Cách làm sườn chua ngọt ngon, đậm vị

Trong ẩm thực Việt Nam, sườn chua ngọt là một món ăn truyền thống được ưa thích với hương vị hòa quyện giữa chua thanh và ngọt dịu của nước chấm. Không chỉ là món ăn trong những bữa cơm gia đình, sườn chua ngọt cũng thường xuất hiện tại các dịp lễ tết hay tiệc buffet.

Để giúp bạn làm món ăn hấp dẫn này tại nhà dễ dàng, chúng tôi sẽ giới thiệu các phiên bản sườn chua ngọt độc đáo và lôi cuốn: Sườn xào chua ngọt, sườn chua ngọt với me, sườn chua ngọt miền Bắc và miền Nam. Hãy cùng khám phá cách làm những món ngon này nhé.

Cách làm sườn xào chua ngọt tại nhà

Nguyên liệu

  • 500g sườn heo
  • 3-4 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường phèn
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 3-4 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • 1 củ hành trắng, băm nhỏ
  • 2 quả chanh, lấy nước cốt
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh nước cốt dừa (hoặc nước cốt dừa tươi)
  • Tiêu, ớt, gia vị theo sở thích

Bước làm

  1. Chuẩn bị sườn: Rửa sườn heo sạch và để ráo nước. Chia sườn thành các miếng vừa ăn, ướp cùng nước mắm, tỏi băm nhỏ và một ít tiêu. Trộn đều và để sườn ngấm gia vị trong vòng 15-20 phút.
  2. Chiên sườn: Đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng. Cho sườn đã ướp vào chiên từ từ đến khi sườn vàng đều hai mặt. Chiên sườn ở lửa nhỏ để sườn chín mềm và ngon hơn. Sau khi chiên xong, vớt sườn ra và để ráo dầu.
  3. Xào hành tỏi: Trong một chảo nhỏ, cho một ít dầu ăn và phi tỏi, hành tím và hành trắng đã băm nhỏ cho đến khi thơm. Sau đó, cho sườn đã chiên vào chảo và trải đều hành tỏi lên mặt sườn.
  4. Hấp dẫn đa vị: Đổ đều nước chấm chua ngọt lên sườn đã xào hành tỏi. Đậy nắp chảo và đun lửa nhỏ trong vòng 10 phút, để sườn hấp dẫn hương vị và thấm đều nước chấm.
  5. Thưởng thức: Trải nhanh hành lá và ớt lên mặt sườn để tăng thêm tính thẩm mỹ và mùi thơm. Sườn xào chua ngọt đậm vị đã sẵn sàng để thưởng thức cùng với cơm nóng và rau sống.

Cách làm sườn xào chua ngọt với me

Nguyên liệu

  • 500g sườn non
  • 100g me chín (me đã lột vỏ và sấy khô)
  • 3-4 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường phèn
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 3-4 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • 1 củ hành trắng, băm nhỏ
  • 2 quả chanh, lấy nước cốt
  • 1 muỗng canh nước tương
  • Tiêu, ớt, gia vị theo sở thích

Bước làm

  1. Chuẩn bị sườn và me: Rửa sườn non sạch và để ráo nước. Chia sườn thành các miếng vừa ăn, ướp cùng nước mắm, tỏi băm nhỏ và một ít tiêu. Trộn đều và để sườn ngấm gia vị trong vòng 15-20 phút. Ngâm me sấy khô trong nước ấm để me mềm hơn, sau đó vớt ra để ráo.
  2. Chiên sườn: Đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng. Cho sườn đã ướp vào chiên từ từ đến khi sườn vàng đều hai mặt. Chiên sườn ở lửa nhỏ để sườn chín mềm và ngon hơn. Sau khi chiên xong, vớt sườn ra và để ráo dầu.
  3. Xào hành tỏi và me: Trong một chảo nhỏ, cho một ít dầu ăn và phi tỏi, hành tím và hành trắng đã băm nhỏ cho đến khi thơm. Sau đó, cho sườn đã chiên vào chảo và trải đều hành tỏi lên mặt sườn. Tiếp theo, thêm me đã ngâm và 1-2 muỗng đường phèn vào chảo, khuấy đều để me và sườn hòa quyện vị chua ngọt.
  4. Hấp dẫn đa vị: Đổ đều nước chấm chua ngọt lên sườn và me đã xào hành tỏi. Đậy nắp chảo và đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút, để sườn và me thấm đều hương vị nước chấm.
  5. Thưởng thức: Trải nhanh hành lá và ớt lên mặt sườn chua ngọt với me để tăng thêm tính thẩm mỹ và mùi thơm. Sườn chua ngọt với me sẽ mang đến một cảm giác mới lạ và đặc biệt cho bữa ăn gia đình.

