Nguồn gốc thực sự của Ô mai

Ô mai – một món quà truyền thống đã quen thuộc với người Việt từ thuở bé, trong những chuyến mẹ đi chợ và những chiếc hộp quà mà người thân tặng cho ta. Gần một đời người đã có mối duyên với món ăn nổi tiếng Hà Thành này, nhưng liệu bạn đã từng tự hỏi nguồn gốc thực sự của Ô mai là gì?

Ô mai không phải xuất xứ từ Châu Á

Khác với suy nghĩ của nhiều người, món đặc sản này thực tế lại có nguồn gốc xa xưa từ vùng Địa Trung Hải. Khoảng 5000 năm trước, người ta đã phát hiện ra những quả mọng như nho và chà là rụng từ cây xuống nền cát nóng dưới ánh nắng mặt trời. Những quả này đã khô đi, vỏ nhăn lại và chúng vẫn có thể ăn được. Người ta đã nếm thử và ngạc nhiên khi nhận ra mùi vị khác lạ và độc đáo của chúng. Đó là lúc nguồn gốc của Ô mai bắt đầu. Chà là đã trở thành loại cây đầu tiên được sử dụng để làm Ô mai ở Địa Trung Hải.

Phương pháp chế biến Ô mai thời xưa

Cách làm Ô mai thời đại cổ đã được ghi chép từ năm 1700 TCN. Các loại rau củ, chà là, táo, nho, mơ và lựu được ép và tách thành hai phần: quả khô và nước. Nước sau đó được cho bay hơi để cô đặc thành siro, trong khi phần thịt quả được tẩm đường và các nguyên liệu khác để làm thực phẩm. Mặc dù không có đủ thông tin về các công thức chính xác của Ô mai thời đó, nhưng người xưa đã rất sáng tạo và đã tạo ra nhiều công thức khác nhau – một niềm tự hào của ẩm thực cổ Babylon.

Ô mai và hành trình đến phương Đông

Ở các nước Châu Á, Ô mai bắt đầu được chế biến vào thế kỷ III TCN tại Trung Quốc, muộn hơn so với các nước phương Tây. Các loại quả thường được sử dụng làm Ô mai ở Châu Á bao gồm mận, đào và mơ. Tuy nhiên, chúng đắt đỏ và Ô mai dần trở thành món ăn của giới quý tộc do thành phần nguyên liệu quý giá và bổ dưỡng.

Ở Việt Nam, Ô mai bắt nguồn từ các vị khách gốc Hoa khi đến Việt Nam. Có một câu chuyện kể về một quý bà sống ở phố cổ, trong một buổi khách đến chơi nhà, sau khi cơm nước xong liền mang Ô mai ra để nhâm nhi cùng trà. Sự hòa quyện giữa hương vị của Ô mai và trà đã tạo ra một thú vui ẩm thực truyền thống ở Tràng An hàng thập kỷ.

Ô mai ngày nay

Sau hàng ngàn năm tồn tại, Ô mai đã trở nên phổ biến hơn và có giá thành phải chăng hơn. Những nghệ nhân người Việt đã biến món ăn này thành một sáng tạo mang đậm vị chua, cay, mặn, ngọt. Bí quyết gia truyền của mỗi gia đình trên phố Hàng Đường đã tạo ra một hương vị đặc biệt, làm lay động trái tim của những người thưởng thức.

Đối với người Hà Nội, Ô mai có thể coi là một câu chuyện riêng, và bất kể nguồn gốc của nó từ đâu, cách mà món đặc sản này vẫn tồn tại đến tận ngày nay trong kí ức của người Việt là nhờ có giá trị tinh thần và văn hóa mà người dân bồi đắp cho nó.

Ô mai Hồng Lam, với những công thức đúc kết từ hàng trăm năm, mỗi loại Ô mai mang trong mình rất nhiều câu chuyện lịch sử, và đã góp phần không thể thay thế trong tinh hoa ẩm thực Việt.

Image1
Hình ảnh minh họa: Ô mai truyền thống

Image2
Hình ảnh minh họa: Ô mai với trà nóng và hoa quả