Mứt Trái Cây Ngày Tết

Mứt Trái Cây Ngày Tết

Những muối mèo kỳ lạ trong chiếc túi đã được tiết lộ trong bài viết trước đó, nhờ đó chúng ta đã hiểu được nguồn gốc của mứt hoa hồng và một số ứng dụng của hoa atiso đỏ. Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn thêm một số thông tin thú vị về lợi ích của mứt hoa hồng, chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.

Công dụng của mứt hoa hồng

Công dụng của mứt hoa hông

Hoa atiso đỏ là một nguồn dinh dưỡng phong phú, có thành phần axit, protein, vitamin C và các chất kháng sinh khác. Hạt atiso đỏ chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ và 7% chất khoáng.

Chữa ho, kháng viêm

Hoa atiso đỏ có chứa một số chất kháng sinh, vì vậy nó đã được sử dụng từ lâu như một loại cây thuốc dân gian để điều trị ho, viêm họng. Phương pháp chữa bằng cách sử dụng hoa atiso đỏ sau khi đun chung với đường phèn, mật ong và uống nước này một vài lần mỗi ngày. Sử dụng hoa atiso đỏ thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa ho, cảm cúm.

Ngừa ung thư

Hoa atiso đỏ là một nguồn dinh dưỡng phong phú, có thành phần axit, protein, vitamin C và các chất kháng sinh khác. Hạt atiso đỏ chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ và 7% chất khoáng. Nghiên cứu tại Malaysia đã chỉ ra rằng, nước ép từ hoa atiso đỏ có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Giảm cân

Hoa atiso đỏ có tác dụng ức chế men amylase, một enzym có khả năng phá hủy tinh bột thừa trong cơ thể. Uống trà atiso đỏ thường xuyên sẽ ngăn chặn sự hấp thu quá nhiều carbohydrate vào cơ thể. Hoa atiso đỏ cũng chứa nhiều bioflavonoid, một chất chống ô xy hóa giúp giảm huyết áp. Nhiều người bị huyết áp cao thường uống trà atiso đỏ mỗi ngày để giảm huyết áp.

Tốt cho người cao huyết áp

Tốt cho người cao huyết áp

Nghiên cứu của Herrera và đồng nghiệp (Phytomedicine, 2004) đã cho thấy việc uống 10g hoa atiso đỏ khô hãm trong ứng với 519ml nước nóng mỗi ngày trước bữa sáng trong vòng 4 tuần, giúp giảm huyết áp tâm thu 11%, huyết áp tâm trương 12,5%, tương đương với nhóm bệnh nhân dùng thuốc Captopril liều 50mg/ngày.

Giảm men gan

Hoa atiso đỏ không chỉ giúp hạ huyết áp và đường huyết, mà còn rất hữu ích cho những người bị men gan cao. Theo nghiên cứu của nhà khoa học Dahiru và đồng nghiệp công bố vào năm 2003, dịch chiết nước và anthocyanin (200mg/kg) từ hoa atiso đỏ đã làm giảm men gan ALS, AST trên bệnh nhân rối loạn chuyển hoá. Dịch chiết ethanol cũng làm giảm đáng kể peroxid lipid trên mô hình hoại tử gan bằng carbon tetrachlorid.

Cách sử dụng và bảo quản mứt hoa hồng

Cách sử dụng:

  • Dùng ngay sau khi mở túi, hàn kín miệng túi sau mỗi lần sử dụng.

Bảo quản:

  • Bảo quản mứt hoa hồng ở nơi khô ráo, tránh ẩm thấp và ánh nắng trực tiếp.
  • Không sử dụng khi đã có dấu hiệu mốc hoặc có mùi vị lạ.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách làm mứt hoa hồng ngon đơn giản tại nhà.

Cách làm mứt hoa hồng

Cách làm mứt hoa hồng

Cách làm mứt hoa hồng rất đơn giản và bạn có thể cất giữ trong tủ lạnh và thưởng thức như một món ăn vặt hấp dẫn. Thông thường, vào tháng 9 hoặc tháng 10, vào mùa hoa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hoa atiso đỏ được bán tại các chợ.

Cách làm mứt hoa hồng trải qua các bước cơ bản sau:

  1. Rửa sạch hoa atiso đỏ, chọn những bông cánh to, dài và không bị nát.
  2. Tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa. Phần nhụy có thể phơi khô sau đó sử dụng để hãm chè có tác dụng thanh nhiệt. Phần cánh để riêng để làm khô.
  3. Xếp hoa vào lọ, xen kẽ với lớp đường, cho đến khi hết.
  4. Để trong vòng 3-5 ngày để đường tan hoàn toàn.
  5. Gắp riêng phần cánh hoa ra chảo, xào lửa nhỏ cho tới khi giòn.
  6. Hãm hoa atiso đỏ trong nước sôi, sau đó để nguội và đổ vào chai khô, sạch để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu bạn gặp khó khăn, bạn có thể tham khảo video hướng dẫn làm mứt hoa hồng dưới đây.

Trên đây là một số công dụng của mứt hoa hồng và cách làm mứt hoa hồng đơn giản tại nhà. Bạn có thể theo dõi thêm các bài viết mới nhất của chúng tôi tại đây để biết thêm nhiều thông tin thú vị.