Củ sen là một trong những thành phần không thể thiếu trong các món canh, món xào hoặc các món muối chua. Với giá trị dinh dưỡng cao, dễ dàng tìm mua và vị ngọt giòn lạ miệng, củ sen được nhiều người yêu thích và ăn thường xuyên. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản củ sen đơn giản mà lại ngon miệng.
- Cách trang trí bàn ăn đơn giản nhưng vô cùng đẹp và ấn tượng
- Top 7 Kem Chống Nắng Nâng Tone Da Của Nhật: Tự Nhiên, Hiệu Quả Và Tiết Kiệm Thời Gian
- Thịt Đùi Ghẹ bóc sẵn – Nguồn cung thức ngon hoàn hảo
- Thương Hiệu Nhật Bản – Sự Kết Hợp Hoàn Hảo cho Mái Tóc Hoàn Mỹ
- Nên Chọn Màng Bọc Thực Phẩm PE Hay PVC?
Contents
Tác dụng của củ sen với sức khỏe
Củ sen không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mà còn có khả năng bồi bổ sức khỏe nhanh chóng. Trong Đông y, củ sen tươi được coi như một vị thuốc dân gian, có tính mát, vị ngọt thanh, giòn ngon. Khi sử dụng củ sen thường xuyên, bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời như:
Bạn đang xem: Tổng hợp 4 cách bảo quản củ sen tươi ăn quanh năm không hỏng
Bảo vệ hệ thống tim mạch
Củ sen chứa nhiều khoáng chất kali, một nguyên tố vi lượng quan trọng với việc giảm khả năng suy giãn tĩnh mạch, bảo vệ thành mạch khỏe mạnh, hỗ trợ phòng ngừa xơ vữa động mạch, yếu tim, nhịp tim không đều, điều hòa khí huyết ổn định,…
Cải thiện hệ miễn dịch khỏe mạnh
Hàm lượng vitamin C có trong củ sen rất cao, thậm chí cao hơn quả cam. Vitamin C có tác dụng kích thích hệ miễn dịch tăng sinh bạch cầu, tăng sức đề kháng từ bên trong, giảm sự nhạy cảm của cơ thể và chống lại các bệnh lý như stress, trầm cảm,…
Bảo vệ lá gan
Củ sen có chất polyphenolic có khả năng bảo vệ, phục hồi chức năng gan hiệu quả. Những người mắc bệnh về gan nên ăn nhiều củ sen để giảm các tác động tiêu cực đến gan.
Cầm máu và tăng cường lưu thông máu
Xem thêm : Lạp xưởng hút chân không bảo quản được bao lâu?
Củ sen có tác dụng cầm máu nhanh, thúc đẩy lưu thông máu hiệu quả trong cơ thể, giúp làm da dẻ hồng hào, hạn chế thiếu máu. Củ sen còn được kê đơn trong Đông y để điều trị những trường hợp mất máu như tiểu ra máu, đi ngoài có máu,…
Làm đẹp da từ bên trong
Củ sen có tính mát và chứa nhiều loại vitamin cùng chất chống oxy hóa khác nhau, giúp cải thiện tình trạng da mụn, dưỡng da sáng khỏe và mịn màng hơn.
Cách chọn mua củ sen tươi ngon nhất
Để chọn mua được củ sen tươi và ngon, bạn cần lưu ý:
- Nếu muốn làm những món như nấu canh, hầm củ sen,… hãy chọn củ sen có 7 lỗ. Củ sen có dáng tròn, ngắn và trông hơi thô, nhưng khi nấu lâu thì thịt lại mềm, sáp và ngon.
- Nếu muốn làm món xào, gỏi, chiên,… hãy chọn củ sen có 9 lỗ. Củ sen 9 lỗ sẽ mịn màng, màu trắng sáng, giòn ngọt.
- Chỉ nên mua củ sen có bề ngoài lành lặn, không bị sứt, sẹo hoặc thâm đen, không bị xước hoặc có dấu móng tay trên vỏ.
- Củ sen ngon là những củ có phần đốt to, khoảng cách giữa các đốt cũng dài hơn và lỗ khí to, thịt củ vàng ươm đẹp mắt.
- Không nên mua những củ có dấu hiệu dập, úng nước hoặc mềm, mất độ tươi.
Cách bảo quản củ sen tươi ngon quanh năm
Củ sen cũng như những loại củ khác, rất khó tìm mua được củ sen tươi khi hết mùa. Vì vậy, cách bảo quản củ sen tươi là một vấn đề quan trọng để giữ củ sen tươi ngon trong thời gian dài. Dưới đây là 4 cách bảo quản củ sen tươi hiệu quả:
Cách bảo quản củ sen tươi trong tủ lạnh
Tủ lạnh là nơi lý tưởng để bảo quản củ sen tươi. Bạn chỉ cần rửa sạch củ sen, để khô hoàn toàn và cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip, đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp củ sen tươi giòn trong 2 tuần, không làm thâm đen củ sen và vẫn giữ được chất dinh dưỡng.
Cách bảo quản củ sen tươi trong ngăn đá
Xem thêm : Top 10 loại sữa cho trẻ 6 tuổi suy dinh dưỡng ba mẹ tham khảo
Đông lạnh củ sen là cách bảo quản khác giúp củ sen giữ ngon trong vài tháng. Trước khi đông lạnh, bạn nên gọt sạch vỏ củ sen, ngâm nhanh vào nước muối để củ sen không bị thâm. Sau đó, cắt củ sen thành từng lát vừa ăn, đun sôi nước và thêm muối, cho củ sen vào trần trong 1-2 phút. Sau đó, ráo nước và đậy kín túi zip hoặc hộp rồi đông lạnh.
Cách bảo quản củ sen tươi ở nhiệt độ thường
Nếu không muốn đông lạnh hoặc để lạnh củ sen, bạn vẫn có thể bảo quản củ sen tươi ở nhiệt độ thường. Hãy để củ sen ở nơi khô ráo, thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp. Mỗi 10-12 tiếng, bạn có thể xịt một lớp nước mỏng lên mặt củ, giúp củ sen không mất nước và giữ được độ tươi ngon từ 3-5 ngày.
Bảo quản củ sen khỏi ánh nắng mặt trời
Ánh nắng mặt trời trực tiếp là nguyên nhân hàng đầu khiến củ sen tươi mất nước và héo dần. Để bảo quản củ sen được lâu hơn, bạn không nên để củ sen dưới ánh nắng. Môi trường thích hợp để bảo quản củ sen là từ 12-30 độ C, độ ẩm không khí cao và thông thoáng.
Đây là những cách bảo quản củ sen tươi hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để củ sen luôn giòn ngọt và ăn được quanh năm.
Nguồn: https://readyq.vn
Danh mục: Dinh dưỡng