Chó có bụng to là triệu chứng của bệnh gì?

cho bi bang bung

Rất nhiều chủ nuôi chó thường gặp phải tình trạng chó của mình bị bụng phình to mà không hiểu rõ nguyên nhân. Vậy khi gặp trường hợp này, chúng ta nên làm gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chứng bụng phình to ở chó, các nguyên nhân gây bụng to, và cách phân biệt các trường hợp này.

Bụng chó to là triệu chứng của gì?

Khi chó bị bụng to không bình thường, có thể nhận ra từ bên ngoài và ngày càng to lên ở các giai đoạn khác nhau.

1. Chó bị bụng to nhưng không có nước

Khi bụng chó to lên nhanh chóng trong vài ngày, chó có thể thể hiện đau bụng, và có thể thấy da xây xát hoặc bị tổn thương. Nguyên nhân có thể là do cắn nhau hoặc do tai nạn như bị xe đè, ngã gây gãy xương sườn hoặc tổn thương nội tạng.

Bụng to do bệnh chướng hơi xoắn dạ dày cấp tính cũng là một nguyên nhân phổ biến. Chó có thể biểu hiện đau đớn, miệng lưỡi nhợt nhạt, mất máu niêm mạc và khó thở.

Ngoài ra, vùng bụng phình to có thể là do thoát vị thành bụng hoặc xoắn ruột và hoại tử ruột. Các bệnh viêm thận và phì đại tuyến thượng thận, phù tim cũng có thể gây bụng phình toàn thân. Chó có thể biểu hiện đái ít, thở thể bụng, mệt mỏi và gầy yếu.

2. Chó bị bụng phình do nước tích lũy trong xoang bụng

Riêng trường hợp này không tính chó mang bầu, chói bị bụng to lên một cách không bình thường, một lượng dịch tích lũy trong xoang bụng, chó có thể gầy lộ rõ đốt sống lưng và có dấu hiệu biểu hiện như khó thở, khó nằm, đái ít và nước tiểu có màu xẫm, có thể tiêu chảy nhiều, ăn uống bình thường hoặc giảm ăn.

Có một số nguyên nhân thường gặp cho tình trạng này như viêm gan do nhiễm khuẩn, sán lá gan hoặc tồn tại khối u ung thư gan. Bệnh tim mạch như suy tim hoặc thiếu dinh dưỡng cũng có thể gây bụng to. Bệnh nhiễm ký sinh trùng đường máu cũng là một nguyên nhân khác.

Lưu ý: Cả hai trường hợp trên đều phức tạp và cần đưa chó đến bác sỹ thú y để xác định nguyên nhân và điều trị.

Ngoài ra, cũng có thể gặp trường hợp chó mang thai giả khiến bụng chó to lên, nhưng đây là trường hợp dễ nhận biết và phân biệt hơn so với hai trường hợp trên. Chúng tôi sẽ chia sẻ về hiện tượng này trong bài viết khác.

Ảnh: Chó bị to bụng
Ảnh: Chó bị tụ dịch trong bụng
Ảnh: Chó bị báng bụng

Nguồn ảnh: Internet.

Đầu bài viết từ VietDVM.com