Cách tạo màu cho món ăn bằng các nguyên liệu tự nhiên

Màu sắc không chỉ là yếu tố quan trọng tạo nên giá trị cảm quan cho món ăn, mà còn giúp món ăn trở nên bắt mắt và hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết làm thế nào để tạo ra những món ăn có nhiều màu sắc khác nhau mà vẫn đảm bảo an toàn. Thay vì sử dụng các loại phẩm màu và bột không rõ nguồn gốc và không tốt cho sức khỏe, hôm nay chúng ta sẽ khám phá cách tạo màu cho món ăn bằng các nguyên liệu tự nhiên.

Màu thực phẩm tự nhiên là gì?

Để làm nổi bật màu sắc cho đồ ăn và thức uống, chúng ta thường sử dụng màu thực phẩm. Màu thực phẩm được chia thành hai nhóm chính là màu thực phẩm tự nhiên và màu thực phẩm nhân tạo. Màu thực phẩm tự nhiên được chiết xuất và chế biến từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, đảm bảo an toàn và cung cấp lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Một số cách tạo màu cho món ăn bằng nguyên liệu tự nhiên

1. Màu đỏ

Gấc

Gấc là một loại quả phổ biến được sử dụng để tạo màu đỏ cho các món xôi truyền thống trong các dịp lễ, Tết. Bạn có thể sử dụng phần thịt và hạt của quả gấc để tạo màu. Bột gấc không chỉ tạo ra màu sắc đẹp mà còn bổ sung lượng vitamin A đáng kể.

Hạt điều đỏ

Hạt điều đỏ có thể được sử dụng để tạo màu đỏ cho món ăn. Bạn có thể nghiền hạt điều thành bột hoặc sử dụng dầu điều. Bột hạt điều kết hợp với dầu ăn sẽ tạo ra màu đỏ rực rỡ cho các món bò kho, bún bò Huế và quay thịt.

2. Màu vàng

Nghệ

Nghệ có thể được sử dụng để tạo màu vàng cho đồ ăn và thức uống. Bạn có thể sử dụng nghệ tươi hoặc bột nghệ. Màu vàng tươi bắt mắt của nghệ được sử dụng trong nhiều món bánh, bánh xèo, cà ri và các món kho.

Cà rốt

Cà rốt cũng là một lựa chọn tốt để tạo màu vàng cam cho món ăn. Bạn có thể chọn cà rốt củ to, vàng tươi, sau đó sấy khô và xay nghiền thành bột. Bột cà rốt giàu beta carotene, tốt cho mắt và da.

3. Màu xanh lá

Lá dứa

Lá dứa là một nguyên liệu dễ trồng và phổ biến để tạo màu xanh lá cho món ăn. Bạn có thể xay nhỏ lá dứa để lấy nước hoặc phơi khô và xay thành bột. Bột lá dứa không chỉ tạo ra màu xanh đẹp mắt mà còn mang hương thơm đặc biệt, thích hợp cho việc làm bánh.

4. Màu nâu

Bột quế

Bột quế không chỉ được sử dụng như gia vị để tạo hương thơm cho món ăn, mà còn là một nguyên liệu tự nhiên tạo màu nâu đẹp. Việc sử dụng bột quế trong chế biến thực phẩm không chỉ tạo màu sắc mà còn đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe.

5. Tạo màu tím

Lá cẩm

Lá cẩm không có mùi vị, không độc hại và có độ bền màu cao ở nhiệt độ cao, là nguyên liệu tạo màu tím cho các món xôi và bánh. Bạn có thể xay lá cẩm và lấy nước cốt hoặc đun lá cẩm với nước để tạo màu.

Bằng cách sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, bạn có thể tạo ra những món ăn với màu sắc đẹp mắt và an toàn cho sức khỏe. Hãy thử những cách tạo màu trên và làm cho bữa ăn của bạn thêm phần thú vị và ấn tượng!

Màu thực phẩm tự nhiên là gì
Hạt điều đỏ
Nghệ
Lá dứa
Bột quế