Thực phẩm được hút chân không để được bao lâu thì an toàn?

Thuc pham hut chan khong bao quan duoc bao lau

Thực phẩm được hút chân không có tác dụng ngăn cách vi khuẩn và không khí từ bên ngoài để tăng thời gian bảo quản. Nhưng liệu công nghệ hút chân không còn đem đến những lợi ích gì? Thực phẩm đã được hút chân không có thời gian bảo quản bao lâu? Và những loại thực phẩm nào có thể được hút chân không?

Sử dụng công nghệ hút chân không để bảo quản thực phẩm có tác dụng gì?

Phương pháp hút chân không đã trở nên rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Công nghệ này giúp loại bỏ không khí và vi khuẩn ra khỏi túi đựng thực phẩm, ngăn chặn sự oxi hóa và biến chất thực phẩm do vi khuẩn. Hơn nữa, công nghệ hút chân không còn giữ được hương vị và chất lượng của thực phẩm. Các thiết bị hút chân không cũng được phát triển nhờ công nghệ này.

Thực phẩm được bảo quản bằng việc hút chân không có thời hạn sử dụng lâu hơn

Máy hút chân không cho phép hút không khí bên trong túi đựng thực phẩm rồi hàn miệng túi lại. Tùy thuộc vào tính năng của từng dòng máy, bạn có thể hút chân không cho những loại thực phẩm khác nhau và sử dụng loại túi đựng thực phẩm phù hợp.

Có một điều cần lưu ý là, dù bạn đã hút không khí bên trong túi, một lượng không khí nhỏ vẫn còn trong thực phẩm và có thể khiến nấm mốc sinh sôi trong một khoảng thời gian dài.

Thực phẩm hút chân không bảo quản được bao lâu?

Nếu bạn hút chân không thực phẩm khi nó vẫn rất tươi và bảo quản đúng cách, thì thực phẩm sẽ được lưu trữ lâu hơn khoảng 3 – 5 lần so với phương pháp bảo quản truyền thống.

  • Đối với thực phẩm tươi sống: Thời gian bảo quản tối đa là 3 tuần, miễn là bạn đã hút chân không và để trong ngăn đá tủ lạnh. Bằng cách này, thực phẩm khi giã đông và sử dụng vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Nếu để trong ngăn mát thường, bạn nên sử dụng thực phẩm trong vòng 2 đến 3 ngày.

  • Đối với thực phẩm khô: Máy hút chân không có thể bảo quản thực phẩm khô trong thời gian từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý bảo quản ở nơi khô thoáng tránh ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ cao, độ ẩm quá cao hoặc quá thấp.

Những loại thực phẩm phù hợp với bảo quản bằng hút chân không

Về mặt lý thuyết, tất cả thực phẩm đều có thể được bảo quản bằng công nghệ hút chân không. Tuy nhiên, mỗi loại máy hút chân không sẽ ứng dụng cho một số loại thực phẩm nhất định, và bạn cần sử dụng loại túi hút chân không phù hợp.

Phần lớn máy hút chân không trên thị trường chỉ áp dụng cho các loại thực phẩm khô, không chứa nước và có bề mặt nhám. Tuy nhiên, cũng có một số loại máy hút chân không không kén búi, có thể sử dụng cho đa số thực phẩm từ khô đến thực phẩm nước, rau củ, nước sốt dạng sệt, thực phẩm dạng bột…

Hút chân không có thể áp dụng cho tất cả loại thực phẩm

Thời gian bảo quản các loại thực phẩm cũng khác nhau. Ví dụ, thịt có thể được bảo quản trong vòng 9 ngày thay vì 3 ngày như phương pháp thông thường. Các loại cá có thời gian bảo quản tăng từ 2 ngày lên 5 ngày khi được hút chân không. Trái cây, rau củ, gia vị đã được ướp cũng có thời gian bảo quản tăng từ 5 ngày lên 15-21 ngày khi hút chân không.

Ngoài ra, các loại nước canh, súp, chả, xúc xích, bánh có kem cũng có thời gian bảo quản tăng lên, và túi hút chân không cũng có thể được sử dụng để bảo quản bánh quy, cà phê, gạo, chè hoặc mì khô trong thời gian tối đa lên đến 1 năm.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng hút chân không để bảo quản thực phẩm

Việc sử dụng túi hút chân không và công nghệ hút chân không để bảo quản thực phẩm mang lại nhiều lợi ích. Qua cơ chế ngăn chặn vi khuẩn và không khí từ bên ngoài, công nghệ này giúp:

  • Giữ được hương vị và độ ẩm tự nhiên của thực phẩm trong thời gian lâu hơn, tránh tình trạng khô do không khí và môi trường bên ngoài.
  • Hạn chế 99% sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn, côn trùng ảnh hưởng đến quá trình bảo quản.
  • Tăng thời gian bảo quản lên gấp từ 3-5 lần so với phương pháp truyền thống.
  • Đảm bảo chất dinh dưỡng trong thực phẩm không bị tiêu hao quá nhiều trong quá trình bảo quản.
  • Ngăn chặn mùi hôi khó chịu từ thực phẩm khác hoặc môi trường cất giữ.
  • Tiết kiệm diện tích và chi phí bảo quản so với phương pháp truyền thống.

SGE Việt Nam cung cấp các sản phẩm máy hút chân không không kén túi và các loại túi hút chân không chất lượng, đa dạng về kích thước. Đến với chúng tôi để tìm hiểu thêm về các sản phẩm chính hãng, chất lượng vượt trội, đa tính năng và chính sách bảo hành hấp dẫn.

Truy cập website https://sgeviet.vn/ hoặc liên hệ hotline 088 853 1616 để được tư vấn miễn phí 24/7.