Bà bầu ăn gì để con trắng trẻo, thông minh từ trong “trứng nước”?

Thumbnail

Nội dung

I. Chế độ ăn trong thai kỳ có ảnh hưởng đến màu da của bé?

II. Bà bầu nên ăn gì để con trắng trẻo, hồng hào sau sinh?

1. Những loại trái cây mọng nước

Trên lý thuyết, màu da của bé phần lớn phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống trong thai kỳ của mẹ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, thể lực, màu da, và vóc dáng của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để con yêu phát triển toàn diện nhất.

Những loại quả như dâu tây, cherry, việt quất, và mâm xôi là những loại quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giữ cho làn da mềm mại. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều vitamin C và vitamin A, giúp bảo vệ da bé mịn và sáng.

2. Cá và các loại hải sản

Trong cá và hải sản như tôm, cua, và ghẹ, có chứa nhiều chất béo omega 3 và chất chống oxy hóa, rất cần thiết cho việc sửa chữa màng tế bào và tăng khả năng đàn hồi của da. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn các loại cá không có hoặc chứa ít hàm lượng thủy ngân như cá hồi, cá chim, và cá trích, hoặc các loại cá nước ngọt như cá chép và cá diếc. Ngoài ra, ăn cá cũng giúp giảm nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân, tăng cường trí não và thúc đẩy hệ thần kinh của bé phát triển.

3. Trứng gà

Trong trứng gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, sắt, chất khoáng, B1, B6, A, và D, rất tốt cho bà bầu trong việc tạo thành tế bào da của thai nhi. Trứng gà cũng giúp da mẹ hồng hào và cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, do hàm lượng protein cao, mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn từ 3-4 quả, ăn quá nhiều không tốt cho bé.

4. Cà chua

Cà chua chín có màu đỏ tự nhiên và lượng vitamin A cao. Nó còn giàu carotene và các vitamin nhóm B (B1, B2, B6). Ăn cà chua hàng ngày không chỉ tốt cho cơ thể mẹ mà còn tốt cho sự phát triển thị lực và xương của thai nhi. Cà chua cũng chứa nhiều vitamin C và sắt, 2 thành phần này có khả năng chống lão hóa tốt, giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa sự sản sinh hắc tố melanin.

Mẹ nên biết rằng cà chua sẽ tốt hơn nếu được nấu chín vì nồng độ lycopene và các chất chống oxy hóa trong cà chua sẽ tăng cao. Lượng vitamin C có thể giảm nhưng không đáng kể. Vì thế, mẹ nên thường xuyên nấu chín cà chua với các món ăn để có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

5. Quả bơ

Quả bơ là quả có hàm lượng omega-3 cao, giúp sản sinh collagen và tạo nên làn da mịn màng và trắng trẻo từ trong bụng mẹ. Chúng cũng có nhiều vitamin E và C, rất thích hợp cho bà bầu bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, làm da mềm mại và trắng hồng. Quả bơ cũng là loại sinh tố giải nhiệt tuyệt vời cho bà bầu. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng trong 3 tháng cuối thai kỳ vì hàm lượng chất béo có thể khiến thai nhi không ổn định trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

6. Nước dừa

Nước dừa không chỉ giúp các bà bầu thanh lọc cơ thể và giải nhiệt trong mùa hè nóng bức, mà còn giúp các bé có màu da trắng trẻo và hồng hào sau khi sinh. Bởi trong nước dừa có rất nhiều vitamin, sắc tố tổng hợp tái tạo và cung cấp cho mẹ và bé. Thêm vào đó, nước dừa còn chứa nhiều vitamin C, B1, B3, B6 và chất xơ, là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời và tăng cường đề kháng cho mẹ. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng trong 3 tháng cuối thai kỳ vì lúc đó mẹ còn đang ốm nghén, uống nước dừa có thể khiến mẹ thường xuyên đầy bụng và dễ bỏ qua những loại thực phẩm khác bổ dưỡng hơn cho bé.

7. Nước đậu đen

Nước đậu đen không chỉ giải nhiệt tốt mà còn làm trắng da hiệu quả. Đậu đen chứa hàm lượng lớn khoáng chất sắt, tăng cường protein tạo máu hemoglobin, cải thiện sắc tố da cho bé và tăng cường tuần hoàn máu cho mẹ, giúp cả mẹ lẫn bé khỏe mạnh trong thai kỳ.

8. Hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ, như chất xơ hòa tan, canxi, magie và protein. Vì thế, thêm hạt hạnh nhân vào bữa ăn chính hoặc bữa ăn vặt hàng ngày của mẹ sẽ đem đến rất nhiều lợi ích. Mẹ có thể thêm hạt hạnh nhân vào salad, sữa chua, nấu thành sữa hạt để uống hoặc ăn trực tiếp.

9. Nho

Nho là một trong loại hoa quả giúp cả mẹ lẫn bé có làn da đẹp và khỏe mạnh. Nho có chứa lượng nước lên đến 85%, giúp giải nhiệt cơ thể. Ngoài ra, nho có chứa một lượng lớn chất Alpha Hydroxy Acid (AHA) tự nhiên, có khả năng làm sáng màu da. Vì thế, mẹ nên bổ sung nho thường xuyên nếu muốn con có làn da trắng trẻo và mịn màng. Nho cũng có các công dụng khác như ngăn ngừa táo bón, chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe của mẹ trong thai kỳ.

10. Dâu tây

Hàm lượng lớn vitamin C trong dâu tây không chỉ là chất oxy hóa tuyệt vời cho mẹ mà còn tham gia vào cấu tạo nên làn da, sản sinh collagen, giúp bé có làn da trắng trẻo và mịn màng sau sinh. Các thành phần khác như vitamin K, B2, B5, B6 cũng đóng vai trò quan trọng giúp bé phát triển toàn diện và thông minh hơn.

11. Nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây không chỉ bổ sung hàm lượng lớn chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn cung cấp beta-carotene và tham gia vào tổng hợp collagen, giúp làn da của bé trắng trẻo và mịn màng. Ngoài khả năng làm trắng da, nhụy hoa nghệ tây còn có nhiều lợi ích khác như giúp bà bầu ngủ ngon hơn, giảm thiểu nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, trước khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong thai kỳ, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết liều lượng sử dụng hợp lý nhất. Mẹ cũng nên lựa chọn địa điểm mua uy tín để tránh mua phải hàng giả hoặc hàng nhái.

Trên đây là một số loại thực phẩm mà bà bầu nên ăn để con trắng trẻo và thông minh từ trong “trứng nước”. Với chế độ ăn đầy đủ và cân nhắc, mẹ có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân và bé yêu một cách tốt nhất.