Cách viết lá Triệu cho đám tang

cach viet la trieu trong tang le 1

Viết lá Triệu cho đám tang là gì?

Lá Triệu, còn được gọi là “Minh Tinh”, là một biểu tượng đặc trưng trong tang lễ. Lá Triệu làm bằng lụa đỏ, trên đó có ghi tên, họ, và các chức vụ của người đã qua đời.

Lá Triệu được viết bằng phấn trắng hoặc vôi trắng và gắn vào cành tre để đặt ở phía đông linh sàng (theo phong tục Việt Nam).

Cách viết lá Triệu

Khi viết lá Triệu (Minh Tinh), có một quy tắc cố định: “Nam linh, Nữ thính, bất dụng Quỷ, Khốc nhị tự”. Nghĩa là, khi viết Minh Tinh, số lượng chữ phải được tính sao cho chữ cuối cùng của dòng chữ (chữ cữu) phải rơi vào chữ linh (đối với nam giới) hoặc chữ thính (đối với nữ giới).

Thông thường, người ta sử dụng cách viết “Quỷ, Khốc, Linh, Thính”. Quy tắc này đếm số chữ trong các cung nhất định và thêm bớt chữ sao cho đúng quy tắc.

Viết lá Triệu cho tang lễ Phật giáo

Theo nghi thức Phật giáo, viết Lá Triệu phải tuân thủ đúng quy tắc. Cách viết phải theo thứ tự “Quỷ, Khốc, Linh, Thính”. Nếu có các chữ “Sanh, Lão, Bệnh, Tử”, phải tránh viết chữ “Bệnh” và “Tử”. Chiều dài hoặc ngắn của lá Triệu được quyết định dựa trên cuộc sống của người đã mất khi còn sống.

Dưới đây là một ví dụ về câu Triệu:

“Án, Tây phưõng tiếp triệu phục vị chánh độ (hay Chánh tiến) tý linh, ( ) tánh : …, Pháp danh : …”

Nguyên sanh : … (tuổi gì ? ví dụ nhý : Ất sửu, Giáp thân, Quý tỵ, Nhâm dần, đinh dậu, …)

Hưởng thọ trần thế : … tuế. (Mấy tuổi để vào đây. Tuy nhiên phải nhớ rằng : Từ 60 tuổi đến 69 tuổi thì được gọi là Hạ thọ. Từ 70 tuổi đến 79 tuổi thì đề là Trung thọ. Từ 80 tuổi đến 89 tuổi thì đề là Thượng thọ. Trên số nầy thì được gọi là Thượng thượng thọ, để thay thê chữ tuế.).

Tốt vu : … niên, … nguyệt, … nhật, đệ : … hàng (hàng thứ mấy), thần hồn (Chánh hồn), tự (dành cho Nam, Hiệu dành cho Nữ) viết hoa khai chi thiên cữu.

Nam thì kết thúc có chữ Linh. Nữ kết thúc có chữ Thính.

Nếu là Phật tử thì mở đầu bằng 4 chữ: “Tây Phương tiếp triệu” hay “Ngũ Phương tiếp triệu” (người thường).

Ví dụ: “Tây phương tiếp triệu, Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Quốc, Chánh quán … (nếu có), trú Bình Thuận tỉnh, Phan Thiết thành phố, Đức Long phường, Cố Từ Mẫu (Phụ, Phu, Thê, v.v…) tánh, Vĩnh xuyên quận (họ Trần) (có thể lược), Trần Thị hiệu A (Trần Văn tự B ), Thọ tam quy y pháp danh … … (có thể lược), Hưởng dương/thọ Lục Thập Cửu (69) tuế, Đệ nhất Hàng/ Nương (Thứ 2 trong nhà, tuỳ thứ tự trong gia đình), Gia biểu viết Hiền Nhơn/ Hoà (Thiện lương, Thuần hậu, Trung tín, v.v…) chi linh cửu.”

Lá Triệu thường được treo trước quan tài trong buổi tang lễ.

Cụ thể, ví dụ trường hợp của bà Nguyễn Thị A – Pháp danh: Nhuận B, Thứ 4, 59 tuổi, nguyên quán Nam Định, sống ở Đức Long- Phan Thiết, Bình Thuận, thì viết:

“五方接召共和社會主義越南國正貫南定往平順省潘切市德龍坊故慈母姓阮氏號阿享陽五十九歲第四娘家表曰淳厚之靈柩”

hoặc:

“西方接召共和社會主義越南國正貫南定往平順省潘切城鋪德龍坊故慈母姓陳留郡阮氏號阿法名潤B享陽在世五旬九歲第四娘家曰䝨人之柩”

(Lưu ý: Tùy vào giới hạn của quy tắc, việc đếm 4 chữ cho Nam và Nữ có thể khác nhau, do đó có thể thêm bớt chữ linh động sao cho đúng. Các chữ có thể thêm hoặc lược bớt như:

  • “Từ Mẫu” = “Mẫu”
  • “Thập” = “Tuần”
  • “Gia biểu viết” = “Gia viết” = “Biểu viết”
  • “Hiền Hoà” = “Hiền Nhơn” = “Trung Tín” = “Thiện Nam” (Nam)
  • “Thuần Hậu” = “Thuần Lương” = “Trinh Thuận” = “Tín Nữ” (Nữ).)

Trong quá trình di quan, lá Triệu thường được cầm đi trước xa tang.

Chuẩn bị động quan, lá Triệu được lật đi lật lại theo phong tục nam lật 7 lần, nữ lật 9 lần. Sau đó, lá Triệu được đốt (hoặc xé) và đặt lên quan tài.

Sau khi quan tài được hạ thủy, lá Triệu (Minh Tinh) được trải lên mặt áo quan trước khi đất được lấp. Lá Triệu mang ý nghĩa là một tấm giấy thông hành của người đã khuất khi về thế giới bên kia…

Ngày xưa, người ta chôn xác chứ không chôn họ. Do đó, sau khi “Thầy chủ đám” tuyên triệu 3 lần, người phụ trách xoá chữ Họ trên lá Triệu. Sau đó, dùng 1/2 đất từ huyệt đè lên, phần đất còn lại để thay cát trong lư nhang mang về nhà thờ.

Images:

Cách viết lá triệu trong tang lễ
Caption: Cách viết lá triệu trong tang lễ

Thiết kế cáo phó
Caption: Thiết kế cáo phó

Cách viết lá triệu cho đám tang
Caption: Cách viết lá triệu cho đám tang

Cách viết lá triệu cho đám tang
Caption: Cách viết lá triệu cho đám tang

Cách viết lá triệu cho đám tang
Caption: Cách viết lá triệu cho đám tang

Cách viết lá triệu cho đám tang
Caption: Cách viết lá triệu cho đám tang