Cách làm sườn chua ngọt miền Bắc

Nguyên liệu

  • 500g sườn non
  • 3-4 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường phèn
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 3-4 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • 1 củ hành trắng, băm nhỏ
  • 3 muỗng giấm gạo (hoặc nước cốt chanh tươi)
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh mắm tép
  • Tiêu, ớt, gia vị theo sở thích

Bước làm

  1. Chuẩn bị sườn: Rửa sườn heo sạch, chần qua nước sôi và để ráo nước. Chia sườn thành các miếng vừa ăn, ướp cùng nước mắm, tỏi băm nhỏ và một ít tiêu. Trộn đều và để sườn ngấm gia vị trong vòng 15-20 phút.
  2. Chiên sườn: Đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng. Cho sườn đã ướp vào chiên từ từ đến khi sườn vàng đều hai mặt. Chiên sườn ở lửa nhỏ để sườn chín mềm và ngon hơn. Sau khi chiên xong, vớt sườn ra và để ráo dầu.
  3. Xào hành tỏi: Trong một chảo nhỏ, cho một ít dầu ăn và phi tỏi, hành tím và hành trắng đã băm nhỏ cho đến khi thơm. Sau đó, cho sườn đã chiên vào chảo và trải đều hành tỏi lên mặt sườn.
  4. Nướng sườn với nước chấm đặc biệt: Kết hợp nước mắm, đường phèn, nước tương, mắm tép và giấm vào một tô nhỏ. Trộn đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Đổ hỗn hợp nước chấm vào chảo với sườn đã xào hành tỏi và đun sườn trong lửa nhỏ đến khi nước chấm thấm đều vào sườn.
  5. Thưởng thức: Cuối cùng cho hết ra đĩa, thêm hành và tỏi phi và thưởng thức với cơm.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Món sườn xào chua ngọt theo khẩu vị miền Nam có phần phức tạp hơn, do vậy nguyên liệu cần chuẩn bị cũng đa dạng hơn. Nếu phần gia vị chua ở miền Bắc được lấy từ giấm thì ở miền Nam vị chua của món sườn từ hương vị của cà chua và dứa.

Nguyên liệu

  • 500 gam sườn non
  • ½ củ hành tây
  • ¼ trái dứa
  • 2 trái cà chua
  • 1 trái dưa leo
  • 1 quả ớt chuông
  • 4 thìa canh nước mắm
  • 70 gam đường
  • 20 gam hạt nêm
  • 10 gam muối
  • 10 gam tiêu
  • Rau cần tây

Bước làm

  1. Sườn non đem rửa sạch với nước muối rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn rồi đổ sườn ra rổ để ráo. Tiếp theo, cho sườn vào một cái tô lớn, thêm nước mắm, đường, tiêu vào rồi trộn đều cho sườn ngấm gia vị, ướp sườn khoảng 10 phút.
  2. Cà chua rửa sạch rồi cắt thành múi cau. Khóm, dưa leo và ớt chuông thì rửa sạch rồi cắt nhỏ để riêng từng loại. Hành tây bóc vỏ, rau cần tây rửa sạch, cắt nhỏ thành khúc.
  3. Chiên sườn: Bạn bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi đổ sườn vào chiên trong khoảng 10 phút cho sườn chín đều thì tắt bếp, gắp ra dĩa.
  4. Xào sườn chua ngọt: Cho dầu ăn, cà chua vào chảo đảo đều tay đến khi thơm mềm thì cho hành tây, ớt chuông và dưa leo vào, xào đều khoảng 2 phút nữa.
  5. Thưởng thức: Bạn cho sườn và rau cần tây vào chảo, thêm muối, hạt nêm, đường và tiêu vào, đảo đều trong khoảng 3 phút thì tắt bếp. Món sườn xào chua ngọt theo khẩu vị miền Nam thường được dùng với cơm nóng.

Lưu ý khi làm sườn chua ngọt

  1. Chọn nguyên liệu: Chọn loại sườn thăn xương nhỏ, dẹt, nhiều thịt, ít mỡ và có sụn để có món sườn ngon.
  2. Chần qua sườn: Để làm sạch và loại bỏ mùi hôi, ngâm sườn trong nước lạnh với vài lát gừng, sau đó ngâm trong nước lạnh từ 15-30 phút. Chần như vậy miếng sườn mới chín đều, mùi tanh cũng không còn, thịt trắng và bắt mắt hơn.
  3. Chiên sườn: Chiên nhanh trên lửa lớn để sườn vàng đều, bên ngoài cứng nhưng bên trong vẫn còn mềm, mọng nước.

Kết Luận

Với 4 cách làm sườn chua ngọt ngon và đậm đà mà chúng tôi chia sẻ, bữa cơm của bạn sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nhé!