Quy trình sản xuất chả cá biển: Mọi yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm

CHA%20CA%20BIEN
Hình ảnh minh họa

Giới thiệu

Bạn có biết quy trình sản xuất chả cá biển được thực hiện như thế nào không? Quy trình này có những bước quan trọng nào? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về sản phẩm chả cá biển đặc trưng.

Nguyên liệu và xử lý

Lựa chọn nguyên liệu

Chả cá biển được làm từ cá tươi, đóng vai trò quyết định chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Các loại cá biển phổ biến như cá thu, cá mối, cá nhồng, cá đổng, cá rựa được lựa chọn tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu có sẵn, chất lượng và giá thành. Cá tươi có thân chắc, thịt dai và mùi thơm đặc trưng.

Xử lý nguyên liệu

Sau khi lựa chọn nguyên liệu, cá sẽ được rửa sạch để loại bỏ tạp chất. Tiếp theo, loại bỏ đầu, ruột và cắt nhỏ các con cá quá lớn. Cá sau đó được tách xương và thịt bằng máy tách xương hoặc đùn với lưới. Thịt cá sau đó được đông lạnh để chuẩn bị cho quá trình quết.

Quết chả cá

Quá trình quết chả cá được thực hiện bằng cối nồi có biến tần hoặc máy quết chả cá dạng nằm ngang. Quá trình này có ba bước chính.

Bước 1:

Cá được cho vào cối cùng với gia vị và phụ gia nhóm 1 như TRIPHOS 339S, STD-TG, tỏi, ớt, hành tím… Quá trình quết được thực hiện từ từ để dễ trộn với phụ gia. Phụ gia TRIPHOS 339S giúp làm thịt cá mềm, dẻo và giòn, trong khi STD-TG tăng độ giòn dai cho chả cá.

Bước 2:

Sau khi khối mọc cá đã trộn đều, phụ gia và gia vị nhóm 2 như CEAMGEL M9877, ML420, AMINO_S, DV-MU, COLORREN, TIO2, ANTI-CA, đường, tiêu được thêm vào cối để tiếp tục quết cho đến khi khối mọc nhuyễn.

Bước 3:

Nhóm 3 gồm muối, nước mắm, KCL, và EMFLO TV100 được cho vào cối và quết cho đến khi bột được trộn đều với khối mọc cá. Quá trình quết kết thúc khi mọc cá đạt độ dẻo và bóng yêu cầu.

Tạo hình và làm chín

Chả cá biển thường được tạo thành dạng miếng tròn hoặc sợi tuỳ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Sau quá trình tạo hình, chả cá có hai cách làm chín.

Hấp (chả cá hấp):

Chả cá sau khi được tạo hình sẽ được hấp ở nhiệt độ 100°C. Trước khi hấp, khối mọc nên được để ổn định ở nhiệt độ mát ít nhất 2 giờ. Thời gian hấp kết thúc khi nhiệt độ tâm chả đạt khoảng 75-80°C.

Chiên tươi (chả cá chiên):

Chả cá sau khi tạo hình được cho trực tiếp vào chảo dầu. Quá trình chiên này thực hiện ở hai chảo dầu khác nhau với nhiệt độ kiểm soát. Quá trình chiên kéo dài ngắn và kết thúc khi chả cá có màu vàng đẹp.

Làm nguội và đóng gói

Sau khi làm chín, chả cá biển được làm nguội ở nhiệt độ phòng hoặc sử dụng quạt gió. Cuối cùng, chả cá biển được đóng gói hút chân không và lưu trữ ở nhiệt độ mát hoặc cấp đông.

Nếu bạn là người yêu thích chả cá, hãy thử một lần trải nghiệm loại sản phẩm độc đáo này. Chả cá biển không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng.