Cách bảo quản sữa ong chúa mà không cần có tủ lạnh

bao quan sua ong chua khong can tu lanh compressed 1

Sữa ong chúa đã được biết đến là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là cho sự phát triển toàn diện của trẻ em gặp vấn đề dinh dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản sữa ong chúa lại là một việc không hề dễ dàng. Bạn có thắc mắc về cách bảo quản sữa ong chúa mà không cần tủ lạnh như thế nào để đảm bảo rằng sữa ong chúa không bị biến chất hay hỏng? Hãy yên tâm, Điện máy Thiên Nam Hòa đã tìm hiểu và tổng hợp những tuyệt chiêu sau đây để giúp bạn bảo quản tốt nhất sữa ong chúa trong điều kiện thường.

1. Cách bảo quản sữa ong chúa không cần tủ lạnh

Hiện nay, sữa ong chúa có hai dạng chính là sữa ong chúa tươi và sữa ong chúa dạng viên nang. Với mỗi loại này, bạn sẽ cần một cách bảo quản riêng để sữa ong chúa không bị hỏng trong thời gian dài.

Cách bảo quản sữa ong chúa không cần tủ lạnh

1.1 Bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang

Đối với sữa ong chúa dạng viên nang, bạn có thể hoàn toàn bảo quản nó trong điều kiện thông thường mà không cần tủ lạnh. Tùy thuộc vào xuất xứ, từ Úc, Mỹ… thì thời hạn sử dụng của mỗi loại viên sữa ong chúa sẽ khác nhau. Bạn chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào là được.

Bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang

1.2 Bảo quản sữa ong chúa tươi

Sữa ong chúa tươi là loại sữa ong chúa được lấy trực tiếp từ tổ ong, không qua bất kỳ qua trình chế biến nào. Được bán ra trên thị trường trong hũ như vậy. Vì độ tươi, không qua bào chế nên sữa ong chúa tươi cần được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 0 – 5 độ C. Điều này giúp bạn bảo quản sữa ong chúa lên đến 2 năm. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể mua một hộp xốp, đặt sữa ong chúa vào đó và đậy nắp cẩn thận. Hút hết không khí ra khỏi hộp, sau đó phủ đá viên lên trên. Việc bảo quản này cần được thực hiện liên tục. Khi hết đá viên, hãy thay thế bằng đá mới. Như vậy, sữa ong chúa tươi có thể được sử dụng trong thời gian dài mà không cần tủ lạnh.

2. Lưu ý khi bảo quản sữa ong chúa không cần có tủ lạnh

Khi không có tủ lạnh, bạn nên hạn chế sữa ong chúa tiếp xúc với điều kiện thường. Hãy cho sữa ong chúa vào thùng xốp kín và đặt đá lạnh bên ngoài để đảm bảo nhiệt độ thấp. Như vậy, sữa ong chúa sẽ được bảo quản tốt nhất.

Nên đựng sữa ong chúa trong các hũ bằng nhựa, thủy tinh, đồ sành sứ và tuyệt đối không nên bảo quản sữa ong chúa trong đồ bằng kim loại. Bởi việc bảo quản bằng kim loại có thể gây ra một số phản ứng hóa học làm thay đổi chất lượng của sữa ong chúa.

Tuyệt đối không để sữa ong chúa ra ngoài ánh nắng mặt trời, vì nhiệt độ cao sẽ làm cho sữa ong chúa hỏng nhanh hơn. Khi thu hoạch sữa ong chúa, bạn hãy đóng ngay vào chai và chọn phương pháp bảo quản phù hợp và tốt nhất.

Đừng sử dụng sữa ong chúa bị hỏng, dù có tiếc cũng không nên vì tốt hơn là an toàn. Khi sữa ong chúa bị biến chất, nó sẽ mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng như ban đầu và còn có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Lưu ý khi bảo quản sữa ong chúa không cần có tủ lạnh

3. Câu hỏi thường gặp xung quanh sữa ong chúa

3.1 Sữa ong chúa để ở ngoài được bảo quản bao lâu?

Với sữa ong chúa dạng viên nang, bạn có thể bảo quản nó trong điều kiện thường từ 1 đến 2 năm. Đối với sữa ong chúa tươi nếu không bảo quản, bạn có thể để nó được từ 3 đến 5 ngày ở nhiệt độ phòng. Sữa ong chúa tươi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ có hạn sử dụng là từ 2 đến 6 tháng, còn trong ngăn đông có thể lên đến 2 năm.

3.2 Cách nhận biết sữa ong chúa bị hỏng

Bạn có thể nhận biết sữa ong chúa bị hỏng qua mắt thông qua sự thay đổi về màu sắc và mùi vị của nó. Sữa ong chúa bình thường có màu hơi ngà, mịn màng, trong khi sữa ong chúa bị hỏng sẽ có màu loang nổ, lợn cợn và mùi khá chua. Nếu bạn nhìn thấy sữa ong chúa có những dấu hiệu này, hãy vứt đi.

3.3 Sữa ong chúa có tác dụng gì?

Sữa ong chúa có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Nó giúp ngăn ngừa ung thư, huyết áp thấp, các vấn đề về da,… Ngoài ra, sữa ong chúa còn giúp cải thiện quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, rất tốt cho trẻ em biếng ăn, còi xương và chậm quá trình lão hóa da.

3.4 Sữa ong chúa để ngăn đá có đông không?

Sữa ong chúa khi để ngăn đá có đông, nhưng chất lượng và giá trị dinh dưỡng của nó không bị ảnh hưởng. Nếu bạn để sữa ong chúa trong ngăn đá, bạn có thể bảo quản nó trong vòng 2 năm kể từ ngày sản xuất.

Hy vọng với những cách bảo quản sữa ong chúa mà không cần có tủ lạnh do Điện máy Thiên Nam Hòa đề xuất, bạn đã có thêm một bí quyết nhỏ để bảo quản sữa ong chúa tốt hơn. Đừng quên lưu lại nếu bạn thấy nó hữu ích nhé!

Điện máy Thiên Nam Hòa