bảo khu vực chuồng trại luôn được vệ sinh sạch sẽ và thông thoáng.

Nếu chuột hamster bị tiêu chảy nặng do vi khuẩn, bạn cần xác định liệu bệnh có thể lây sang người hay không. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với chuột và đưa thú cưng đến bác sĩ thú y để điều trị. Vi khuẩn salmonella vô cùng nguy hiểm, do đó bạn cần lưu ý đặc biệt.

Thuốc trị tiêu chảy cho hamster

Bạn có thể sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em khi phát hiện hamster bị tiêu chảy. Pha một lượng thuốc chỉ bằng 1/4 so với lượng dùng cho trẻ em. Thuốc này có thể dễ dàng mua được ở các tiệm thuốc tây. Cho chuột uống 2 – 3 lần mỗi ngày, duy trì trong 3 ngày liên tiếp. Nếu triệu chứng không giảm, hãy đưa thú cưng đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Người nuôi cũng có thể sử dụng thuốc Pedialyte – một loại thuốc giúp ngăn ngừa và điều trị mất nước, tiêu chảy hiệu quả. Hãy sử dụng ống bơm nhỏ để pha thuốc Pedialyte trong nước theo tỉ lệ 1 : 1. Bơm trực tiếp vào miệng chuột từng chút một để tránh làm cho thú cưng bị hoảng sợ.

Trong trường hợp cấp bách, bạn có thể dùng thuốc Pepto Bismol trị tiêu chảy cho trẻ nhỏ. Liều lượng sử dụng cho chuột là 15ml, cho bé uống một lần mỗi 8 tiếng. Duy trì việc sử dụng đều đặn mỗi ngày 3 lần cho đến khi chuột khỏi hoàn toàn.

Nếu các loại thuốc trên không giúp chuột khỏi tiêu chảy, và phân vẫn lỏng và màu vàng nhạt, có thể chuột đã mắc phải vi khuẩn nguy hiểm. Lúc này, hãy bắt chúng ra lồng di chuyển và đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra và đánh giá mức độ bệnh.

Pedialyte - thuốc trị tiêu chảy cho hamster
Hình ảnh minh họa – Pedialyte – thuốc trị tiêu chảy cho hamster

Chuột hamster bị tiêu chảy nguy hiểm không?

Nếu chuột hamster bị tiêu chảy do thay đổi chế độ ăn uống hoặc ăn quá nhiều thực phẩm giàu nước, đó là một việc bình thường. Đây chỉ là cơ thể đào thải bớt lượng nước dư thừa. Để tránh tình trạng này, hãy điều chỉnh chế độ ăn phù hợp và kết hợp thức ăn khô và tươi một cách cân đối để chuột phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nếu bệnh là do vi khuẩn đường ruột gây ra, quá trình chữa trị sẽ khó khăn hơn và loại vi khuẩn này cũng có thể lây sang người. Vì vậy, hãy đặc biệt lưu ý hơn nữa. Nếu bạn không phải là chuyên gia về chăm sóc hamster bị ốm, điều tốt nhất là đưa bé đến bệnh viện để chuyên gia điều trị.

Khi chuột hamster bị tiêu chảy ở giai đoạn đầu, tình trạng không quá nguy hiểm. Nhưng nếu tình trạng kéo dài hơn 24 giờ, việc chuột mất nước sẽ trở nên nghiêm trọng. Việc cung cấp và bổ sung nước, khoáng chất và vitamin cho chuột sẽ giúp rất nhiều trong quá trình chữa trị.

Chuột hamster bị tiêu chảy nên ăn gì

Khi chuột hamster bị tiêu chảy do thực phẩm hoặc chế độ ăn uống, bạn cần giảm lượng rau củ tươi giàu nước. Thay vào đó, hãy sử dụng thức ăn khô trong 1 – 2 ngày. Sau đó, hãy thay đổi đều đặn giữa thức ăn tươi và khô để giúp hamster phát triển tốt nhất.

Khi chuột bị ướt đuôi, hãy tránh sử dụng phô mai và sữa chua. Hãy đảm bảo bình nước chuột luôn được vệ sinh sạch sẽ. Khu chuồng trại cũng cần được dọn dẹp và vệ sinh kĩ càng. Các món đồ chơi và phụ kiện hamster cũng cần được vệ sinh định kỳ.

Sau mỗi ngày, hãy cho chuột ăn rau củ tươi. Nếu còn thừa, hãy bỏ đi và dọn dẹp trong chuồng. Điều này giúp tạo môi trường sạch sẽ và ngăn ngừa ruồi bu. Đừng quên rằng ruồi bu cũng có thể là nguyên nhân khiến chuột bị tiêu chảy mà bạn ít để ý đến.

Những lưu ý khi chuột hamster bị tiêu chảy, ướt đuôi

Khi chuột bị tiêu chảy, việc dọn dẹp và bắt chuột để uống thuốc cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng để tránh stress cho chuột. Điều này giúp hạn chế ảnh hưởng đến tâm lý của thú cưng và ngăn chặn tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bệnh tiêu chảy cũng có thể lây lan giữa các chuột với nhau, đặc biệt là khi bạn nuôi cộng đồng nhiều chuột trong một lồng lớn. Vì vậy, hãy tách riêng các bé bị bệnh ra khỏi các bé khác để điều trị.

Khi chuồng trại cần được thông thoáng và mát mẻ. Khi chuột bị ướt đuôi, hãy giữ cho môi trường ấm áp. Bạn có thể sử dụng đèn sợi tóc để tăng nhiệt độ trong chuồng, đặc biệt khi thời tiết trở lạnh.

Khi rửa chuồng trại, hạn chế sử dụng thuốc khử trùng và nhớ rửa lại cho sạch. Tránh sử dụng các chất có mùi lạ có thể làm chuột khó chịu. Cát tắm cho chuột cũng cần được dọn dẹp và thay đổi định kỳ.

Hãy cung cấp nước sạch và hạn chế đồ ăn tươi. Sau quá trình dọn dẹp và cho chuột ăn uống thuốc, hãy rửa tay sạch sẽ với nước và xà phòng để tránh bệnh lây lan sang người.

Đối với những chuột hamster không bị tiêu chảy, hãy cung cấp cho chúng một chế độ ăn phong phú để tăng cường sức đề kháng. Điều này giúp chống lại các bệnh tật có thể xảy ra.

Tổng kết

Phát hiện dấu hiệu chuột hamster bị tiêu chảy là rất quan trọng để chữa trị hiệu quả. Điều này giúp hạn chế sự lây lan của bệnh và bảo vệ cả chuột và chủ nhân khỏi nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn còn câu hỏi, hãy đặt ngay bên dưới để được tư vấn.