Cách chế biến sữa hạt ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở lên

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng trong việc phát triển của trẻ nhỏ. Nó giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể và trí não. Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp một số cách chế biến sữa hạt ăn dặm cho bé, nhằm bổ sung cho thực đơn ăn dặm của bé thêm đa dạng và hấp dẫn.

Sữa hạt sen

Hạt sen có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, và bạn có thể chế biến sữa hạt sen cho bé như sau:

  • Tách hạt sen và ngâm chúng trong nước khoảng 1 tiếng.
  • Luộc nhừ cho hạt sen, sau đó để nguội.
  • Dùng máy xay để xay nhuyễn hạt sen với nước (2 lần lượng hạt sen) và lọc hỗn hợp qua rây để tách lấy sữa hạt sen.
  • Hâm nóng sữa hạt sen và cho bé thưởng thức.

Sữa đậu xanh, hạt sen

Chỉ với hai nguyên liệu đơn giản là đậu xanh và hạt sen, bạn có thể chế biến sữa đậu xanh, hạt sen như sau:

  • Ngâm đậu xanh qua đêm trong khoảng 8-10 tiếng.
  • Ngâm hạt sen trong nước khoảng 1 tiếng, sau đó luộc chín và để nguội.
  • Cho đậu xanh và hạt sen vào máy xay với lượng nước gấp 3 lần, xay nhuyễn và lọc qua rây lần 1.
  • Sử dụng sữa hạt lần 1 đã lọc, tiếp tục lọc qua rây lần 2.
  • Đun sữa hạt cho bé uống.

Sữa yến mạch, hạt chia

Hạt chia và yến mạch là một sự kết hợp tuyệt vời để tạo ra một thức uống ngon miệng và giàu dinh dưỡng cho bé. Cách chế biến như sau:

  • Ngâm yến mạch trong nước trong khoảng 3 tiếng.
  • Rửa yến mạch, sau đó cho vào máy xay cùng với lượng nước gấp 3 lần.
  • Xay nhuyễn hỗn hợp và lọc qua rây lần 1.
  • Dùng nước đã lọc để tiếp tục xay nhuyễn và lọc qua rây lần 2.
  • Đun sữa hạt và rắc hạt chia vào, sau đó cho bé thưởng thức.

Sữa bí đỏ, hạt sen

Sữa bí đỏ, hạt sen là một món sữa ăn dặm rất bổ dưỡng và dễ làm:

  • Tách hạt sen và ngâm chúng trong nước khoảng 1 tiếng, sau đó luộc chín mềm.
  • Cho lát bí đỏ vào luộc chín, sau đó để nguội.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay cùng với 300ml nước, xay nhuyễn và lọc qua rây để lấy sữa hạt.
  • Đun sữa hạt cho bé thưởng thức.

Sữa óc chó, hạt sen và đậu cúc

Cách chế biến sữa óc chó, hạt sen và đậu cúc như sau:

  • Ngâm đậu cúc qua đêm khoảng 8-10 tiếng.
  • Ngâm hạt sen trong nước khoảng 1 tiếng, ngâm óc chó trong nước khoảng 3 tiếng.
  • Rửa sạch đậu cúc và hạt sen, sau đó luộc chín để nguội.
  • Cho đậu cúc, hạt sen và óc chó vào máy xay, xay nhuyễn và lọc qua rây lần 1.
  • Sử dụng nước đã lọc để tiếp tục xay nhuyễn và lọc qua rây lần 2.
  • Đun sữa hạt cho bé thưởng thức.

Sữa hạt sen, bí đỏ, khoai lang cùng hạt chia

Cách chế biến sữa hạt sen, bí đỏ, khoai lang cùng hạt chia như sau:

  • Tách hạt sen và ngâm chúng trong nước khoảng 1 tiếng.
  • Luộc mềm bí đỏ và khoai lang, sau đó để nguội.
  • Cho hạt sen, bí đỏ, khoai lang vào máy xay cùng với lượng nước gấp 3 lần, xay nhuyễn và lọc qua rây để lấy sữa hạt.
  • Đun sữa hạt cho bé thưởng thức. Rắc hạt chia vào khi bé uống.

Sữa yến mạch xoài

Cách chế biến sữa yến mạch xoài như sau:

  • Rang yến mạch cho đến khi vàng.
  • Ngâm yến mạch trong nước trong vòng 3 tiếng, sau đó cho yến mạch vào máy xay cùng với 300ml nước và xoài.
  • Xay nhuyễn hỗn hợp và lọc qua rây lần 1, sau đó lấy nước đã lọc để tiếp tục xay nhuyễn và lọc qua rây lần 2.
  • Đun sữa hạt và cho bé thưởng thức.

Hy vọng với những cách chế biến sữa hạt trên, các bậc cha mẹ đã có thêm nhiều kiến thức và lựa chọn món sữa ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi một cách đa dạng và hấp dẫn. Nhớ chăm sóc cho bé một cách toàn diện và đa dạng nhé!

Ảnh minh họa:

Sữa hạt
Hình ảnh minh họa.

Hướng dẫn bởi: Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp