Cây Giống Cà Gai Leo: Chiêm ngưỡng cây thuốc quý!

Cây giống cà gai leo

Cây giống cà gai leo đã trở thành một loại cây dược liệu quý giá với tên khoa học Solanum Procumbens thuộc họ Solanaceae. Không chỉ có cái tên độc đáo, cà gai leo còn có rất nhiều tên gọi khác như cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò, cà Hải Nam, cà quạnh, quánh, gai cườm… Cây này phân bố từ miền Bắc Việt Nam cho đến Huế, cũng như Lào, Campuchia và Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam). Cây giống cà gai leo được biết đến như một cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay nhờ chứa các hoạt chất kháng virus viêm gan B mạnh mẽ. Chỉ sau 6 đến 8 tháng sử dụng liên tục, bệnh chuyển về âm tính.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 25% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm gan B, một con số đáng báo động. Việc tìm ra dược tính cây cà gai leo có ý nghĩa hết sức to lớn, giúp hạn chế sự lây lan và tốc độ phát triển của căn bệnh này. Hiện nay, nhiều bệnh nhân mắc viêm gan B đã chuyển sang sử dụng cà gai leo nhờ vào hiệu quả và tính kinh tế của nó.

Cây giống cà gai leo

Cây giống cà gai leo được phân loại là cây nhỡ leo, với thân dài từ 60 – 100 cm, hoặc có thể cao hơn, và chia thành nhiều cành. Loài cây này có nhiều gai, với cành xòa rộng. Lá cây hình trứng hoặc thuôn dài, với gốc lá hình rìu hoặc hơi tròn. Hoa của cây nở từ tháng 4-9 và tạo quả từ tháng 9-12. Quả của cây có dạng mọng bóng, màu đỏ, hình cầu, có đường kính khoảng 7-9 mm. Hạt màu vàng nhạt, có hình dạng thận hình đĩa, khá nhỏ chỉ khoảng 3 x 2 mm. Cây này có vị hơi the và tính ấm. Chú ý rằng có hai loại cà gai leo, vì vậy cần tránh nhầm lẫn khi sử dụng. Một loại có hoa trắng và dây leo nhỏ được sử dụng chủ yếu để làm thuốc, còn loại còn lại có hoa màu tím và thân dây lớn hơn và ít được sử dụng hơn.

Rễ cây cà gai leo chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như Ancaloit, Glycoancaloit… có khả năng bảo vệ tế bào gan vô cùng tốt, kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan và chữa trị các bệnh liên quan đến gan. Nghiên cứu “Nghiên cứu thuốc từ Cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” của Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai đã chỉ ra rằng cây cà gai leo có tác dụng chống viêm gan, ngăn chặn sự phát triển xơ gan và chống oxi hóa trong các mô hình thực nghiệm sinh vật. Thuốc được áp dụng cho nhóm bệnh nhân tình nguyện mà không gây tác dụng phụ, và đã được hội đồng khoa học chấp thuận thực nghiệm lâm sàng.

Kỹ thuật trồng cà gai leo

  1. Đất trồng cà gai leo

Cây giống cà gai leo không kén đất, thích hợp trên mọi loại khí hậu của Việt Nam (kể cả khu vực miền Trung nóng). Tuy nhiên, không nên trồng cà gai leo ở những vùng đất trũng hoặc bị ngập nước. Trước khi trồng, cần làm đất tơi xốp, sẻ rãnh và lên luống rộng 0,7m, rãnh sâu 30cm (giống như luống trồng khoai lang). Mỗi luống chỉ trồng một hàng cây cà gai leo. Sau đó, bón lót cho đất trồng với tỷ lệ: 1 ha bón phân truồng 10 tấn, 3 tấn phân vi sinh và 200kg vôi bột.

Cây giống cà gai leo

  1. Chăm sóc cây gai leo

Khi cây giống cà gai leo cao khoảng 10-15cm, ta cần đánh cây con vào vùng trồng, với khoảng cách giữa cây là 30-35cm và giữa các hàng là 0,8m. Cây giống cà gai leo sau khi trồng xong cần được tưới nước ngay. Nếu thời tiết sau khi trồng ít mưa, tưới nước cho cây mỗi 3 ngày một lần (vào buổi chiều tối). Trong quá trình trồng, cần xử lý cỏ dại bằng cách cày cỏ hoặc sử dụng các chế phẩm diệt cỏ sinh học. Tránh sử dụng thuốc trừ cỏ vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thuốc sau này. Khi đạt được một tháng và nửa, tán cây sẽ bao phủ kín và hạn chế sự phát triển của cỏ dại. Để ngăn chặn mọc cỏ dại, bạn có thể đặt màng phủ nilon đen trên luống cây. Điều này sẽ giữ độ ẩm và hạn chế sự phát triển của cỏ dại một cách hiệu quả.

  1. Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản

Tháng 5, cây bắt đầu nở hoa. Nếu cây phát triển mạnh mẽ và tán cây đều khắp các hàng, bạn có thể tỉa cành để cây được ánh sáng quang hợp, cũng như để thu hoạch sớm. Tháng 7-8, cây bắt đầu có quả chín màu đỏ, và cũng là mùa thu hoạch chính thức. Bạn cắt toàn bộ cây cà gai leo cách gốc khoảng 15-20cm để cây tiếp tục phát triển vào vụ sau.

Cây giống cà gai leo

Sau khi thu hoạch quả cà gai leo, ta nhặt tách riêng quả và cành lá. Cành lá cà gai leo cần chặt ngắn khoảng 2,5 đến 3cm và phơi khô để làm thuốc. Quả cà gai leo sau khi lọc ra, chọn những quả tròn và to để làm giống. Quả chín có thể được hạt ra và phơi khô để bảo quản trong chai lọ kín. Hạt này có thể được sử dụng để giống trong vụ sau hoặc bán dưới dạng hạt giống. Cây giống cà gai leo là một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, ở một số tỉnh như Hòa Bình, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, người dân đã trồng thành công cây thuốc nam này và đạt được những thành tựu đáng kể. Cũng có thể trồng cà gai leo xen canh với các loại cây trồng lâu năm khác như bưởi, hồ tiêu, cà phê, xoài…

Cây giống cà gai leo mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe và có tiềm năng phát triển kinh tế. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng cây này, hãy liên hệ với Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao – Nhà Vườn Tuấn Muôn để được tư vấn và hỗ trợ. Hãy hợp tác cùng nhau phát triển và chăm sóc cây trồng. Chúc các nhà vườn và trang trại trồng cây thành công!