Thịt mông bò – Ba công thức tuyệt ngon từ thịt mông bò

Thịt mông bò là phần thịt nạc, ít xương và có lớp mỡ vừa phải phủ ở trên. Do nằm gần với các cơ chân vận động nhiều, thịt mông bò có bản chất khá dai. Vậy thịt mông bò có thể làm món gì ngon? Cùng vào bếp với Thịt Bò Nhật để khám phá ba công thức độc đáo dưới đây.

Cách 1: Thịt mông bò hầm khoai tây

Thịt bò hầm khoai tây là món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng và rất thích hợp để nấu cho cả gia đình. Món ăn này cung cấp đầy đủ năng lượng để mọi người hoạt động suốt cả ngày.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 300g
  • Cà rốt: 2 củ
  • Khoai tây: 2 củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Gừng: 5g
  • Hành lá, ngò
  • Muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò và để ráo nước. Thái thịt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Bỏ vỏ và cắt cà rốt và khoai tây thành miếng vừa ăn. Tùy ý tỉa hoa cho cà rốt để tăng thêm vẻ đẹp cho món ăn.
  • Cắt múi cau cà chua và băm nhuyễn gừng.
  • Rửa sạch hành và ngò, sau đó cắt nhỏ. Riêng hành gốc để riêng để lát sau khi phi thơm.

Bước 3: Ướp thịt bò

  • Cho thịt bò vào tô, sau đó ướp cùng gừng băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm. Ướp khoảng 30 phút.

Bước 4: Hầm thịt bò với khoai tây

  • Bắc nồi lên bếp, sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, thêm phần gốc hành vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho thịt bò và cà chua vào nồi. Đảo đều cho thịt săn lại và gia vị thấm vào bên trong thịt.
  • Đổ nước vào nồi, đủ cho 3-4 người ăn.
  • Khi nước hầm sôi, thêm cà rốt vào và đậy nắp.
  • Trong một chảo khác, đổ đủ dầu và chiên khoai tây cho đến khi vàng. Khoai tây sẽ tránh bị nát khi hầm lâu.
  • Sau đó, cho khoai tây chiên vào nồi hầm chung và tiếp tục hầm khoảng 45 phút.
  • Khi thịt bò đã mềm, nêm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình và tắt bếp.

Thịt mông bò hầm khoai tây
Thịt mông bò hầm khoai tây

Cách 2: Cháo thịt mông bò bí đỏ

Cháo thịt mông bò bí đỏ là món ăn thơm ngọt, giàu dinh dưỡng và tốt cho tiêu hóa, rất phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 100g
  • Bí đỏ: 1/5 trái
  • Dầu ăn cho em bé: 1 muỗng cà phê
  • Gạo: 2 muỗng canh

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò và để ráo nước. Luộc thịt khoảng 5 phút cho chín. Sau đó, băm nhuyễn thịt bò.
  • Gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt và cắt nhỏ. Luộc bí đỏ cho đến khi chín mềm, sau đó, dầm nhuyễn bí đỏ.

Bước 3: Nấu cháo thịt bò với bí đỏ

  • Cho vào nồi 1.5 chén cháo đã nấu sẵn từ trước (đong bằng chén ăn cơm), sau đó cho nước luộc thịt bò và bí vào nấu 10 phút cho cháo nở mềm.
  • Tiếp theo, cho thịt bò vào nồi và khuấy đều 2 phút. Sau đó, thêm 1 muỗng canh dầu ăn trẻ em và khuấy đều. Cháo sẽ trở nên ngon hơn và sẵn sàng để thưởng thức.

Cháo thịt mông bò bí đỏ
Cháo thịt mông bò bí đỏ

Cách 3: Bít tết thịt mông bò

Bít tết là món ăn gốc từ châu Âu. Tuy nhiên, qua sự biến tấu của người Việt, món ăn trở nên thân thuộc hơn. Bít tết thịt mông bò mang hương vị đặc trưng và giàu dinh dưỡng nhờ việc kết hợp nhiều món ăn kèm.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 500g
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Pate: 1 hộp
  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Bơ lạt: 1 hộp
  • Xà lách
  • Trứng gà
  • Hành tỏi băm
  • Hành lá, ngò
  • Phô mai
  • Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, tương ớt, dầu ăn, dầu hào, dầu giấm, rượu trắng, nước tương

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Rửa sạch thịt bò và ướp theo công thức sau: 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu trắng, 1/5 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt.
  • Dùng chày đập thịt để thấm gia vị. Ướp thịt khoảng 30 phút.

Bước 3: Làm khoai tây chiên

  • Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và thái lát mỏng. Ngâm khoai tây trong nước muối loãng trong 10 phút.
  • Rót 2 muỗng canh dầu giấm vào một tô khác. Sau đó, cho khoai tây từ nước muối sang tô dầu giấm và ngâm thêm 10 phút. Sau đó, vớt ra và để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ đủ dầu và chiên khoai tây cho đến khi vàng. Đặt một miếng giấy thấm dầu phía dưới khoai tây để hấp thụ dầu thừa.

Bước 4: Làm salad trộn ăn kèm

  • Rửa sạch xà lách và cắt khúc vừa ăn. Cắt cà chua và ớt chuông thành hạt lựu. Chia hành tây làm hai nửa, một nửa cắt lát và một nửa cắt múi cau.
  • Trộn xà lách, cà chua, ớt chuông và hành tây cắt lát trong một tô. Rót 4 muỗng canh dầu giấm và trộn đều. Thêm một lớp mayonnaise lên trên để hoàn thiện món salad giàu vitamin này.

Bước 5: Làm bít tết

  • Bắc chảo lên bếp và đợi cho đến khi chảo nóng. Sau đó, cho bơ lạt vào chảo và đợi cho bơ tan chảy.
  • Dàn đều mặt thịt lên chảo. Sau khoảng 30 giây, lật mặt thịt. Khi thịt gần chín, cho hành tây cắt múi vào chảo để chiên thêm và tăng hương vị.
  • Khi thịt đã chín, đập một quả trứng gà vào, thêm một miếng phô mai và một ít pate. Khi lòng trắng trứng đông lại, tắt bếp và trải hành ngò lên trên để hoàn thiện món bít tết.

Bít tết thịt mông bò
Bít tết thịt mông bò

Trong các món ăn này, chất lượng của thịt bò là yếu tố quan trọng. Hãy đảm bảo chất lượng thịt bò tươi ngon và đáng tin cậy trước khi chế biến. Bạn có thể tìm hiểu thêm các sản phẩm thịt bò nhập khẩu tại Thịt Bò Nhật.

Hy vọng với ba công thức đơn giản mà Thịt Bò Nhật đã giới thiệu, bạn sẽ không còn băn khoăn về việc thịt mông bò có thể làm món gì ngon nữa. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện những món ăn ngon để chiêu đãi cả gia đình.