Các trò chơi phát triển Trí Tuệ cho trẻ 10 tháng được khuyến nghị bởi chuyên gia

1 tro choi phat trien tri tue cho tre 10 thang

Sự phát triển của trẻ 10 tháng tuổi

Khoảng thời gian này, bé bắt đầu chập chững tập đi. Con đã có thể chuyển từ tư thế ngồi sang đứng, bò khắp nơi từ chỗ này sang chỗ khác. Bé có thể đi xung quanh bằng việc vịn tay vào các đồ vật trên mặt đất hoặc tay của mẹ. Hầu hết các bé sẽ biết đi vào lúc 1 tuổi, nhưng không hiếm trường hợp con biết đi vào lúc 10 tháng tuổi.

Khả năng phối hợp tay và mắt được cải thiện. Con thành thạo việc nhặt đồ chơi bằng tay, và phát hiện chúng khi con nhìn thấy đồ chơi bắt mắt. Những vật có tiếng động như chuông, trống,… đều chiếm được sự yêu thích của con.

10 tháng tuổi là một cột mốc bé phát triển vượt bậc.

Trí não của bé cũng phát triển vượt bậc. Khả năng nhớ của con tốt hơn. Thậm chí bé có thể nhớ mặt người chưa gặp lại trong một tháng. Con nhớ cả đường đi lẫn vị trí đồ vật mà con đã cất giữ. Đây là tháng mà mẹ nên tạo ra cho con một khoảng không gian riêng để chơi vì bé hầu như muốn tham gia tất cả mọi việc, nên sẽ rất khó để cách ly con.

Nên chọn trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng như thế nào?

Mẹ nên lưu ý những trò chơi cho bé 10 tháng giúp bé phát huy khả năng quan sát và rèn luyện tính tư duy và đầu óc tính toán của mình. Độ tuổi này chưa thích hợp để con xem TV, xem màn hình điện thoại để giải trí. Những trò chơi mẹ có thể chơi được cùng con là một lựa chọn hay để gắn kết tình cảm gia đình. Dưới đây là những trò chơi mà Monkey nghĩ mẹ nên tham khảo, phù hợp cho sự phát triển của bé.

Những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng thú vị nhất

Những trò chơi phối hợp tay với mắt cần được khuyến khích khi bé 10 tháng tuổi mà mẹ có thể chơi cùng con. Hãy bỏ túi ngay các trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng dưới đây.

Làm quen với tranh ảnh

Cách thức tiến hành vô cùng đơn giản. Mẹ có thể in ra các chữ cái hoặc các lá cờ của các nước,… Cho con làm quen với mặt chữ, mặt cờ và nói cho con nghe hình này có ý nghĩa gì. Điều này giúp con phát triển được tư duy phân tích, kích thích thị giác, bé con có thể sẽ không hiểu hết được những lời mẹ nói nhưng với tư duy phân tích thì con sẽ chọn đúng những chữ cái, lá cờ mà mẹ cần.

Chơi cùng đồ chơi có âm thanh

Trẻ con đều thích những tiếng động, nên mẹ hãy phát huy điều này để tạo không gian vui tươi cạnh con. Trẻ 10 tháng luôn thích các loại đồ chơi có gam màu bắt mắt, tươi mới. Có thể kể đến như là búp bê, ô tô hay bất cứ đồ chơi nào có âm thanh khi chạm vào. Khi mẹ cho con chơi, khả năng nhận thức của bé yêu sẽ phát triển. Hãy lặp lại liên tục việc đọc tên để con có thể nhớ được.

Những trò chơi có âm thanh luôn được bé yêu thích.

Trò chơi nhận biết các bộ phận trên cơ thể

Trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng tiếp theo mà mẹ nên chơi đó là đoán tên bộ phận cơ thể. Mẹ hãy ngồi đối diện bé. Chạm vào từng bộ phận của bé và của mẹ rồi gọi tên, của ai. Sau đó hỏi lại, ví dụ: “mắt của mẹ ở đâu”, “bụng của con đâu rồi”… để con chỉ.

Một số món đồ chơi trí tuệ cho bé dưới 1 tuổi

Để làm phong phú kiểu chơi mà con không nhàm chán, mẹ có thể xem qua những đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 10 tháng mà Monkey gợi ý sau đây.

