Rau Má: Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của loại cây quen thuộc

Rau má, còn được gọi là tích tuyết thảo hay liên tiền thảo, là một loại cây rất phổ biến ở Việt Nam. Với tên khoa học Centella asiatica, loại rau này thường mọc ở những nơi ẩm ướt như bờ mương và thung lũng. Nhìn chung, loại cây này có một số đặc điểm sau:

  • Phần rễ của cây có màu trắng kem và có lớp lông tơ bao quanh rễ. Ngoài rễ chùm ở gốc, cây rau má còn có các rễ đốt mọc ở đốt thân.
  • Thân cây là loại thân bò, nhẵn, có màu xanh lục hoặc đỏ.
  • Lá rau má có hình thận, màu xanh, đỉnh lá tròn, cuống lá dài, có gân dạng lưới.
  • Hoa rau má có màu trắng hoặc phớt đỏ.
  • Quả rau má có hình mắt lưới dày đặc.

Rau má không chỉ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng như một vị thuốc, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Người ta có thể dùng rau má ăn sống hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, xào, nấu canh, và làm nước ép. Trong Y Học Cổ Truyền, rau má được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, và một số bệnh khác như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh tả, phong, lỵ, zona, giang mai, cúm, lao, bệnh sán máng, và nhiều hơn nữa.

Rau má cũng có tác dụng trong việc điều trị một số bệnh về tâm lý như trầm cảm, rối loạn tâm thần. Các chất dinh dưỡng trong rau má cũng giúp cải thiện trí nhớ, phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer. Ngoài ra, rau má còn được sử dụng để chữa lành vết thương, cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch, và có tác dụng chống viêm da, chữa lành da hiệu quả. Với nhiều dưỡng chất như axit amin, axit béo beta carotene và chất phytochemical, rau má giúp da săn chắc, làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ da.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ rau má mà bạn có thể áp dụng:

  1. Để chữa mụn nhọt, rôm sảy, mẩn ngứa,… bạn hãy sử dụng từ 30 đến 100g rau má tươi, rửa sạch, sau đó xay nhuyễn hoặc giã lấy nước uống hàng ngày. Có thể kết hợp sử dụng cùng với rau sam hay rau kinh giới để tăng hiệu quả.

  2. Đối với tình trạng da vàng do thấp nhiệt, hãy sử dụng khoảng 30 đến 40g rau má kết hợp với 30g đường phèn. Sau đó sắc lấy nước uống.

  3. Để chữa đi ngoài ra máu, hãy chuẩn bị một nắm ích mẫu thảo và một nắm rau má, rửa sạch và giã nát hoặc xay lấy nước uống.

  4. Để điều trị bệnh sởi, dùng khoảng 30 đến 60g rau má tươi, rửa sạch và sắc uống. Có thể kết hợp với rau rệu để mang lại hiệu quả tốt nhất.

  5. Để điều trị tiêu chảy, hãy dùng khoảng 30g rau má sắc với nước gạo.

  6. Đối với tình trạng táo bón, hãy sử dụng 30g rau má tươi giã nát. Phần bã dùng để đắp lên rốn và phần nước dùng để uống.

  7. Áp-xe vú ở giai đoạn đầu có thể được điều trị bằng cách dùng rau má và vỏ quả cau để sắc lấy thuốc uống. Có thể kết hợp thêm một chút rượu trắng để tăng hiệu quả điều trị.

  8. Đối với những trường hợp bị đau bụng hành kinh, sử dụng rau má khô tán thành bột. Mỗi ngày sử dụng khoảng 30g.

Mặc dù rau má rất tốt cho sức khỏe, nhưng cần sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả tối đa. Vì vậy, hãy lưu ý những điều sau đây:

  • Rau má không phù hợp với bà bầu, phụ nữ đang cho con bú hoặc mong muốn có thai, người mắc bệnh gan, người mắc bệnh tiểu đường, người đang dùng thuốc an thần và chống trầm cảm.
  • Mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 30 đến 40g rau má, không nên lạm dụng. Không nên dùng trong thời gian dài mà không có chỉ định của bác sĩ.
  • Mỗi đối tượng có tình trạng bệnh lý khác nhau, độ tuổi khác nhau sẽ phù hợp với liều dùng khác nhau. Trước khi sử dụng rau má, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Không nên uống rau má để thay thế nước lọc và không nên uống khi dùng thuốc tây.

Để tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của rau má và những vấn đề sức khỏe, hoặc có nhu cầu thăm khám bệnh, hãy liên hệ với tổng đài 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.