Hiểm họa từ bim bim vỉa hè ‘ngậm’ phẩm màu

Thumbnail

Bim bim siêu rẻ tràn ngập phố

Tại làng nghề La Phù (Hoài Đức, Hà Nội), xuyên suốt con đường huyết đạo ngập tràn các loại hàng hóa từ nước giải khát, bia rượu, bánh trung thu tới các mặt hàng khô như bỏng, đậu nành sấy…Đặc biệt là bim bim được bao quản trong các túi nylon cỡ lớn, chất thành từng đống sát ngay quốc lộ.

Mặt hàng bim bim luôn thu hút nhiều người tiêu dùng bởi màu sắc trắng, xanh, vàng bắt mắt,…bim bim được chứa trong các túi nylon, trọng lượng 5kg. Giá khoảng 100 – 130.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trên bao bì dán một mẩu giấy nhỏ chỉ ghi gỏn gọn số điện thoại và tên công ty sản xuất, ngoài ra không hề có thành phần cũng như hạn sử dụng.

Ở đây toàn phân phối hàng đi khắp các quận, huyện Hà Nội và các tỉnh miền núi phía Bắc với số lượng lớn. Bán lẻ không ăn thua. Nếu em mua hết cả bao 5kg thì anh bán”, một chủ hàng đon đả.

Ẩm thực phố vỉa hè không an toàn

Tại các trường tiểu học và trung học cơ sở ở các quận, huyện Hà Nội, bày bán nhan nhản đủ loại bim bim vị cay, vị điều tôm, khoai tây,…Thậm chí, nhiều hàng bán rong trên vỉa hè còn bán các loại bim bim không nhãn mác, thành phần, đựng trong các túi nylon. Giá bán lẻ chỉ khoảng 4.000 đồng/100g.

“Chỉ cần 3.000 – 4.000 đồng, em có thể mua được bim bim, bánh gạo hay bỏng ngô tại các quán vỉa hè. Ăn vừa ngon vừa nhiều chia cho các bạn nữa”, một học sinh trường tiểu học Minh Khai nói.

Không chỉ trẻ em mà ngay cả sinh viên cũng trở thành những vị khách thường xuyên của mặt hàng này.

“Loại bim bim bán ở vỉa hè, tuy không có nhãn mác, thành phần nhưng ăn cũng khá giòn và thơm, giá lại rất rẻ. Nếu để có món quà vặt hợp túi tiền thì loại bim bim này là lựa chọn số một của sinh viên”, Tâm, sinh viên Đại học Công nghiệp chia sẻ.

Theo khảo sát của các chuyên gia, các loại bim bim không nhãn mác, được bán theo cân này được bán rất nhiều tại các khu chợ sinh viên, cổng trường học và một số cửa hàng tạp hóa.

Nguy cơ từ các phụ gia độc hại

Công an Hà Nội đã phát hiện một cơ sở sản xuất bim bim bẩn, trong đó có 270kg phụ gia không rõ nguồn gốc dùng để sản xuất, và 245 thùng bim bim thành phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong xưởng, có đến 3 lao động người Trung Quốc đang tham gia vào quy trình sản xuất bim bim mà không mang găng tay và bảo hộ lao động.

Cơ sở sản xuất bim bim của anh Nguyễn Minh Phóng ở huyện Đan Phượng cũng bị phát hiện sử dụng nhiều loại phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm định chất lượng.

Chất tạo ngọt nhân tạo Sodium Cyclamate, chất tạo màu, chất tạo vị và chất tẩy trắng được tìm thấy trong bim bim. Các chất phụ gia này có nguy cơ gây chứng tăng động ở trẻ em, teo cơ quan sinh dục đối với những trẻ em đang trong tuổi dậy thì và gây rối loạn về gan, thận ở người.

Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên tránh mua các loại bim bim không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác, và nên đặc biệt chú ý đến chất lượng và an toàn của sản phẩm mà mình tiêu thụ.

Image
Ảnh chỉ minh họa