Đàn piano điện tử

Hỗ trợ phát triển thính giác trở nên linh hoạt, nhanh nhạy hơn với âm nhạc, một sự lựa chọn không tồi dành cho mẹ là đàn piano điện tử. Mẹ hãy cầm tay bé rồi gõ vào phím đàn. Bé sẽ thích thú với sự đa dạng của nốt nhạc. Hơn thế nữa, nhiều loại đàn ngày nay đều có tích hợp với các bài nhạc thiếu nhi mà mẹ có thể nhún nhảy cùng con ngộ nghĩnh.

Đồ chơi lục lạc

Âm thanh phát ra từ lục lạc có ảnh hưởng tích cực đến con yêu. Hơn thế nữa, đồ chơi lục lạc giúp con phát triển về giác quan nghe, cầm nắm, nghe… Lục lạc đòi hỏi các con phải vận động các ngón tay liên tục để cầm chắc, từ đó các cơ tay sẽ được rèn luyện thành thạo hơn. Hơn thế nữa, lục lạc còn kích thích khả năng ghi nhớ. Trên thị trường ngày nay, lục lạc – đồ chơi trí tuệ cho bé 10 tháng tuổi, có rất nhiều kiểu dáng phong phú, điều này sẽ tăng khả năng nhận biết, phân biệt trong con.

Trò chơi lục lạc giúp bé phát triển kỹ năng cầm nắm.

Chiếc xe bus hạnh phúc

Một gợi ý về đồ chơi thông minh cho bé 10 tháng tuổi là chiếc xe bus hạnh phúc. Đẩy xe bus quanh nhà hỗ trợ nhiều đến khả năng vận động của con. Hơn nữa, âm thanh vui nhộn từ trong chiếc xe bus cũng phát triển khả năng thính giác của con. Không gian chơi đùa đầy âm nhạc sẽ tiếp thêm cho con những ký ức vui vẻ.

Xem thêm: 10+ trò chơi trí tuệ cho bé phát triển tư duy và giải trí tốt nhất

Có nên cho bé 9 – 12 tháng tuổi chơi trò chơi trên điện thoại?

Ở độ tuổi này, bé 9 – 12 tháng tuổi chỉ nên tiếp cận ở mục đích là nghe, có thể là nghe truyện, nghe nhạc với thời lượng hợp lý để thính giác được rèn luyện. Mẹ lưu ý rằng, theo nhiều nghiên cứu cho rằng, đây là độ tuổi không được xem TV hay điện thoại vì mắt bé khá nhạy cảm với ánh sáng từ các màn hình. Nên việc cho bé 9 -12 tháng tuổi chơi trò chơi trên điện thoại là không thể.

Lợi ích khi cho trẻ tiếp cận thiết bị điện tử sớm

Khi bé tiếp cận sớm công nghệ, nhất là trong thời đại 4.0 ngày nay, bé có thể sẽ mở mang kiến thức và sự hiểu biết. Các thiết bị điện tử hỗ trợ rất nhiều trong việc tìm kiếm và tiếp nhận thông tin. Hơn thế, việc học tập cũng trở nên thú vị hơn. Những kiến thức được truyền tải hấp dẫn hơn khi có sự áp dụng về điện tử.

Tuy nhiên, những điều kể trên sẽ là điều tốt khi con của mẹ đã đạt ở độ 3 tuổi trở lên, nhưng phải có sự kiểm soát của cha mẹ. Đối với trẻ 9 – 12 tháng tuổi, chỉ nên tiếp cận theo phương thức nghe thay vì sử dụng và xem.

Một số truyện trên điện thoại cho bé 9 – 12 tháng tuổi

Mẹ có thể cho con nghe những mẩu truyện cổ tích như cậu bé Tích Chu, cậu bé Mũi dài,… hay những câu truyện ngụ ngôn hài hước, ý nghĩa như: Chó và người đầu bếp, Bài học đầu tiên của gấu con,… để giúp bé phát triển khả năng thính giác mạnh mẽ hơn. Mẹ có thể tham khảo các mẫu truyện trên ứng dụng học tập của Monkey để bé được tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mới.

Những trò chơi giúp con đỡ buồn chán.

Mong rằng những điều Monkey chia sẻ trên đây sẽ giúp ba mẹ có thể lựa chọn trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng tốt nhất và phù hợp nhất cho con. Hãy chia sẻ bài viết này đến người thân và bạn bè, nếu thấy các nội dung trên là hữu ích nhé!