Mướp Đắng: Kỹ Thuật Trồng và Chăm Sóc Cây Đặc Biệt

Thumbnail

Chào mừng các bà con nông dân! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá về một loại cây có giá trị lớn, được gọi là Mướp Đắng (hay còn được biết đến với tên gọi khác là Khổ Qua). Hãy cùng tôi tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc loại cây đặc biệt này.

Thời Vụ

Mướp Đắng có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, vụ trồng tốt nhất là vụ Đông Xuân, từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Vụ Hè Thu cũng cho năng suất cao, nhưng thường bị ruồi đục trái phá hại.

Giống

Có nhiều giống Mướp Đắng phổ biến như TH-12, Khổ Qua Xiêm, và nhiều giống lai F1 như Chiatai, 054, 185, East-west 241, 242, 277, TS-01. Lượng hạt giống cần chuẩn bị là 0,5Kg cho mỗi 1.000m2.

Chuẩn Bị Đất Và Bón Phân Lót

Mướp Đắng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng đất phải có cấu trúc tơi xốp, thoáng khí và sạch cỏ. Đất thịt pha cát là loại đất tốt nhất. Trước khi trồng, cày xới đất và lượm sạch cỏ. Đất cần được phơi trong vòng 15-20 ngày trước khi trồng. Tiếp theo, lên liếp và tưới nước nhiều để duy trì độ ẩm trong đất. Để khống chế cỏ mọc, ta có thể căn màng phủ theo chiều dài của luống và đục lỗ để gieo hạt.

Chuẩn Bị Hạt Và Gieo Hạt

Hạt Mướp Đắng cần được xử lý trước khi gieo. Đặt hạt đứng cho đầu nứt nanh xuống dưới và gieo xong phủ 1 lớp rơm mỏng hoặc tro hoai để che phủ hạt. Sau 7 ngày, ta tiến hành tỉa bỏ những cây sinh trưởng kém và chỉ để lại cây khỏe mạnh.

Phân Bón

Trong quá trình trồng và chăm sóc, ta cần bón phân thường xuyên. Phân Urê và DAP là hai loại phân bón thúc đẩy sự phát triển của cây. Có thể sử dụng các sản phẩm phân bón lá để giúp cây ra hoa và đậu trái nhiều hơn.

Chăm Sóc

Cung cấp đủ nước cho cây, đặc biệt là trong giai đoạn cây ra hoa và kết quả. Làm sạch cỏ dại và tỉa bỏ những lá bị sâu bệnh để đảm bảo ruộng được thông thoáng.

Cắm Trà Và Giăng Dây Làm Giàn

Cắm cây trà để hỗ trợ mướp đắng leo lên cao và tạo giàn. Giăng dây để giúp cây leo cao hơn và đạt được nhiều trái hơn.

Sâu Bệnh

Mướp Đắng có thể bị nhện đỏ, sâu xanh da láng, bọ rùa vàng, và nhiều bệnh khác. Việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh là cần thiết để bảo vệ cây khỏi sự tấn công của chúng.

Thu Hoạch

Sau khi gieo, chúng ta cần đợi từ 36-38 ngày để cây phát triển trước khi thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 2 tháng, và năng suất có thể đạt từ 2-4 tấn/1.000m2.

Qua bài viết này, hy vọng các bà con nông dân đã có thêm kiến thức và kỹ thuật để trồng và chăm sóc Mướp Đắng một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công và thu hoạch được những trái mướp đắng thật ngon!

Mướp Đắng
Hình ảnh minh họa: Mướp Đắng