Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về hạt giống rau mùi tía, một loại rau thơm ngon và có nhiều công dụng dinh dưỡng. Hạt giống này không chỉ dễ trồng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với chỉ 25 ngày sau khi gieo hạt, bạn đã có thể thu hoạch được những mẻ rau tươi ngon.
- Máy trợ thính Nhật Bản: Lựa chọn hàng đầu cho khả năng nghe tốt hơn
- TOP 9 máy ép trái cây dùng cho quán cà phê tốt nhất 2023
- Máy làm sữa hạt Hawonkoo – Sự lựa chọn đa năng và giá tốt!
- 5 cách tận dụng hạt macca để có hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất
- Viễn chí: Hình ảnh, công dụng và cách dùng chất lượng tốt nhất
Contents
Hạt giống rau mùi tía – Xuất xứ và đóng gói
- Đóng gói: 20g
- Xuất xứ: Việt Nam
- Tỷ lệ nảy mầm: Trên 85%
- Thời gian thu hoạch: 25 ngày sau khi gieo hạt
Kỹ thuật trồng rau mùi tía
Mùa vụ
- Hạt giống rau mùi tía có thể trồng quanh năm, nhưng sinh trưởng và phát triển mạnh nhất vào mùa thu và đông. Thời tiết mát mẻ là điều kiện tốt nhất để rau mùi tía phát triển.
Chuẩn bị
- Thùng xốp hoặc chậu trồng rau
- Hạt giống rau mùi tía
- Đất tơi xốp (đất thịt, đất cát, đất phù sa)
Gieo hạt giống rau mùi tía
-
Chuẩn bị đất trong thùng xốp hoặc chậu và làm nhỏ
Bạn đang xem: Hạt Giống Rau Mùi Tía: Cẩm Nang Trồng Và Sử Dụng
-
Xem thêm : Quả trám đen: Tìm hiểu về quả trám đen và công dụng của nó
Hạt giống rau mùi tía ngâm trong nước ấm (35-37 độ C) trong vòng 24-30 giờ để hút nước. Sau đó, vớt hạt giống ra và trộn với tro bếp để gieo đều. Gieo hạt nhẹ nhàng lên mặt đất và phủ lớp đất mỏng từ trên.
-
Nếu không có rơm hoặc trấu để phủ, bạn có thể sử dụng miếng bìa hoặc bạt để bảo vệ môi trường trồng.
-
Xem thêm : Kích thước bàn ăn 6 người: Tìm kiếm sự thoải mái và tinh tế trong không gian sống của bạn
Hãy nhớ tưới nước một lần vào buổi tối hoặc sáng sớm để giúp hạt mọc nhanh. Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 7-15 ngày và phát triển thành những lá nhỏ. Hãy chăm sóc và bón phân cho cây trong 20 ngày trước khi thu hoạch.
Thu hoạch rau mùi tía
- Sau khoảng 30-40 ngày trồng, cây rau mùi tía đã đủ để thu hoạch. Bạn có thể nhổ từ từ thành 2-3 đợt cách nhau 7-10 ngày. Nếu muốn để giống, hãy để lại các cây khỏe nhất và cách nhau khoảng 20cm. Hãy tưới thúc và bổ sung ít phân đạm, lân và kali. Khi cây ra hoa và kết quả sau khoảng 80-90 ngày, hạt giống sẽ chắc và bắt đầu khô. Hãy cắt cành chứa hạt, phơi khô và cho vào chai hoặc lọ kín để sử dụng cho vụ trồng sau.
Các bài thuốc chữa bệnh bằng rau mùi tía
- Đậu sởi khó mọc: Xay nhuyễn quả rau mùi tía, đun sôi và lọc bỏ bã. Trộn với rượu và xịt lên tử cung. Hoặc rau mùi tía sắc với nước và uống, đắp mền cho vã mồ hôi, sởi sẽ mọc nhanh.
- Giải nhiệt: Sử dụng rau mùi tía hay rễ rau mùi để sắc với nước khi hơi cô, chia ra uống nhiều lần.
- Giun kim: Xay nhuyễn hạt rau mùi tía, trộn với trứng gà luộc, thêm ít dầu mè, nhồi vào hậu môn.
- Kiết lỵ: Dùng hạt rau mùi tía xay nhuyễn, lượng 8g mỗi lần uống, pha với nước đường nếu lỵ ra máu. Nếu lỵ có đàm, dùng với nước gừng.
- Khó tiêu, đau bụng lâm râm sau khi ăn: Dùng 1 nắm rau mùi tía, 8g vỏ quýt, sắc với nước và uống khi nước ấm.
- Lòi dom: Đốt hạt rau mùi tía và quả rau mùi, để khói bốc lên và xông vào hậu môn.
- Lợi sữa: Sắc với nước 0.1 lít, đun sôi và uống 2 lần mỗi ngày. Hoặc nấu hạt rau mùi tía với gạo nếp và ăn thường xuyên.
- Loét niêm mạc lưỡi: Ngâm rau mùi tía (20g) và rau húng chanh (10 lá) trong nước muối, nhai kỹ và nuốt từ từ.
- Mẩn đỏ: Vò nát rau mùi tía và chà xát lên vết mẩn đỏ.
- Trĩ: Rau mùi tía được sao và xay nhuyễn, uống với rượu khi bụng đói.
Nguồn: https://readyq.vn
Danh mục: Dinh dưỡng