Cây Khế: Một cành lá xanh tươi cho góc vườn của bạn

Thumbnail

Cây Khế là một loại cây thân gỗ có nguồn gốc từ Sri Lanka, nhưng đã trở nên quen thuộc với con người Việt Nam. Với tên khoa học Averrhoa carambola và thuộc họ thực vật Chua me đất (Oxalidaceae), cây Khế có những đặc điểm độc đáo và đáng yêu.

Đặc điểm của cây Khế

Cây Khế có chiều cao trung bình từ 3 đến 6m và thường phân nhiều cành nhánh từ thấp đến cao. Thân cây có màu xám trắng, hơi sần sùi và khá giòn, dễ gãy. Rễ của cây có thể đi sâu vào lòng đất lên đến 1,5m. Lá của cây nhỏ, ban đầu có màu đỏ nhạt khi non, sau đó chuyển sang màu xanh và trở thành màu vàng khi già. Hoa của cây có màu tím và thường mọc ở nách lá và đầu cành. Quả Khế có hình dạng ngôi sao khi được cắt ngang, ban đầu có màu xanh và chuyển sang màu vàng khi chín. Quả có vị chua hoặc ngọt tuỳ thuộc vào giống trồng.

Cách trồng và chăm sóc cây Khế

Cây Khế là loại cây rất dễ trồng và chăm sóc. Với khí hậu ở Việt Nam, cây này sinh trưởng tốt, nhanh ra hoa và tỷ lệ đậu quả cao.

Để trồng cây Khế, bạn có thể sử dụng hạt hoặc ghép cành. Đất trồng cây cần phù hợp để cây có thể phát triển tốt nhất. Bạn có thể chọn đất mùn tơi xốp hoặc trộn với phân chuồng, vỏ xơ dừa và mùn hữu cơ để đảm bảo đất có đủ dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Cây Khế không đòi hỏi nhiều nước. Chỉ cần cung cấp đủ nước để cây không héo úa và chết khô là đủ. Cây này ưa sáng nên nên trồng ở những nơi có ánh sáng mặt trời để cây phát triển nhanh và đậu quả nhanh.

Bạn cần thường xuyên quan sát và cắt tỉa cành sâu bệnh, khô héo cho cây Khế. Ngoài ra, hãy quét vôi vào gốc cây để ngăn bọ đục khoét khi mùa hanh khô đến.

Ứng dụng của cây Khế

Khế là một loại cây ăn quả rất quen thuộc với trẻ con ở Việt Nam. Cây thường được trồng trong vườn nhà hoặc trước sân vì vừa làm cây che bóng mát vừa có quả quanh năm. Khế cũng có thể được sử dụng để tạo nên nhiều món ăn thơm ngon như canh chua, kho cá hay đơn giản là ăn tươi cùng một ít muối ớt.

Với cành lá xanh tươi quanh năm và khả năng thay lá, cây Khế là một lựa chọn tuyệt vời cho việc trang trí sân vườn, lối đi, góc vườn, hay trong bồn hoa. Cây cũng có thể được trồng trong chậu, tạo cảnh sân vườn và vẫn cho thu hoạch quả như cây trồng trong đất. Dù cây có thể không cao lớn nhưng vẫn ra hoa và đậu quả, tạo ra một cảnh quan đẹp mắt.

Với sự dễ trồng và chăm sóc, cây Khế là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai yêu thích cây cảnh và đam mê trồng cây. Hãy thử trồng cây Khế và trải nghiệm vẻ đẹp của nó trong góc vườn của bạn!