Phụ nữ sau sinh ăn gì để bổ máu? Những điều chị em không nên bỏ qua

Thumbnail

Việc lựa chọn những món ăn bổ sung máu sau khi sinh là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng thích hợp để đưa vào thực đơn. Vậy sau sinh, chị em nên ăn những gì để bổ máu? Cùng Nhà Thuốc Long Châu khám phá bí quyết này qua bài viết dưới đây nhé!

Cảnh báo thiếu máu sau sinh

Để hiểu rõ hơn về việc sau sinh ăn gì bổ máu, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm thiếu máu sau sinh. Khi trải qua quá trình sinh thường hoặc sinh mổ, mẹ bị mất một lượng máu đáng kể. Nhưng nguy cơ nghiêm trọng hơn là lượng máu dần trở nên loãng, làm giảm nồng độ sắc tố và hồng cầu trong hệ tuần hoàn.

Có nhiều cách để xác định liệu mẹ sau sinh có bị thiếu máu hay không. Nếu sau một tuần từ khi sinh, nồng độ hemoglobin dưới 110 gram/l và sau 8 tuần dưới 120 gram/l, tức là mẹ đang bị thiếu máu. Thiếu máu sau sinh có ba giai đoạn phát triển như sau:

  • Giai đoạn đầu tiên: Nồng độ sắt trong tủy xương giảm, dẫn đến sự suy giảm lượng sắt trong máu. Đáng chú ý là không có triệu chứng nào hiện diện.
  • Giai đoạn hai: Một số tác dụng phụ của việc thiếu máu trở nên rõ ràng hơn. Cảm giác đau đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, sự sản xuất huyết sắc tố cũng bị ảnh hưởng. Khác với giai đoạn đầu, các triệu chứng thiếu máu có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm.
  • Giai đoạn ba: Nồng độ huyết sắc tố tiếp tục giảm, mức độ thiếu máu ngày càng nghiêm trọng. Các triệu chứng như kiệt sức, chóng mặt thường xuyên cũng xuất hiện.

Nguyên nhân thiếu máu sau sinh

Nhiều nghiên cứu đã phân tích về những nguyên nhân có thể dẫn đến việc thiếu máu sau sinh. Dựa trên nhiều nguồn khảo sát khác nhau, chúng ta có thể kể đến một số nguyên nhân điển hình như sau:

  • Mất máu trong quá trình sinh con: Quá trình sinh con mang lại nhiều rủi ro cho sức khỏe của mẹ, trong đó có nguy cơ mất máu. Nếu mất máu hơn 500ml, đây là dấu hiệu đáng báo động, gây suy giảm lượng sắt trong cơ thể mẹ.
  • Thiếu sắt trong chế độ ăn: Theo chuyên gia, mỗi ngày, mẹ cần bổ sung ít nhất 4,4mg sắt trong quá trình mang thai. Ngược lại, thiếu sắt trước và trong thời kỳ mang bầu sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu nghiêm trọng.
  • Mất máu trong chu kỳ kinh nguyệt: Lượng máu mất trong chu kỳ kinh có thể làm cạn kiệt sắt trước khi mang thai.
  • Rối loạn đường ruột: Đây cũng là một nguyên nhân gây thiếu máu. Một số mẹ có vấn đề về đường ruột như viêm ruột, tiêu hóa kém hoặc nhiễm giun. Tình trạng này khiến sắt hầu như không thể được hấp thụ vào cơ thể.

Lợi ích của các thực phẩm bổ máu

Hồi phục vết thương

Các thực phẩm giàu protein giúp tái tạo da non và lành vết mổ sau khi sinh. Các thực phẩm giàu sắt, kẽm và canxi giúp ngừng chảy máu. Nếu bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng và băng huyết, hãy không bỏ qua việc bổ sung vitamin B, C, E và selen.

Nâng cao chất lượng sữa

Việc bổ sung dinh dưỡng giúp tạo ra sữa mẹ chất lượng. Điều quan trọng là sữa mẹ cung cấp đủ dưỡng chất cho em bé sau sinh.

Kiểm soát cân nặng

Một số thực phẩm cũng hỗ trợ kiểm soát cân nặng của các bà mẹ. Đồng thời, chúng giúp ngăn chặn nguy cơ béo phì trong quá trình mang thai và sinh con. Ngoài rau củ quả, các loại hải sản và thịt tươi cũng là những thực phẩm quan trọng mà chị em không nên bỏ qua.

Các thực phẩm bổ máu mà chị em không nên bỏ qua

Thịt bò

Thịt bò là một nguồn cung cấp sắt, axit folic và vitamin B12 dồi dào. Chúng hỗ trợ tái tạo máu. Các món ăn từ thịt bò như bò xào, bò luộc hay bò sốt vang đều có lợi cho việc ngăn ngừa thiếu máu. Tuy nhiên, chú ý chỉ nên ăn thịt 3 bữa/tuần, nấu chín hoàn toàn và tránh ăn vào buổi tối.

Đu đủ

Đu đủ giàu vitamin và sắt, giúp tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Có thể ăn đu đủ trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố hoặc nấu chè với đường trắng.

Đỗ đen

Đỗ đen là một thực phẩm cực kỳ quan trọng trong việc bổ máu sau sinh. Chứa nhiều sắt, axit folic và vitamin B, đỗ đen hỗ trợ tái tạo máu và nhanh chóng tăng lượng máu sau sinh. Chất xơ và khoáng trong đỗ đen có tác dụng nhuận tràng và tăng lượng sữa. Những món ăn từ đỗ đen như chè đỗ đen cốt dừa, cháo đỗ đen và chân giò hầm đỗ đen đều rất ngon và dễ chế biến.

Mật ong

Sắt và mangan có trong mật ong giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ sau sinh. Chỉ cần một cốc nước ấm mật ong mỗi ngày, bạn đã bổ sung một loại dược phẩm bồi bổ cơ thể.

Cá chép

Cá chép giàu protein, sắt và vitamin B, giúp ngừng chảy máu sau sinh hiệu quả và tái tạo máu. Đồng thời, đây cũng là một thức ăn ổn định và kích thích sữa mẹ. Có thể chế biến cá chép thành các món ăn linh hoạt như cá chép đỗ đen, canh cá chép, cá chép kho.

Bài viết trên đây tổng hợp những thông tin quan trọng nhất về việc sau sinh ăn gì để bổ máu. Mong rằng thông qua những chia sẻ này, các bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Cùng Nhà Thuốc Long Châu khám phá thêm những bài viết hay trong tương lai nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp