10 Thực đơn dinh dưỡng sau sinh giúp hồi phục nhanh và lợi sữa cho con bú

Thumbnail

Một chế độ ăn đúng sau sinh là rất quan trọng để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục vết thương và cung cấp năng lượng cho quá trình nuôi con sau này. Dưới đây là 10 thực đơn sau sinh đơn giản nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng, sẽ được hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây.

1. 7 nguyên tắc thực đơn dinh dưỡng sau sinh cần biết

Khi thực hiện phẫu thuật mổ, cơ thể của mẹ chịu tác động lớn. Do đó, thực đơn sau sinh rất quan trọng trong việc chăm sóc sau phẫu thuật. Trong 6 giờ đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ được uống nước lọc, truyền nước hoặc ăn một ít cháo loãng. Sau khi khử trùng đã được thực hiện, bệnh nhân mới được chuyển sang ăn thức ăn đặc. Ngày thứ 2, bệnh nhân có thể trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Dưới đây là 7 nguyên tắc cần lưu ý:

  • Đảm bảo một bữa ăn đầy đủ chất cơ bản, bao gồm các nhóm chất đạm, đường, tinh bột và chất béo.
  • Tăng cường thực phẩm giàu protein, chất sắt, vitamin và khoáng chất để ngăn ngừa thiếu máu, giúp lành tổn thương và phục hồi nhanh chóng.
  • Tránh thực phẩm gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và để lại sẹo xấu.
  • Bổ sung thực phẩm dễ tiêu hóa và tăng tiết sữa cho con bú.
  • Sử dụng thực phẩm sạch, biết rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thức ăn cho mẹ.
  • Thức ăn sau sinh cần nấu chín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Hầm nhừ, băm nhỏ thức ăn hoặc chia thành nhiều bữa trong ngày để giảm gánh nặng tiêu hóa cho mẹ.

2. 10 Thực đơn cho mẹ đẻ mổ mau liền vết thương, lợi sữa

Thực đơn sau sinh để chăm sóc mẹ sau sinh mổ rất đa dạng. Dưới đây là 10 mẫu thực đơn bạn có thể tham khảo để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho việc liền vết thương, không để lại sẹo xấu và giúp lợi sữa.

2.1. Thực đơn 1

  • Tôm rang với thịt lợn.
  • Cơm trắng hoặc cơm gạo lứt.
  • Canh đu đủ xanh nấu mọc thịt.
  • Củ cải hấp hoặc luộc.
  • Món tráng miệng: sữa chua hoặc chuối.

2.2. Thực đơn 2

  • Cháo thịt bằm.
  • Cơm trắng.
  • Bí đỏ ninh sườn heo.
  • Sườn xào chua ngọt.
  • Món tráng miệng: táo.

2.3. Thực đơn 3

  • 2 quả trứng gà luộc.
  • Rau luộc: củ cải hoặc rau họ cải.
  • Cơm với ruốc heo.
  • Canh bầu nấu thịt bằm.
  • Tráng miệng: bạn có thể ăn hoa quả tùy ý.

2.4. Thực đơn 4

  • Mướp xào tỏi hoặc thịt bằm.
  • Canh rau ngót.
  • Thịt heo kho củ cải đường.
  • Cơm trắng.
  • Tráng miệng: khoai tây nghiền, hoa quả.

2.5. Thực đơn 5

  • Tôm tép rang thịt.
  • Trứng gà ta luộc.
  • Canh mướp nấu mồng tơi.
  • Cơm trắng.
  • Thịt băm rang hành.
  • Tráng miệng: sữa đậu nành, phô mai ăn liền.

2.6. Thực đơn 6

  • Khổ qua nhồi thịt băm hấp chín hoặc nấu canh.
  • Canh móng giò và đu đủ xanh.
  • Cháo chim bồ câu hầm táo đỏ.
  • Cơm trắng.
  • Gà hầm thuốc bắc.
  • Tráng miệng: nước ép trái cây, đu đủ chín.

2.7. Thực đơn 7

  • Súp gà hầm nấm.
  • Rau lang luộc.
  • Canh đu đủ xanh ninh móng giò.
  • Tôm rang thịt.
  • Canh gà hầm sâm.
  • Tráng miệng: sữa chua ăn kèm hoa quả: dưa hấu, dứa, táo,..

2.8. Thực đơn 8

  • Thịt heo rang.
  • Canh rau ngót và thịt băm.
  • Ngọn bí non xào thịt.
  • Cơm trắng.
  • Tráng miệng: Thanh lỏng đỏ, sữa tươi.

2.9. Thực đơn 9

  • Thịt heo luộc chín mềm.
  • Trứng luộc.
  • Rau mồng tơi xào hoặc nấu canh.
  • Cơm trắng.
  • Su hào xào cà chua.

2.10. Thực đơn 10

  • Su hào xào thịt.
  • Trứng trộn thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương hấp chín.
  • Canh sườn, khoai tây cà rốt.
  • Ngọn su su xào tỏi.
  • Tráng miệng: 1 quả na

3. Mẹ sinh mổ không nên ăn gì?

Ngoài những thực đơn nên ăn để đảm bảo dinh dưỡng, cũng có một số nhóm thực phẩm mẹ sau sinh nên tránh:

  • Thực phẩm hàn nhiệt cần kiêng tránh: cua, ốc, rau đay,… vì chúng có thể làm máu khó ngưng tụ và làm vết thương hở lâu lành hơn.
  • Nhóm thực phẩm gây sẹo lồi, mưng mủ như: rau muống, đồ xôi nếp, bánh nếp,…
  • Thực phẩm có sắc tố đen cũng nên hạn chế vì chúng có khả năng khiến vết sẹo trở nên sâu hơn.
  • Đồ ăn chiên rán, lưu trữ lượng lớn dầu ăn, mỡ động vật: gà rán, nem rán, thịt mỡ, đồ chiên xào.
  • Hạn chế các gia vị cay nóng như ớt hay hạt tiêu, cũng như các chất kích thích như cà phê, rượu, bia.
  • Không sử dụng đồ ăn còn tái, sống, có máu đỏ.
  • Kiêng hoàn toàn đồ ăn có nguy cơ gây dị ứng.
  • Đặc biệt với những sản phụ bị cao huyết áp, cần hạn chế ăn muối và ăn mặn.

Việc kiêng những loại thực phẩm trên sẽ giúp sản phụ hồi phục nhanh chóng và tránh các biến chứng sau sinh mổ. Đồng thời, có một số nhóm thực phẩm gây nguy cơ bị sẹo lồi nên bạn cần tuyệt đối kiêng tránh trong quá trình chuẩn bị thực đơn.

Lưu ý: Sữa mẹ có dồi dào hay không còn phụ thuộc vào yếu tố cơ địa, thực phẩm dinh dưỡng chỉ góp 1 phần giúp kích thích tăng tiết sữa.

10 thực đơn cho mẹ mổ cùng những lưu ý trên đây hy vọng đã giúp ít nhiều cho chị em trong quá trình chăm sóc, bồi bổ cơ thể sau sinh. Khi xây dựng thực đơn, điều quan trọng là bạn cần theo dõi nhóm chất và lượng thức ăn đảm bảo cho mẹ và quá trình sản xuất sữa chưa.

Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, mẹ sẽ được cung cấp 3 bữa ăn/ngày với các món ăn đảm bảo: đủ chất dinh dưỡng, tính toán calo cần thiết cho từng bữa ăn, thực đơn đa dạng, kích thích sự ngon miệng của sản phụ. Mẹ quan tâm có thể liên hệ Thu Cúc TCI để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất!