Góc giải đáp: Ăn bắp cải luộc có giảm cân không?

Các loại rau họ cải từ lâu đã được biết đến với lợi ích dinh dưỡng và tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong số đó, bắp cải được coi là một loại rau giàu chất dinh dưỡng, có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác động của bức xạ, giảm nguy cơ bị bệnh tim và ngăn ngừa ung thư.

Bắp cải bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia, 100g bắp cải có chứa khoảng 27 calo, 90g nước, 1.8g chất đạm, 1.6g chất xơ và 5.4g tinh bột. Ngoài ra, bắp cải còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B1, B5, B6, folate, vitamin C, vitamin K, mangan và kali.

Với lượng calo thấp như vậy, bắp cải không gây tăng cân. Thậm chí, chỉ với những hoạt động nhẹ nhàng hàng ngày, bạn đã có thể đốt cháy lượng calo có trong bắp cải. Chính những lợi ích này khiến bắp cải trở thành một thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Góc giải đáp: Ăn bắp cải luộc có giảm cân không?
Lượng calo trong bắp cải không cao và chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ giảm cân.

Ăn bắp cải luộc có giảm cân không?

Câu trả lời là “Có”. 100g bắp cải luộc chỉ chứa 33 calo nhưng lại cung cấp lượng nước và chất xơ lớn cho dạ dày. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát cơn đói tốt hơn. Bắp cải luộc không chỉ giúp giảm cân và giảm mỡ, mà còn giữ nguyên được các dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, ăn bắp cải luộc còn giúp tăng cường đốt cháy mỡ thừa và ngăn ngừa tích tụ mỡ ở những vị trí như bụng, đùi, bắp tay, bắp chân… Luộc là phương pháp chế biến đơn giản nhất, cũng là món ăn quen thuộc với nhiều người, vì vậy rất phù hợp để thêm vào chế độ ăn giảm cân.

Góc giải đáp: Ăn bắp cải luộc có giảm cân không?
Ăn bắp cải luộc giúp giảm mỡ thừa và cải thiện vóc dáng hiệu quả.

Đối tượng nên và không nên dùng bắp cải giảm cân

Để đảm bảo chế độ giảm cân phù hợp, bạn cần biết những đối tượng nào nên và không nên sử dụng bắp cải. Cụ thể:

Đối tượng nên giảm cân với bắp cải

  • Người muốn giảm cân.
  • Người muốn duy trì vóc dáng.
  • Người mong muốn thay đổi chế độ ăn giảm cân.
  • Người có sức khỏe ổn định.

Đối tượng không nên dùng bắp cải để giảm cân

  • Người bị bướu cổ hoặc bệnh về tuyến giáp.
  • Người bị đau dạ dày.
  • Người bệnh suy thận.

Góc giải đáp: Ăn bắp cải luộc có giảm cân không?
Bệnh nhân mắc bệnh suy thận không nên giảm cân với bắp cải.

Gợi ý món ngon từ bắp cải giúp giảm cân hiệu quả

Để giảm cân bằng bắp cải, bạn có thể tham khảo một số món ngon sau đây:

Salad bắp cải

Salad bắp cải là một trong những món salad giảm cân bổ dưỡng, giúp thay đổi khẩu vị mà vẫn hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

  • 1/2 quả bắp cải trắng.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 1/2 củ hành tây.
  • 1 quả táo.
  • 1/2 quả chanh.
  • 1 muỗng canh dầu oliu.
  • Muối và hạt tiêu đen.

Góc giải đáp: Ăn bắp cải luộc có giảm cân không?
Salad bắp cải là món ăn hỗ trợ giảm cân khá hiệu quả.

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch bắp cải và cắt nhỏ.
  2. Cà rốt, hành tây và táo bỏ vỏ rồi cắt miếng vừa ăn.
  3. Cho tất cả các loại rau củ đã chuẩn bị vào một bát lớn.
  4. Vắt nửa quả chanh vào bát, rồi cho dầu oliu vào. Thêm muối và hạt tiêu đen theo khẩu vị của bạn.
  5. Trộn đều các nguyên liệu với nhau.
  6. Để salad trong tủ lạnh trong khoảng 30 phút trước khi dùng để salad thật ngon và tươi.

Bắp cải xào tỏi

Bắp cải xào có nhiều chất dinh dưỡng và nếu thêm tỏi vào sẽ tăng hương vị và cải thiện sức đề kháng. Ăn bắp cải xào tỏi cũng giúp bạn đốt cháy mỡ thừa và giảm cân nhanh chóng.

Nguyên liệu:

  • 1/2 bắp cải tím.
  • 3-4 tép tỏi.
  • 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Muối, tiêu, gia vị (tuỳ chọn).

Cách nấu:

  1. Rửa sạch bắp cải và thái thành những miếng vừa ăn.
  2. Băm nhỏ tỏi.
  3. Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho tỏi vào xào thơm.
  4. Tiếp theo, cho bắp cải vào chảo và xào đều trong khoảng 5-7 phút. Bắp cải nên được xào đến khi mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.
  5. Thêm muối, tiêu và các gia vị khác (tuỳ chọn) vào chảo và trộn đều.
  6. Cho ra đĩa và thưởng thức.

Súp bắp cải

Súp bắp cải là một món ăn dễ làm, ngon miệng và giúp bạn giữ dáng.

Nguyên liệu:

  • 1/2 bắp cải tím.
  • 1 củ cà rốt.
  • 1 hành tây.
  • 2-3 tép tỏi.
  • 4 tách nước dùng (hoặc nước lọc).
  • Muối, tiêu, gia vị (tuỳ chọn).

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch bắp cải, cà rốt và hành tây, sau đó thái nhỏ.
  2. Băm nhỏ tỏi.
  3. Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, sau đó cho tỏi vào xào thơm.
  4. Tiếp theo, cho cà rốt vào nồi và xào đều trong khoảng 2-3 phút.
  5. Thêm bắp cải và hành tây vào nồi và xào tiếp trong khoảng 2-3 phút nữa.
  6. Đổ nước dùng hoặc nước lọc vào nồi, đun sôi và để nấu trong khoảng 10-15 phút cho các nguyên liệu mềm.
  7. Thêm muối, tiêu và các gia vị khác (tuỳ chọn) vào nồi và khuấy đều.
  8. Tắt bếp và đợi súp nguội một chút rồi đổ ra đĩa và thưởng thức.

Góc giải đáp: Ăn bắp cải luộc có giảm cân không?
Ngoài việc luộc, bạn cũng có thể nấu súp bắp cải cho thực đơn giảm cân của mình.

Lưu ý khi giảm cân bằng bắp cải

Sau khi biết “ăn bắp cải luộc có giảm cân không”, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng bắp cải để giảm cân:

  • Để giảm cân nhanh chóng với bắp cải, hãy áp dụng chế độ ăn kiêng 1 tuần với rau này. Bạn có thể giảm được 2-4kg chỉ trong thời gian ngắn nếu áp dụng phương pháp này một cách khoa học.
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
  • Chia nhỏ các bữa ăn chứa bắp cải thành 4-5 bữa/ngày. Bữa tối nên ăn trước 4h chiều sau đó chỉ uống nước lọc.
  • Chọn mua bắp cải sạch, không chứa hóa chất và dư lượng thuốc trừ sâu.
  • Sử dụng bắp cải với liều lượng hợp lý, không nên lạm dụng để tránh tác động xấu đến sức khỏe.

Những thông tin trên đây hy vọng có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc “ăn bắp cải luộc có giảm cân không?” cùng thực đơn giảm cân hiệu quả với loại rau này. Tùy thuộc vào cơ địa và cách sử dụng bắp cải, hiệu quả giảm cân sẽ khác nhau. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả, bạn cần kết hợp chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Minh QA

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn