6 Trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ nhỏ

6 trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ nhỏ

Trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo cần được phát triển khả năng ngôn ngữ để nói chuyện và mô tả. Tuy nhiên, con không thể tự mình làm được điều đó. Do đó, ba mẹ cần hỗ trợ con về mặt giao tiếp. Ngoài việc nói chuyện, ba mẹ còn có thể tham khảo những trò chơi phát triển ngôn ngữ dưới đây để làm cho quá trình học nói trở nên hào hứng hơn.

Hoa tìm lá – Lá tìm hoa

Bạn có thể sử dụng tấm bìa cứng và một bộ bút chì màu để thực hiện trò chơi này. Đầu tiên, vẽ hình bông hoa và lá lên tấm bìa cứng, sau đó cắt ra. Tiếp theo, đánh số và đặt chữ cái lên hoa và lá sao cho mỗi chữ cái hoặc con số trên bông hoa tương ứng với chữ cái hoặc con số trên lá. Trò chơi này giúp trẻ quen thuộc với bảng chữ cái và con số cơ bản, đồng thời rèn luyện khả năng quan sát và phản xạ.

Trò chơi có hai cách chơi. Cách thứ nhất là ba mẹ chia số hoa và số lá ra làm hai bên. Sau đó, bé chọn một bông hoa bất kỳ và cùng ba mẹ vỗ tay và hát một bài. Khi ba mẹ hô “Hoa tìm lá”, bé sẽ đi tìm chiếc lá có chữ cái tương ứng với bông hoa trên tay.

Hoa tìm lá - Lá tìm hoa

Trò chơi phát triển ngôn ngữ chiếc túi thần kỳ

Ba mẹ chuẩn bị một chiếc túi tote hoặc một chiếc túi nilon. Bên trong túi, đặt các món đồ chơi nhỏ như xoong, chảo, rau củ quả, thìa, ấm nước, chén của bộ dụng cụ nhà bếp.

Cách chơi:

  1. Đặt đồ chơi vào túi sao cho trẻ không thấy những món đồ trong túi.
  2. Hướng dẫn trẻ thò tay vào trong túi và nắm lấy một món đồ bất kỳ. Sau đó, trẻ sẽ mô tả món đồ đó và đoán tên của đồ vật.
  3. Nếu trẻ đoán đúng, được 1 điểm. Khi đạt đủ 10 điểm, ba mẹ có thể thưởng cho trẻ một món quà nhỏ.

Trò chơi phát triển ngôn ngữ chiếc túi thần kỳ

Xem ai gọi nhanh hơn

Đây là trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non rất được ưa chuộng. Bạn chỉ cần chuẩn bị các bức tranh về con vật, rau củ quả và các đồ vật khác. Trò chơi này giúp tăng khả năng quan sát và ghi nhớ của bé, đồng thời tạo nên phản xạ nhanh nhẹn cho não. Nhờ vậy, trẻ có thể nói chuyện lưu loát và suy nghĩ mạch lạc hơn.

Trò chơi này yêu cầu sự tham gia của ít nhất 2 trẻ. Ba mẹ sẽ giơ từng tranh lên và hỏi “Đây là cái gì?”. Các bé sẽ giơ tay để giành quyền trả lời. Bé nào trả lời đúng nhiều tranh nhất sẽ là người chiến thắng.

Xem ai gọi nhanh hơn

Âm thanh muôn loài

Ba mẹ có thể sử dụng mô hình con vật hoặc bức tranh/ảnh động vật để bắt đầu trò chơi phát triển ngôn ngữ ở trẻ em. Trò chơi “Âm thanh muôn loài” tăng cường khả năng quan sát và lắng nghe âm thanh xung quanh con, đặc biệt là âm thanh của động vật. Đồng thời, trẻ phản xạ nhanh hơn khi nhận được hiệu lệnh của ba mẹ.

Ba mẹ sẽ giơ ảnh của một con vật bất kỳ và yêu cầu trẻ mô phỏng âm thanh của loài động vật đó. Ví dụ, giơ con gà lên và hô: “Gà trống kêu”. Bé cần phát ra âm thanh “Ò ó o o” của chú gà. Trò chơi tiếp tục khi ba mẹ thay đổi con vật và hiệu lệnh.

Âm thanh muôn loài

Trò chơi ghi nhớ

Trong quá trình phát triển ngôn ngữ ở trẻ em, việc tăng cường trí nhớ là điều cần thiết. Hãy cho con thử trò chơi ghi nhớ bằng cách chuẩn bị một bức tranh với chủ đề quen thuộc như khu rừng, thú cưng, các loại xe, đồ ăn…

Cách chơi:

  1. Ba mẹ giữ tranh lên và cho trẻ quan sát trong khoảng 1-2 phút.
  2. Che tranh lại và yêu cầu trẻ kể tên những con vật mà con nhớ được. Nếu trẻ kể được, ba mẹ sẽ khoanh vùng con vật đó.
  3. Ba mẹ lật tranh lên và cho trẻ kiểm tra đáp án.

Trò chơi ghi nhớ

Phát triển ngôn ngữ thông qua trò chơi dân gian: Tập tầm vông

Các trò chơi dân gian với nhịp điệu thú vị là lựa chọn tuyệt vời để phát triển ngôn ngữ.

Bước 1: Ba mẹ hãy cùng bé hát bài “Tập tầm vông”:
“Tập tầm vông tay không tay có
Tập tầm vó tay có tay không
Mời các bạn đoán sao cho đúng
Tập tầm vó tay nào có tay nào không
Có có không không.”

Bước 2: Bạn chọn một món đồ nhỏ và nắm trong lòng bàn tay, một bên có và một bên không.

Bước 3: Giơ tay về phía trước và xoay vòng tròn theo nhịp bài hát. Khi đến câu “Có có không không”, ba mẹ giơ tay ra để bé đoán đồ vật ở tay nào. Nếu bé đoán đúng, bé là người chiến thắng.

Phát triển ngôn ngữ thông qua trò chơi dân gian: Tập tầm vông

Các trò chơi phát triển ngôn ngữ thực sự là sự lựa chọn tuyệt vời trong quá trình dạy con giao tiếp. Trẻ sẽ không cảm thấy nhàm chán mà thay vào đó, sẽ tích cực tham gia vào các trò chơi. Bạn có thể áp dụng mỗi trò chơi trên trong mỗi tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất.